VIỆT VỊ LÀ GÌ? Tìm Hiểu Luật Việt Vị Trong Bóng Đá Hiện Đại

Khi xem bóng đá bạn thường nghe lỗi Việt vị. Đặc biệt trong các trận đấu của đội tuyển Việt Nam. Thường bị trọng tài phạt dù không bị lỗi việt vị. Bạn thắc mắc đó không biết việt vị là gì ? Hay luật việt vị trong bóng đá gồm những gì ? Hãy cùng Tân Sơn Nhất Airport tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Việt vị có nghĩa là gì?

Đây được hiểu là một trong những quy định, luật của bóng đá. Việt vị được quy định tại điều luật thứ  XI trong luật bóng đá của Liên đoàn bóng đá Thế giới đã đề ra. Với mục đích hạn chế các cầu thủ của đội tấn công có được lợi thế trên sân bằng cách đứng đợi bóng trước khung thành của đội đối phương. Trong khi giữa người đó với khung thành chỉ có một cầu thủ duy nhất thực hiện nhiệm vụ phòng thủ.

Với quy định về lỗi việt vị này vừa đảm bảo fair play cũng như tính đẹp mắt cho trận đấu. Hơn thế nữa luật việt vị còn làm tăng cường thêm sự căng thẳng. Cuồng nhiệt của mỗi trận đấu. Qua đó bằng nhãn quan chiến thuật các cầu thủ phải phá bẫy việt vị để có thể ghi bàn. 

Việt vị là gì

Luật việt vị trong bóng đá – Luật việt vị xuất hiện khi nào

Trong các hồ sơ về lịch sử bóng đá thế giới, trước đây người ta gọi là quy tắc việt vị. Quy tắc này được đề ra vào cuối thế kỷ 18 bởi các trường công lập Anh. Vào thời điểm này các quy tắc về luật bóng đá cũng như việt vị còn khá sơ khai. Tuy nhiên khi đó luật nghiêm ngặt hơn nhiều so với bóng đá hiện đại. Lúc này cầu thủ được gọi là bị việt vị khi cầu thủ này là người của đội tấn công và đứng giữa cầu môn đối phương với trái bóng.

Vào năm 1848, khi các điều luật về bóng đá phát triển hơn. Luật việt vị đã được hoàn chỉnh hơn khi mà quy tắc Cambridge ra đời. Quy tắc này một cầu thủ sẽ bị coi là ở thế việt vị nếu như người đó tham gia vào đường bóng. Khi có không tới 4 cầu thủ của đội bạn đứng ở phía sau.

 

Luật việt vị được áp dụng ra sao?

Đầu tiên để xác định một cầu thủ có phạm luật việt vị hay không thì chúng ta cần phải xác minh được vị trí việt vị. Một cầu thủ bị phạt lỗi việt vị khi anh ta đứng ở các vị trí sau:

+ Việc cầu thủ đang đứng ở phía sân của đối phương.

+ Giữa cầu thủ đó và đường biên ngang của sân có ít hơn hai cầu thủ.

+ Cầu chủ đó đứng trước trái bóng theo hướng tấn công và tham gia vào đường bóng.

+ Lỗi việt vị được xác định khi cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và tham gia đường bóng

Hi vọng rằng với những thông tin mình chia sẻ trên đây bạn đã hiểu việt vị là gì ? Cng như những yếu tố khiến cho một cầu thủ rơi vào vị trí việt vị.