Sa Huỳnh – Bí Ẩn Của Một Nền Văn Hóa Cổ Xưa

Văn hóa Sa Huỳnh là một nền văn hóa được xác định ở vào khoảng năm 1000 TCN đến cuối thế kỷ thứ 2. Nền văn hóa Sa Huỳnh là một trong ba cái nôi cổ xưa về văn minh trên lãnh thổ Việt Nam, cùng với: Văn hóa Đông Sơn, Văn hóa Óc Eo, tạo thành tam giác văn hóa của Việt Nam Thời kỳ đồ sắt. Hãy cùng Tansonnhatairport.vn tìm hiểu nhé!

Xem thêm các bài viết về chuyên mục Nam Trung Bộ Việt Nam TẠI ĐÂY

Đặc điểm của văn hóa Sa Huỳnh.

Sa Huỳnh đư­ợc nhà khảo cổ ng­ười Pháp M. Vinet phát hiện lần đầu tiên vào năm 1909 khi ông tìm thấy bên đầm An Khê, một đầm nước ngọt ở Sa Huỳnh Đức Phổ Quảng Ngãi một số lượng lớn quan tài bằng chum (khoảng 200 chiếc). Người ta gọi Di tích khảo cổ đó là Kho Chum Sa Huỳnh (Dépôt à Jarres Sa Huỳnh).

Các cuộc khai quật vào nhiều năm khác nhau tại di tích gò Ma Vương hay còn gọi là Long Thạnh Đức Phổ nơi được xem là có niên đại sớm nhất của nền văn hóa Sa Huỳnh, đã đem lại những đánh giá xác đáng và quan trọng về nguồn gốc và quá trình hình thành, phát triển văn hóa Sa Huỳnh.

văn hóa Sa Huỳnh

Lịch sử của nền văn hóa Sa Huỳnh.

Nền văn hóa Sa Huỳnh đã đư­ợc các nhà khảo cổ trên thế giới nghiên cứu từ đó đến nay và ngày càng sáng tỏ nhiều điều về đời sống của các tộc ngư­ời thời tiền sơ sử ở miền Trung Việt Nam. Xuất hiện cách nay khoảng 3.000 năm và kết thúc vào thế kỷ thứ 1, văn hóa Sa Huỳnh có lẽ đã tồn tại hơn 5.000 năm kéo dài từ thời hậu kỳ đồ đá mới đến đầu thời đại đồ sắt trên địa bàn các tỉnh từ Quảng Bình đến các tỉnh nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Với một sức sáng tạo mạnh mẽ và phong phú, văn hóa Sa Huỳnh càng ngày càng thấy có sự ảnh hưởng và giao lưu với nhiều vùng Đông Nam Á và Trung Hoa cổ xưa và Ấn Độ cổ xưa khi gần đây, Viện Khảo cổ học Quốc gia Đức hợp tác với các nhà khảo cổ học khoa Lịch sử của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, tiến hành khảo cứu trong các năm 2004-2005 tại một số vùng thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Bước đầu đã xác định được diện mạo một nền văn hóa đặc sắc ở miền Trung, Việt Nam.

Thành tựu của nền văn hóa Sa Huỳnh.

Trồng trọt

Dân cư cổ thuộc văn hóa Sa Huỳnh đã định cư chủ yếu dọc hai bên vùng đất thấp thuộc các con sông dọc bờ biển miền Trung Việt Nam, trải dài từ Quảng Bình cho đến Phú Yên. Họ thuộc một nguồn gốc văn minh lúa nước Đông Nam Á. Những dụng cụ bằng sắt như cuốc, dao, kiếm, lao, đục, xà beng… đã được tìm thấy ở đây.

Đồ gốm lớn với hoa văn đẹp, cùng với kỹ thuật dùng bàn xoay đã làm lạc hướng các nhà khảo cổ về nguồn gốc của Vương quốc Chăm Pa, những đồ gốm dùng để đựng các vật dụng và sản phẩm nông nghiệp, đánh cá và cả mai táng người chết.

Phần đất miền Trung bao gồm xứ Quảng là nơi tụ hội và giao tiếp văn hoá Tây Đông, giữa miền núi và miền biển và đồng bằng xứ Quảng đã từng là nơi hội tụ văn hoá, kết tinh văn minh, dựng lên nền văn minh lúa nước và dâu tằm nổi tiếng.

Lúa hai mùa, tằm tám lứa, tơ mỗi năm được sử sách chép đến sớm nhất là đồng bằng xứ Quảng, trung tâm của nền văn hoá Sa Huỳnh. Sách sử có nói đến người Chàm trồng hai vụ lúa và để thích ứng với thời tiết, người Chàm đã tìm ra giống lúa chịu hạn gieo trồng vào đầu mùa khô, để đầu mùa mưa thì lúa chín. Sử sách gọi là mùa Chiêm.

