VIÊM GAN A – Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Các bệnh viêm gan a ngày xuất hiện càng nhiều, gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe cũng như chức năng của gan bị ảnh hưởng khá nhiều. căn bệnh do virus gây ra nên có sức tấn công mạnh theo nhiều con đường khác nhau vì thế nên những thông tin bổ ích về bệnh viêm gan mà chúng tôi liệt kê ngay sau đây mà bạn nên nắm rõ để bảo vệ lá gan mình tốt nhất.

Các dấu hiệu báo hiệu mắc nhiễm viêm gan A

Viêm gan A thường không nguy hiểm bằng viêm gan B, tuy nhiên cũng không thể xem thường vì diễn biến của bệnh đôi khi mới đầu thì không nguy hiểm nhưng về sau sẽ rất phức tạp. Các triệu chứng của viêm gan dễ làm bạn nhầm tưởng tới các căn bệnh đường tiêu hóa nên phân biệt được bạn cần nắm rõ từng chi tiết như sau:

– Cảm giác mệt mỏi: Cảm giác mệt mọi trong người cũng sẽ báo hiệu bệnh viêm gan sớm nhưng rất khó phát hiện bệnh thông qua 1 mình triệu chứng này.
– Buồn nôn và nôn: Nhiều người cứ nghĩ rằng cứ buồn nôn, nôn là mắc phải bệnh ở đường tiêu hóa, nhưng đây cũng là biểu hiện của nhiều bệnh khác, trong đó có cả bệnh viêm gan A.
– Đau bụng hoặc cảm giác khó chịu bụng, đặc biệt đau vùng gan ở dưới sườn phải.
– Sốt nhẹ: Khi virus viêm gan A xâm nhập vào cơ thể thì các kháng thể có trong cơ thể sẽ kháng lại  gây nên hiện tượng sốt để tiêu diệt yếu tố xâm nhập.
– Vàng da và mắt. Không phải tất cả các bệnh nhân viêm gan A đều bị vàng da. Triệu chứng này sảy ra khi gan không thể loại bỏ được bilirubin trong máu. Bilirubin sẽ tích luỹ và lắng đọng ở da gây vàng da.
– Ngứa: Gan bị tổn thương do viêm gan thì chức năng làm việc của gan bị giảm mạnh sẽ gây nên hiện tượng gan nóng gây mụn mẩn ngứa biểu hiện ngoài da.
Làm sao biết mình có mắc chứng viêm gan A hay không? 

Cảnh báo những người có nguy cơ mắc phải viêm gan A cao

Bạn sẽ thấy khỏe hơn sau khi hết các triệu chứng, và gan bạn có thể khỏi hoàn toàn trong vòng 1-2 tháng. Khoảng 15% bệnh nhân viêm gan A bị tái phát sau 6-9 tháng.

Những người nào có nguy cơ mắc viêm gan A

Hầu như viêm gan A không trừ bất kì ai, ai cũng có thể là nạn nhân của căn bệnh này mang lại. Tuy nhiên một số nhóm người chúng tôi liệt kê ngay sau đây sẽ có nguy cơ mắc phải viêm gan A cao hơn đó là:
– Gia đình có người mắc nhiễm: Việc sống chung với người mắc nhiễm viêm gan A thì nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc sẽ cao hơn rất nhiều. Cần tiêm phòng đối với những người chưa nhiễm mắc để hạn chế bệnh có thể gây ra.
– Quan hệ tình dục: Sinh hoạt tình dục với người mắc viêm gan A mà không sử dụng biện pháp an toàn thì hoàn toàn có nguy cơ mắc nhiễm.
– Người, đặc biệt là trẻ em, cư ngụ trong các khu vực có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan A cao hơn những nơi khác.
– Nam giới sinh hoạt tình dục với nam giới.
– Những người chích ma túy và dùng ma túy không thuộc dạng chích.
Khi bạn bị nhiễm bệnh viêm gan A sức đề kháng của cơ thể và sức đề kháng của gan sẽ kém hơn nên có thể trong thời gian điều trị bệnh gan bạn sẽ bị nhiễm độc gan và cơ thể. Chính vì vậy bạn phải có chế độ ăn uống nghỉ ngơi phù hợp vì đấy cũng là cách giai doc gan hợp lý nhất.

Nguyên nhân khởi phát bệnh viêm gan A

Virus viêm gan A có thể tồn tại ở nhiều dạng môi trường khác nhau. Nhưng theo phân tích loại virus này có nhiều nhất trong tuyến nước bọt, phân thải ra và trong cả thực phẩm.  Khi cơ thể bị bệnh viêm gan A liền thiết lập hệ thống miễn dịch vì vậy người bệnh chủ yếu bị căn bệnh này một lần trong đời mà không bị tái phát lại.

  • Do thực phẩm: các loại thức ăn trong quá trình vệ sinh và chế biến có thể bị nhiểm khuẩn hoặc ăn thịt các loại động vật có sẵn mầm mống virus viêm gan.
  • Nguồn nước bị nhiễm khuẩn: ao, hồ, giếng là những nơi có thể chứa nguồn nước không đảm bảo vệ sinh và có chữa cả virus viêm gan B.
  • Do tiếp xúc với người bệnh: người khỏe mạnh khi tiếp xúc thân mật với người bệnh viêm gan A chẳng hạn như như hôn cũng có nguy cơ bị lây bệnh. Hay đơn giản là dùng chung các vật dụng cá nhân.
  • Lây qua đường tình dục: tình dục là con đường lây lan rất nhiều căn bệnh trong đó có cả bệnh viêm gan A.
  • Lây qua đường máu: trường hợp nhiễm bệnh viêm gan A lây qua đường mấu rất hiếm gặp vì lượng virus viêm tồn tại trong mấu rất ít.

Cách điều trị bệnh viêm gan A hiệu quả

Bệnh viêm gan A có khả năng lây lan rất nhanh nhưng cũng may mắn vì bệnh này có thể kiểm soát đơn dễ dàng hơn rất nhiều so với các loại viêm gan khác. Hiện nay không có loại thuốc nào cụ thể điều trị bệnh viêm gan A triệt để. Phương pháp điều trị bệnh chủ yếu là tập trung hỗ trợ chức năng gan và người bệnh tự tiết kháng thể để loại bỏ bệnh hoàn toàn.

Cân chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho phù hợp: một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ có rất nhiều tác động tích cực trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan A. cụ thể người bệnh viêm gan B cần bổ dung nhiều chất đạm, calo và vitamin hơn.

Có biện pháp ngăn chặn các triệu chứng bệnh: như để hạn chế tình trạng buồn nôn hay nôn người bệnh có chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, sử dụng các loại thực phẩm dễ tiêu hóa hơn như súp, cháo chẳng hạn. Còn khi bị đau bụng có thể áp dụng chườm nóng. Sử dụng thuốc chỉ nên áp dụng khi dấu hiệu bệnh nặng.

Tăng cường sức khỏe: một số bài tập đơn giản như chạy xe đạp, đi bộ thôi cũng giúp bạn nâng cao sức vóc đáng kể. Để điều trị khỏi bệnh viêm gan A hoàn toàn trước tiên bạn phải có sức khỏe ổn định.

Tránh tổn hại thêm cho gan: khi gan đã yếu thì tất cả những yếu tố có thể gây hại cho gan đều phải tìm cách hạn chế tối đa. Ví dụ như thói quen hút thuốc, nhâm nhi cà phê hay sử dụng rượu bia cần được cắt bỏ sớm.