TU NGHIỆP SINH LÀ GÌ? Tu Nghiệp Sinh Nhật Bản Là Gì?

tu nghiệp sinh

Tu nghiệp sinh là gì? Quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì? Sau đây, chúng ta hãy cùng Tân Sơn Nhất Airport tìm hiểu những điều cần biết khi tham gia chương trình này tại Nhật Bản để có thêm kiến thức về tu nghiệp sinh nhé.

Giải đáp 101 thắc mắc về CÁC ĐỊNH NGHĨA trong đường LINK NÀY, cùng khám phá ngay!

Tu Nghiệp Sinh Là Gì?

Tu nghiệp sinh (TNS) là một chương trình do chính phủ hỗ trợ, nhằm đưa nhân lực sang các nước tân tiến để học hỏi và nâng cao tay nghề, nghiệp vụ để khi trở về nước giúp cho nền kinh tế nước nhà đang nằm trong giai đoạn chuyển mình.

Hiện nay, bạn có 2 chương trình tu nghiệp để lựa chọn là đi theo hợp đồng 1 năm và đi theo hợp đồng 3 năm.

Tu Nghiệp Sinh Nhật Bản Là Gì?

Tu Nghiệp Sinh

Nói nôm na ra thì “tu nghiệp sinh tại Nhật Bản” tức là bạn đi sang Nhật để học hỏi kỹ năng nghề nghiệp tại một công ty nào đó của Nhật, sau đó trở về nước lập nghiệp hoặc làm việc trong một công ty của Nhật tại Việt Nam.

Mục Đích Của Chương Trình TNS Nhật Bản Là Gì?

Mục đích chính của chương trình tu nghiệp sinh là chính phủ Nhật Bản nhận viện trợ, giúp đỡ, truyền bá khoa học kỹ thuật tiên tiến cho Việt Nam, đào tạo công nhân kỹ thuật, công nhân nghề để bổ sung, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nước.

Nhưng thực tế đây là một hình thức tiếp nhận nguồn lao động sang các nước phát triển như Nhật Bản. Vì vậy nên xác định tu nghiệp sinh sang Nhật Bản chủ yếu là để kiếm tiền, cải thiện kinh tế, nâng cao trình độ chuyên môn.

Thời Gian Tu Nghiệp Sinh Tại Nhật Bản Là Bao Lâu?

tu nghiệp sinh

Theo quy định của Jitco, mỗi hợp đồng TNS có thời hạn ba năm: năm 1 học nghề, năm 2 và 3 thực hành và làm việc. Sau khi hết hạn hợp đồng, tu nghiệp sinh buộc phải trở về Việt Nam và chỉ có thể quay trở lại Nhật Bản để tham gia các chương trình tu nghiệp sinh khác sau ít nhất là 5 năm.

Thời Hạn Cư Trú Tu Nghiệp Sinh Tại Nhật Là Mấy Năm?

Sau khi nhận được kết quả kỳ thi đạt và sự đồng ý của cơ quan phái cử Việt Nam và công ty tiếp nhận Nhật Bản, nghiệp đoàn tiếp nhận Nhật Bản cùng với sự đánh giá và nhận xét của tổ chức hợp tác quốc tế JITCO thì TNS sẽ chuyển sang giai đoạn thực hành kỹ thuật và những thực tập sinh này sẽ được gia hạn năm tiếp theo, tổng số thời gian ở Nhật Bản không quá 3 năm.

Phương Thức Và Kế Hoạch TNS Tại Nhật Bản

Chương trình TNS tại Nhật Bản bao gồm phần TNS phi kỹ thuật và TNS kỹ thuật, việc phân chia tỷ lệ thời gian sẽ tuân thủ theo luật pháp Nhật Bản.

Nghiệp đoàn tiếp nhận Nhật Bản sẽ thực hiện một phần của chương trình tu nghiệp phi kỹ thuật còn công ty tiếp nhận tu nghiệp sinh sẽ thực hiện một phần tu nghiệp phi kỹ thuật và chương trình tu nghiệp kỹ thuật.

Những Lý Do Bị Đình Chỉ Của Tu Nghiệp Sinh Tại Nhật

Khi tu nghiệp sinh vi phạm hợp đồng khi đang làm việc tại Nhật Bản, công ty và nghiệp đoàn tiếp nhận không tha thứ cho hành vi đó, sẽ liên lạc với công ty phái cử Việt Nam can thiệp và giải quyết. Nếu TNS bị buộc về nước thì các kinh phí liên quan đến cá nhân TNS sẽ phải chịu và chi trả.

Tu Nghiệp Sinh Nhật Bản Bao Gồm Những Ngành Nghề Nào?

Hiện nay, có rất nhiều ngành nghề để các bạn lựa chọn, tùy vào sở thích và khả năng bạn có thể chọn các ngành nghề sau:

 • Nông nghiệp: nông nghiệp chăn nuôi và nông nghiệp trồng trọt;
 • Ngư nghiệp: đánh bắt cá trên tàu, nuôi trồng thủy sản;
 • Xây dựng;
 • Chế biến thực phẩm;
 • Dệt may;
 • Cơ khí và kim loại;
 • Các ngành nghề khác…

Điều Kiện Để Tham Gia Chương Trình Tu Nghiệp Sinh Là Gì?

tu nghiệp sinh

Do nhiều vấn đề xảy ra trong những năm gần đây nên Chính phủ Nhật Bản hiện nay trở nên nghiêm khắc hơn trong việc tiếp nhận tu nghiệp sinh hay lao động từ Việt Nam, nên việc đảm bảo các điều kiện trước khi đăng ký tham gia chương trình TNS là điều cần thiết cho bạn. Bạn cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Là người mang quốc tịch Việt Nam (không phân biệt vùng miền, dân tộc);
 • Lý lịch, nhân thân tốt (không mắc tiền án, tiền sự);
 • Không thuộc diện cấm xuất cảnh, hạn chế nhập cảnh;
 • Chưa từng nhập cảnh Nhật Bản dưới mọi hình thức (người chưa từng xin visa đi Nhật);
 • Sức khỏe tốt, không mắc bất cứ bệnh truyền nhiễm nào;
 • Độ tuổi theo quy định của từng xí nghiệp tiếp nhận (thông thường từ 18 – 36);
 • Ngoại hình: tùy từng xí nghiệp tiếp nhận;
 • Bằng cấp: tối thiểu bằng cấp 2 trở lên;
 • Kinh nghiệm: tùy vào đơn hàng.

Sau những năm TNS tại Nhật Bản bạn sẽ có được một số tiền khá lớn. Khi về Việt Nam bạn có thể vững về kinh tế hơn nên rất nhiều người chấp nhận rời xa quê, tham gia chương trình TNS đến Nhật Bản.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều nghiệp đoàn lợi dụng mong muốn của mọi người để trục lợi, không làm đúng như hợp đồng, bóc lột sức lao động của tu nghiệp sinh… Vì vậy, trước khi chọn chương trình TNS nào đó, bạn cần phải tìm hiểu kỹ và chọn những nghiệp đoàn uy tín để tránh phải tình trạng mất tiền và nhận công việc không mong muốn.