Cũng do hoàn cảnh thiên nhiên khắc nghiệt khô hạn nên cư dân cổ Sa Huỳnh và Chàm đã đào cả một hệ thống giếng lấy nước tưới cho cây trồng nên giới nghiên cứu ghi nhận một nền văn hoá gọi là “văn hoá Giếng Chàm cổ”

Đánh cá và đi biển.

Trước năm 1975, các nhà khảo cổ trên thế giới mới chỉ biết đến văn hóa Sa Huỳnh qua hoạt động của cư­ dân đi biển. Họ chỉ lên đất liền đặt mai táng ng­ười chết trong những mộ chum. Những mộ chum đư­ợc tìm thấy ở Palavan (Philippines), Bondontaphet (Thái Lan), Sa Huỳnh (Việt Nam).

Sau năm 1975 các nhà khảo cổ Việt Nam đã bỏ nhiều công sức tìm hiểu, nghiên cứu nền văn hóa này và bư­ớc đầu đã có những đóng góp quan trọng giúp chúng ta có cái nhìn chính xác và toàn diện hơn về nền văn hóa Sa Huỳnh. Đặc biệt trong những năm gần đây, tại Hội An, các nhà nghiên cứu khảo cổ đã phát hiện nhiều di chỉ cư­ trú của người Sa Huỳnh với nhiều hiện vật phong phú và đa dạng.

Các phát hiện cho thấy ngư­ời Sa Huỳnh cổ là những cư­ dân nông nghiệp, và đi biển chỉ là một trong những sinh hoạt của họ. Các đồng tiền Ngũ Thủ và Vư­ơng Mãng (đầu thế kỷ thứ 1 Trước Công Nguyên), các gư­ơng đồng của nhà Tây Hán, đỉnh đồng nhà Đông Hán có trong các mộ chum chứng tỏ họ đã có một nền sản xuất hàng hóa cùng với sự giao thư­ơng khá phát triển.

Người Chàm đã biết khai thác trầm hương, quế, ngà voi, sừng tê giác, dầu rái, ngọc, vàng trên núi, hồ tiêu trên đồi, biết làm ruộng hai mùa ở đồng bằng hẹp Minh Kinh và Ô Chân. Họ đã trồng cau, dừa và trồng dâu nuôi tằm “một năm tám lứa” từ trước sau kỷ nguyên Dương lịch. Họ biết làm thuyền to gọi là nốc (bàu) và thuyền nhỏ (tròong ghe).

Hai cảng Cửa Việt, Cửa Tùng đã từng là hải cảng quốc tế từ lâu trước khi Lâm Ấp thành lập nhưng phồn thịnh nhất là thời quốc vương Chămpa cùng thời với triều Đường (Trung Quốc). Người Chàm biết đánh cá biển và buôn bán đường biển trên vùng Đông Nam Á, từ ven biển Trung quốc xuống tới Ấn Độ Dương.

Đồ trang sức và kỹ thuật làm thủy tinh.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy, ở những khu mộ táng của văn hóa Sa Huỳnh, các bộ hạt chuỗi giá trị ở Lai Nghi. Trong khi rây bằng sàng phát hiện được hơn 8.600 hạt cườm bằng thủy tinh màu xanh, vàng hoặc nâu có đường kính 1-3 mm. Ngoài bộ hạt chuỗi gồm khoảng 1.500 hạt bằng đá mã não, achat, crystal, amethyst, nephrite và bằng vàng – còn có 4 khuyên tai bằng vàng.

Người văn hóa Sa Huỳnh ở Lai Nghi nhiều nhất thích sử dụng loại đá ngọc mã não làm đồ trang sức. Hơn 15 hình dạng hạt chuỗi khác nhau được chế tác – có lẽ bằng đá mã não đến từ khu vực Myanmar hoặc Ấn Độ.

Trong tổng số 1.136 hạt chuỗi bằng đá mã não tìm thấy ở Lai Nghi có 3 chiếc rất đặc biệt: chiếc thứ nhất có hình con chim nước, chiếc thứ hai có hình con hổ hoặc sư tử và chiếc thứ ba là hạt chuỗi khắc. Cả ba hạt chuỗi này được phát hiện trong 3 mộ chum khác nhau cùng với nhiều đồ tùy táng quý khác có niên đại vào thế kỷ 1-2 TCN. Những di vật hiếm thấy khác ở miền Trung Việt Nam được kể đến là hai cái gương bằng đồng của thời kỳ Tây Hán.

