WIN 10 KHỞI ĐỘNG CHẬM – 5 Cách Khắc Phục Lỗi Nhanh Nhất

Máy tính của bạn đang sử dụng Windows 10, vào một ngày đẹp trời bỗng dưng khởi động khá chậm chạp, thậm chí sau khi uống xong 1 tách coffee, vẫn chưa thể vào window. Điều này khiến bạn cảm thấy khó chịu. Bài viết này IOT Viet Nam sẽ đưa ra các giải pháp để khắc phục lỗi trên.

1 Vô hiệu hóa tính năng Fast Boot

Hệ điều hành Windows 10 cung cấp người dùng tính năng Fast Boot nhằm giúp tối ưu thời gian khởi động cho hệ thống. Mặc định,chúng được kích hoạt để giảm thời gian khởi động bằng cách tải trước một số thông tin về quá trình khởi động trước khi tắt máy tính.

Nếu máy tính Windows 10 có vấn đề khi khởi động, khởi động chậm thì việc đầu tiên bạn cần làm là vô hiệu hóa tính năng Fast Boot nhé.

Cách vô hiệu hóa Fast Boot

Để thực hiện, hãy nhấn vào nút trình đơn Start Menu và gõ Power Options để mở công cụ quản lý điện năng của Windows. Tiếp theo, nhấn chọn liên kết “Choose what the power buttons do” ở danh sách bên trái rồi nhấn tùy chọn “Change settings that are currently unavailable”. Cuối cùng, hãy bỏ đánh dấu mục “Turn on fast startup (recommended)” và nhấn nút Save Changes ở dưới cùng để vô hiệu hóa tính năng Fast Boot. Lưu ý là bạn phải khởi động lại máy tính để các thay đổi có hiệu lực.

Fast Boot

Nếu laptop của bạn không hiển thị tùy chọn này có thể là bạn chưa kích hoạt tính năng ngủ đông Hibernation cho hệ thống. Để kích hoạt, hãy mở giao diện dòng lệnh Command Prompt bằng cách nhấn chuột phải vào nút Start Menu của Windows 10, chọn “Command Prompt (Admin)”. Tiếp theo, gõ vào dòng lệnh powercfg /hibernate on để bật tính năng Hibernate. Giờ đây, bạn sẽ thấy mục tùy chọn “Turn on fast startup (recommended)” xuất hiện trong cửa sổ Power Options như đã hướng dẫn ở trên.

2 Điều chỉnh thiết lập Virtual Memory

Virtual Memory là một tính năng của Windows được sử dụng nhằm “để dành” một phần dung lượng ổ đĩa cứng và giả lập thành bộ nhớ RAM. Dĩ nhiên, hệ thống càng có nhiều RAM thì càng có thể xử lý nhiều tác vụ hơn cùng một lúc. Vì vậy, tính năng Virtual Memory có nhiệm vụ giúp Windows chuyển sang sử dụng bộ nhớ ảo lấy từ ổ cứng một khi hệ thống sử dụng gần hết bộ nhớ RAM thực sự.

Tuy nhiên, một số người dùng đã báo cáo rằng thỉnh thoảng hệ thống tự thay đổi các thiết lập bộ nhớ ảo và gây ra vài vấn đề khi khởi động. Do đó, hãy kiểm tra lại các thiết lập bộ nhớ ảo Virtual Memory và thay đổi xem liệu chúng có thể khắc phục vấn đề. Để thực hiện, hãy gõ Performance vào Start Menu và chọn Adjust the appearance and performance of Windows.

Virtual-Memory

Nguyên nhân windows 10 chạy chậm

Trong thẻ Advanced, bạn sẽ thấy kích thước bộ nhớ ảo (paging file size) đang được thiết lập. Bạn có thể nhấn vào nút Change ngay bên dưới để thay đổi nếu cần thiết. Lưu ý là khi thay đổi, bạn nên chú ý đến lượng bộ nhớ ảo được khuyến nghị trong mục Recommended và lượng bộ nhớ ảo đang được cấp phát trong mục Currently Allocated.

