KHỞI NGHIỆP LÀ GÌ? Những Kinh Nghiệm Từ Người Đi Trước?

khởi nghiệp là gì

Trong xu thế hiện nay, bạn nghe nói nhiều đến khởi nghiệp hay startup, khởi nghiệp công nghệ 4.0… Tuy nhiên, bạn có hiểu rõ khởi nghiệp là gì? Những yếu tố nào giúp bạn khởi nghiệp thành công chưa? Hay vẫn còn lan man không biết nó là gì? Hãy cùng tansonnhatairport.vn tìm hiểu nhé!

Khái Niệm Khởi Nghiệp Là Gì?

Khởi nghiệp là quá trình bắt đầu một công việc kinh doanh mới riêng. Mà thông thường đó là thành lập một doanh nghiệp do bạn quản lý. Có thể có thêm người sáng lập hoặc đồng sáng lập hợp tác với bạn trong việc kinh doanh… là quá trình tạo ra một lĩnh vực hoạt động mới cho riêng mình. Mà tại đó bạn có thể thuê các nhân viên về làm việc cho bạn hay cho doanh nghiệp của mình… Những quá trình như vậy được hiểu là khởi nghiệp. 

Việc khởi nghiệp, giúp chúng ta tạo ra công việc ổn định cho bản thân và người xung quanh. Qua đó đem lại thu nhập cho chính mình mà không phải đi làm thuê. Bạn có thể tự do trong công việc nếu khởi nghiệp thành công thì thu nhập cao gấp nhiều lần so với việc đi làm thuê mang lại. Do đó, hiện nay có nhiều người mạo hiểm chọn khởi nghiệp sau khi đã đi làm một vài năm và đã có được kinh nghiệm trong lĩnh vực mong muốn.

Khởi Nghiệp Là Gì?
Khởi Nghiệp Là Gì?

Hiện nay, đối với xã hội và nền kinh tế đang ngày càng phát triển thì các công ty khởi nghiệp xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, cũng không ít những công ty, doanh nghiệp đã tuyên bố phá sản sau một thời gian hoạt động.

Nếu bạn khởi nghiệp thành công nghĩa là đang góp phần ổn định xã hội. Giúp giảm bớt các tệ nạn xã hội như trộm cắp, bài bạc, đua xe, ma túy… Khởi nghiệp cũng góp phần giảm áp lực lên nền kinh tế, trợ cấp xã hội, đưa đất nước ngày càng phát triển…

Startup Nghĩa Là Gì?

Startup là một danh từ chỉ một nhóm người hoặc một công ty cùng nhau làm một điều chưa chắc chắn thành công. Nói một cách khách startup là hoạt động nhằm giải quyết một vấn đề mà giải pháp nào đó nhưng chưa biết được tỉ lệ thành công. Hiểu đơn giản hơn startup là một trong những loại hình, cách thức mà người ta có thể lựa chọn để “khởi nghiệp”. Tuy nhiên không thể gọi “startup” là “khởi nghiệp” và cũng không thể gọi “khởi nghiệp” là “startup”.

Những Ai Nên Bắt Đầu Khởi Nghiệp?

khởi nghiệp là gì
Khởi Nghiệp Là Gì?

Bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể khởi nghiệp nếu bạn có sở thích, đam mê. Khởi nghiệp thì không phân biệt già hay trẻ, nam hay nữ, không phân biệt trong hay ngoài nước… Chỉ cần bạn có một ý tưởng kinh doanh và bạn mong muốn hoàn thành ý tưởng đó để đem lại lợi ích cho bản thân, xã hội.

Nếu bạn còn trẻ đừng lo sợ gì cả, hãy cứ thử nghiệm và thất bại. Có thể nói khởi nghiệp không bao giờ là sự lựa chọn dễ dàng, nó luôn rủi ro và một điều duy nhất là nó không dành cho tất cả mọi người. Tuy vậy nếu bạn có đủ quyết tâm sự kiên trì, dũng cảm để đối mặt với những thử thách cam go phía trước. Thì khởi nghiệp là con đường phù hợp với bạn.

Các Yếu Tố Người Bắt Đầu Khởi Nghiệp Cần Phải Có 

 • Năng lực sáng tạo.
 • Vốn khởi nghiệp kinh doanh.
 • Sự kiên trì.
 • Kiến thức nền tảng cơ bản về kiến thức chuyên môn.
 • Kỹ năng nghiên cứu thị trường.
 • Kỹ năng quản lý tài chính.
 • Kỹ năng ủy quyền.
 • Kỹ năng hoạch định chiến lược.

Các Lĩnh Vực Có Thể Lựa Chọn Để Bắt Đầu Khởi Nghiệp Ít Rủi Ro

khởi nghiệp là gì

Làm cách nào lựa chọn một lĩnh vực, một ngành nghề phù hợp với bản thân để bắt đầu con đường khởi nghiệp. Đây là câu hỏi của khá nhiều người, không chỉ những người làm chủ doanh nghiệp. Mà còn của những người đang đi tìm việc làm, hay các sinh viên mới ra trường.

Như bạn biết đó việc chọn một ngành nghề phù hợp với điều kiện về tài chính. Kiến thức và kĩ năng của bản thân và trên hết đó là phù hợp với ước mơ của mình là một điều cực kỳ quan trọng và khó khăn. Vì vậy nếu bạn muốn khởi nghiệp thành công, thì dưới đây là những ngành nghề có thể dành cho bạn tham khảo.

Một vài lĩnh vực bạn có thể chọn để khởi nghiệp:

 • Môi giới việc làm.
 • Dịch vụ thẩm mỹ.
 • Dịch vụ cho thuê trang phục.
 • Dịch vụ kinh doanh thức ăn nhanh.
 • Bán hàng online.
 • Trung tâm đào tạo ngoại ngữ.

Trên đây là các khái niệm, thông tin về khởi nghiệp, startup dành cho các bạn đã khởi nghiệp nhưng thất bại. Đừng lo lắng quá, khi bạn đã đọc được bài biết này. Chúng tôi biết chắc rằng bạn cũng đang có dự định khởi nghiệp, đang ấp ủ một giấc mơ, một dự định nào đó.

Tuy nhiên dù thế nào đi nữa, với những kiến thức chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, như một hành trang chuẩn bị trên con đường khởi nghiệp. Hoặc các bạn đang có ý định khởi nghiệp nên biết.

Khởi Nghiệp Là Gì? Hi vọng rằng với chút ít kiến thức chúng tôi chia sẻ trên đây. Có thể giúp ích cho bạn trên con đường đầy gian truân phía trước. Con đường mang tên khởi nghiệp.