Thủy tinh nhân tạo là một thành tựu rực rỡ của văn hóa Sa Huỳnh. Các cư dân dùng cát trắng để nấu thủy tinh làm bát lọ và đặc biệt những chuỗi hạt trang sức bằng thủy tinh mà sử sách Trung Quốc gọi là “Lưu ly” gốc từ chữ Phạn là verulia từ đầu công nguyên.

Đây là một trong những nơi làm ra thủy tinh nhân tạo sớm trên thế giới. Chúng không những đa dạng về kiểu dáng mà còn phong phú về màu sắc như­ xanh lơ, xanh đen, xanh lá mạ, xám, tím, đỏ và nâu. Sử Trung Hoa đã từng ghi chép về một chén thủy tinh xuất phát từ vùng đất này mà họ gọi là chén lư­u ly với một sự trân trọng và khâm phục.

Nổi bật trong những vật trang sức của ng­ười Sa Huỳnh là khuyên tai ba mấu dành cho phụ nữ và khuyên tai hai đầu thú của nam giới. Nếu khuyên tai ba mấu dịu dàng, tinh tế và khá duyên dáng thì khuyên tai hai đầu thú lại thể hiện chất dũng mãnh, kiêu hãnh và cư­ờng tráng của nam giới.

Những vật trang sức chế tác từ đá, mã não và thủy tinh có thể nói là những tinh hoa đặc sắc nhất mà nền văn minh này sáng tạo ra và đư­ợc phổ biến khắp vùng Đông Nam Á. Ng­ười ta đã tìm thấy khuyên tai ba mấu và khuyên tai hai đầu thú ở Thái Lan, Malaysia, Philippines và Đài Loan.

Đồ gốm

Ngư­ời Sa Huỳnh cổ rất khéo tay và có mỹ cảm tuyệt vời. Các đồ gốm gia dụng đều đ­ược tạo dáng thanh nhã, cân đối, hoa văn phong phú, sinh động thể hiện một tâm hồn tinh tế và giàu xúc cảm.

văn hóa Sa Huỳnh

Trong gốm Sa Huỳnh, các đồ đựng như bát, bình có chân đế, có thân gãy ở vai hay đáy, chiếm tỷ lệ lớn. Mẫu gốm thường gặp là vàng đỏ, nhiều khi có vệt đen bóng, có hoa văn chữ S có đệm tam giác, những đường chấm hay đường in dấu răng vỏ sò.

Trong các di chỉ mộ táng, phổ biến là mộ chum, trong chum chứa nhiều đồ trang sức bằng đồng, đá quý, thủy tinh, đặc biệt là loại khuyên tai ba mấu nhọn và khuyên tai hai đầu thú. Các đặc trưng đó của văn hóa Sa Huỳnh cũng đã tìm được ở các di chỉ trong lưu vực sông Đồng Nai. Có nơi còn có những đặc trưng xưa hơn, mà khảo cổ học gọi là văn hóa thời tiền Sa Huỳnh.

Xã hội Sa Huỳnh.

Điều đó đã xác nhận cách đây gần 3 ngàn năm, trên lưu vực sông Đồng Nai mà lãnh thổ Lâm Đồng là thượng nguồn, đã có những bộ lạc sinh sống với một nền văn hóa đồng – sắt đã phát triển và có đặc trưng riêng.

Có thể nói, các bộ lạc này là tiền thân của các dân tộc bản địa. Sách lịch sử Việt Nam (Phan Huy Lê chủ biên) cho biết, bấy giờ trên địa bàn của văn hóa Sa Huỳnh có hai bộ lạc sinh sống. Bộ lạc Cau (chữ Phạn là Kramuka vam’sa) cư trú vùng Phú Yên, Khánh Hòa – Ninh Thuận – Bình Thuận trở vào, và bộ lạc Dừa (chữ Phạn là Narikela vam’sa) ở vùng Bình Định, Quảng Nam ngày nay.

Bộ lạc Dừa từ thế kỷ đầu trước công nguyên bị nhà Hán đô hộ (cùng thời kỳ với nước u Lạc) và đặt tên là huyện Tượng Lâm. Năm 190- 193, nhân dân Tượng Lâm nổi dậy đánh đuổi người Hán, lập nên nước Lâm Ấp (theo tên gọi của thư tịch cổ Trung Hoa).

Bộ lạc Cau, khoảng đầu công nguyên, đã hình thành một tiểu vương quốc riêng có tên là Panduranga (tên Phạn) hay Pan-Rãn (tiếng Chăm cổ), về sau gọi là Chăm Pa, có địa bàn từ Nha Trang – Phan Rang, Phan Thiết ngày nay.