Thông thường, lỗi phát sinh trong quá trình khởi động có thể do bộ nhớ đang được cấp phát chênh lệch quá nhiều so với bộ nhớ khuyến nghị.Một cách để tránh gặp lỗi khởi động là bạn hãy bỏ đánh dấu tùy chọn “Automatically manage paging file size for all drives” rồi nhấn vào ô Custom Size và tự mình thiết lập các giá trị Initial Size và Maximum Size. Cuối cùng, hãy khởi động lại hệ thống và bạn sẽ thấy thời gian thực hiện được cải thiện đáng kể.

Tắt tính năng Linux Bash Terminal

Phiên bản cập nhật Anniversary Update của Windows 10 có một tính năng mới rất hấp dẫn đối với các nhà phát triển phần mềm đó là cửa sổ dòng lệnh Bash Terminal để chạy phần mềm Linux trực tiếp trên Windows. Tuy nhiên, tính năng này có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề khởi động trên Windows 10.

Thông thường tính năng Linux Bash Terminal không được bật. Tuy nhiên nếu bạn kiểm tra thấy nó đang kích hoạt thì bạn hãy thực hiện các bước sau để tắt chúng đi nhé.

Linux Bash Terminal

Để tắt tính năng Linux Terminal, bạn hãy gõ features vào trình đơn Start Menu rồi chọn Turn Windows features on or off ở đầu danh sách. Trong cửa sổ vừa xuất hiện, cuộn xuống phía dưới và tìm mục Windows Subsystem for Linux (Beta) rồi bỏ chọn nó. Cuối cùng, hãy khởi động lại máy tính để các thay đổi có hiệu lực.

Nâng cấp driver card đồ họa

 

Thiết bị Windows 10 luôn tự động cập nhật những tính năng và các bản fix lỗi mới nhất. Quá trình này được thực hiện hoàn toàn tự động theo lịch định kỳ.  Người dùng hầu như không cần phải quan tâm chọn các bản cập nhật, cho dù chúng có cần thiết hay không. Đôi khi các bản cập nhật là nguyên nhân gây ra một số lỗi trong quá trình khởi động máy. Để khắc phục, một số người dùng khuyến cáo rằng việc lựa chọn cập nhật trình điều khiển card đồ họa phù hợp sẽ có thể giải quyết được vấn đề này.

Để nâng cấp card đồ họa cho máy tính chạy win 10. Trước hết, bạn mở trình quản lý thiết bị Device Manager bằng cách nhấn chuột phải vào nút Start Menucủa Windows rồi chọn Device Manager. Tìm đến phần Display adapters để xem model card đồ họa mà máy tính của bạn đang sử dụng. Sau đó, bạn sẽ cần phải mở trang web của nhà cung cấp card đồ họa để kiểm tra các bản cập nhật trình điều khiển. Nếu có bản cập nhật mới được phát hành, hãy tải và cài đặt nó .

Cài đặt lại Windows mới

Nếu đã thử qua các bước khắc phục win10 khởi động chậm trên nhưng thời gian khởi động máy tính Windows 10 của bạn vẫn không được cải thiện. Thì giải pháp cuối cùng mà bạn cần làm là cài đặt lại hệ điều hành mới cho máy tính của mình. Hiện nay Windows 10 đã có phiên bản Anniversary Update.

Phiên bản này chạy nhanh hơn, với nhiều tính năng được cải tiến. Cortana thông minh hơn và tích hợp sâu với các thiết bị di động, bút kỹ thuật số Windows  Ink mới, trình duyệt Edge hiệu suất cao hơn, trải nghiệm game tốt hơn, bảo mật được nâng cấp…

WIN 10 KHỞI ĐỘNG CHẬM - 5 Cách Khắc Phục Lỗi Nhanh Nhất 1

Win 10 khởi động chậm do đâu

Một điều cần lưu ý trước khi bắt tay cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính. Bạn cần thực hiện sao lưu toàn bộ data của mình vào ổ cứng ngoài hoặc lên các dịch vụ đám mây. Hơn thế nữa nếu đang đăng nhập vào Windows 10 bằng tài khoản Microsoft.  Bạn có thể dễ dàng lưu và di chuyển toàn bộ thiết lập của hệ thống cũ sau khi cài đặt lại hệ điều hành.

Trên đây là một số lỗi khiến windows 10 khởi động chậm. Cũng như cách khắc phục chúng như thế nào. Nếu máy tính của mình giống như các trường hợp trên thì hãy nhanh chóng khắc phục để sử dụng tốt hơn nhé.

Related Posts