Từ sự ra đời nói trên của dân tộc Chăm và nhà nước của họ, cho thấy ở nam Trung bộ, Việt Nam thời ấy, đã có hai cộng đồng lớn: cộng đồng người Chăm với ngôn ngữ thuộc nhóm ngôn ngữ Malay – Polynesia cư trú vùng ven biển và cộng đồng với ngữ hệ Môn – Khơme (Mạ, Cơ Ho, M’Nông), cư trú vùng núi và Tây Nguyên.

Tập tục tín ngưỡng.

Tập tục độc đáo của cư dân Sa Huỳnh chính là tập tục chôn người quá cố trong các chum lớn, có những chiếu chum cao đến 1,2 m. Chum được làm từ vật liêu đất đên hay đất có màu đỏ và được nung khá tốt. Người chết được táng trong chum với tư thế ngồi bó gối – như một hiện tượng được sống tiếp với thế giới cõi âm. Đồ tùy táng theo người chết tùy thuộc vào sự giàu có hay nghèo khó của người chết mà có nhiều hay ít hiện vật được chôn theo.

văn hóa Sa Huỳnh

Người Sa Huỳnh cổ rất “sành điệu” và khá duyên dáng trong các đồ trang sức làm bằng đá quý và đá bán quý cung như pha lê nhiều màu sắc.

Người Sa Huỳnh cổ theo tính ngưỡng thờ mẫu (mẹ, bà) và còn tồn tại cho đến ngày nay ở các dân tộc Chăm, các cư dân bản địa Tây Nguyên. Tuy theo đạo Hồi nhưng đã biến cải thành đạo Bani mang bản sắc văn hoá truyền thống Chămpa thờ thần linh và ông bà tiên tổ. Đồng bào Chàm ăn tết vào đầu năm nhằm ngày 19 tháng 4 Dương lịch và 2 lễ hội lớn hàng năm là lễ hội Katê tháng 7 lịch Chăm Pa để nhớ ơn trời đất, tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu và tưởng nhớ các vị vua tài đức của họ.

Lễ hội Chabur âm tính vào tháng 9 để dâng cúng các nữ Thần như nữ thần Po Nagar còn gọi là Thiên Thiên Y A Na là bà chúa xứ của đồng bào Chàm. Đặc biệt là sự đối lập giữa Nam Thần qua lễ hội Katê và Nữ thần với lễ hội Chabur cùng những ý niệm trời đất, cha mẹ, đực cái… thể hiện triết thuyết âm dương dịch biến luận của người Việt cổ còn lưu giữ mãi tới ngày nay.

Đồng bào Chàm còn lưu lại một nền văn hoá cổ với những vần thơ dân gian, những bia ký sử thi văn học, những giai thoại truyền kỳ lịch sử cùng với nghệ thuật điêu khắc, tạc tượng tinh vi, sống động của truyền thống của người Môn-Việt thời cổ đại.

Bảo Tàng Văn Hóa Sa Huỳnh.

Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh nằm ở Hội An, tỉnh Quảng Nam. Đây là một bảo tàng trưng bày văn hóa Sa Huỳnh tiền sử, trưng bày những tác phẩm đất nung đã được tìm thấy trong khu vực. Bảo tàng được thành lập năm 1994, và trưng bày một bộ sưu tập đồ tạo tác độc đáo từ văn hóa Sa Huỳnh, được coi là những người định cư đầu tiên của thị trấn cảng, người đã hợp tác và giao dịch với các nước ở Đông Nam Á, Nam Ấn Độ và Trung Quốc.

Bộ sưu tập này cung cấp cho du khách những thông tin hữu ích về người dân văn hóa Sa Huỳnh cổ đại và chủ yếu liên quan đến phong tục chôn cất, quan niệm về cuộc sống và cái chết, lịch sử phát triển của khu vực và mối quan hệ với các nền văn hóa khác.

Có ý nghĩa đặc biệt là một bộ sưu tập từ Bãi Ông – một địa điểm trên đảo Cù Lao – nơi có dấu vết của văn hóa Sa Huỳnh sau 3000 năm. Những bộ sưu tập này được coi là bộ sưu tập đồ tạo tác Sa Huỳnh lớn nhất và bất thường nhất ở Việt Nam.

Văn hóa Sa Huỳnh Quảng Ngãi – Những câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Các cuộc khảo cổ tìm thấy mộ chum Sa Huỳnh là đã quá nhiều, khó có thể tìm thấy gì mới trong các mộ chum Sa Huỳnh nhiều hơn nữa ngoài chuyện bổ sung các bộ sưu tập; điều mong muốn của các nhà khảo cổ là tìm thấy được một di chỉ cư trú hoặc một công trình xây dựng kiến trúc nào đó giúp làm rõ hơn đời sống cư dân Sa Huỳnh; thế nhưng cho đến nay các di chỉ cư trú của người cổ Sa Huỳnh tìm thấy được rất ít và các cứ liệu cũng chưa rõ ràng.

Nghiên cứu nền văn hóa Sa Huỳnh đã có những bước tiến đáng kể gần một thế kỷ qua, thế nhưng những câu hỏi quan trọng nhất vẫn chưa có lời đáp.

Chuỗi mã não – văn hóa Sa Huỳnh.

Chuỗi mã não trên cổ các cô gái Catu hôm nay. Người Champa không thích mã não. Không hiểu sao các nhà nghiên cứu chẳng thèm chú ý đến mối liên hệ này?

Trong các hố khảo cổ, sự kế thừa của văn hóa Chămpa tiếp sau Sa Huỳnh là hai tầng văn hóa sắc nét gần như cùng thời (thế kỷ 1 sau công nguyên) nhưng không thể trộn lẫn vào nhau. Trong khi gốm Sa Huỳnh có bàn xoay, nhẹ lửa nhưng tinh tế, tạo dáng thanh thoát thì gốm Chămpa xuất hiện sau nhưng lại không dùng bàn xoay và rất thô, dày, tạo dáng nặng và ít dùng hoa văn trang trí.

văn hóa Sa Huỳnh

Có ý kiến cho rằng người Sa Huỳnh là người có nguồn gốc Môn Khơme bản địa, trong khi đó người Chămpa thì lại có nguồn gốc Nam Đảo. Người Chămpa là người Sa Huỳnh phát triển lên hay người Chămpa từ Nam đảo tiến lên và đã đẩy người Sa Huỳnh ra khỏi vùng đất này bằng các cuộc xâm chiếm ?

Có một giải thiết chưa hề được kiểm chứng là người Sa Huỳnh chính là người Ca Tu hôm nay trên miền núi Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế ! Trong các hố khảo cổ ở Trà Kiệu và Hội An, tầng văn hóa giữa Sa Huỳnh và Chămpa là một lát cắt khá mỏng nếu không nói là đột ngột. Các hiện vật Sa Huỳnh khác biệt khá nhiều với các hiện vật Chămpa cho dù cả hai cùng xuất hiện trong tầng văn hóa thế kỷ 1 sau công nguyên.

Một sự thay đổi về văn hóa thường diễn ra chậm hơn. Chỉ có thay đổi chủ nhân mới xảy ra nhanh như vậy. Nếu thay đổi ở thượng tầng, tức chỉ là sự thay đổi về văn hóa, người bản địa tiếp thu văn hóa Ấn Độ do giao lưu mở ra; thì sẽ không có những thay đổi đến tận trong bếp, các vật dụng của hai tầng văn hóa nằm sát nhau này là khác nhau.

Một số nhà nghiên cứu thường có khuynh hướng thống nhất các chủ nhân của tất cả các nền văn hóa trên một vùng đất thế nhưng điều đó lại khó có thể giải thích được những thực tế đặt ra trên các hố khảo cổ sa Huỳnh và Chămpa.

Giáo sư Ian Glover, Viện Khảo cổ học thuộc Đại học tổng hợp London, sau nhiều đợt khảo cổ ở Trà Kiệu (Kinh đô của Vương quốc Chiêm Thành cổ ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) đã đưa ra kết luận : “Chúng tôi khó lòng tìm ra những ảnh hưởng rõ nét giữa hai nền văn hóa Sa Huỳnh và Chămpa. Trên cùng một thời kỳ, không tìm thấy một bằng chứng về văn hóa xen kẽ hoặc chuyển tiếp giữa Sa Huỳnh và Chămpa”( Tạp chí Khảo cổ học, số 3/1995).

Cũng trong thế kỷ 1 sau công nguyên nhưng ở Hội An thì Sa Huỳnh vẫn còn rực rỡ, thế nhưng chỉ cách đó chưa đến 10km là Trà Kiệu thì các dấu vết Chămpa đã manh nha xuất hiện.Giả thiết đó là hai tộc người khác nhau là hoàn toàn có cơ sở ban đầu để bỏ công tìm lời giải.

Còn rất nhiều Bí Ẩn Của Một Nền Văn Hóa đang dần được hé mở. Còn bạn, có thêm được thông tin gì hay về văn hóa Sa Huỳnh thì đừng ngần ngại comment bên dưới để mọi người cùng biết nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!