TRÍ TUỆ NHÂN TẠO LÀ GÌ? AI (Artificial Intelligence) Là Gì?

Trí tuệ nhân tạo đang được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực, mang đến những lợi ích không thể ngờ. Từ những công việc liên quan đến dịch vụ đến những việc liên quan đến chăm sóc sức khỏe, trí tuệ nhân tạo có thể đảm nhiệm chúng. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng như thế nào trong thực tiễn? Cùng tansonnhatairport.vn tìm hiểu ngay!

Khái Niệm Trí Tuệ Nhân Tạo AI Là Gì?

Trí tuệ nhân tạo tiếng anh là Artificial Intelligence viết tắt là AI. Được định nghĩa như là một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh. AI là một bộ phận của khoa học máy tính. Do đó nó phải được đặt trên những nguyên lý lý thuyết vững chắc, có khả năng ứng dụng được.

Hiện nay AI – Trí thông minh nhân tạo được dùng để nói đến các máy tính, thiết bị thông minh. Có mục đích không nhất định và ngành khoa học nghiên cứu về các lý thuyết và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo. 

Khái niệm trí tuệ nhân tạo AI
Khái niệm trí tuệ nhân tạo AI

Nghĩa là mỗi loại trí tuệ nhân tạo hiện nay đang dừng lại ở mức độ những máy tính. Hoặc siêu máy tính dùng để xử lý một loại công việc nào đó như: điều khiển một ngôi nhà thông minh, nghiên cứu nhận diện hình ảnh hay xử lý dữ liệu của bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị, xử lý dữ liệu để tự học hỏi. Ngoài ra AI còn có khả năng trả lời các câu hỏi về chẩn đoán bệnh, trả lời khách hàng về các sản phẩm của một công ty…

Hiểu một cách khác đó là trí tuệ của máy móc được tạo ra bởi con người. Trí tuệ này có thể tư duy, suy nghĩ, học hỏi… như trí tuệ con người. Xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người.

Một Số Ứng Dụng AI Điển Hình

Dưới đây là một số ứng dụng điển hình của trí tuệ nhân tạo:

AI Trong Lĩnh Vực Chăm Sóc Sức Khỏe:

AI góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân, đồng thời giảm các chi phí điều trị. Các công ty đang áp dụng Machine Learning để chẩn đoán nhanh hơn và tốt hơn con người. Một trong những công nghệ chăm sóc sức khỏe tốt nhất phải kể đến IBM Watson, có khả năng hiểu được các ngôn ngữ tự nhiên và có khả năng phản hồi các câu hỏi được yêu cầu.

Hệ thống này khai thác dữ liệu bệnh nhân và các nguồn dữ liệu sẵn có khác để tạo ra giả thuyết. Sau đó, nó sẽ trình bày một lược đồ điểm tin cậy. Các ứng dụng khác của AI bao gồm chatbot, chương trình máy tính trực tuyến để trả lời các câu hỏi và hỗ trợ khách hàng, sắp xếp các cuộc hẹn hoặc trợ giúp bệnh nhân thông qua quá trình thanh toán và các trợ lý y tế ảo cung cấp phản hồi y tế cơ bản.

ứng dụng AI điển hình
ứng dụng AI điển hình

AI Trong Lĩnh Vực Kinh Doanh:

Tự động hóa quy trình bằng Robot được áp dụng cho các tác vụ mà con người thực hiện lặp đi lặp lại. Thuật toán Machine Learning được tích hợp trên các nền tảng phân tích và CRM để khám phá các thông tin về cách phục vụ khách hàng tốt hơn. Chatbots được tích hợp trên các trang web để cung cấp dịch vụ ngay lập tức cho khách hàng.

AI Trong Lĩnh Vực Giáo Dục:

AI có thể tự động phân loại, giúp người làm giáo dục có thể tiết kiệm một khoảng thời gian đáng kể. AI có thể đánh giá sinh viên và thích ứng với nhu cầu của họ. Đồng thời AI có thể hỗ trợ thêm cho sinh viên làm thêm công việc gia sư, đảm bảo rằng họ có thể đi đúng hướng.

AI Trong Lĩnh Vực Tài Chính:

AI áp dụng cho các ứng dụng tài chính cá nhân như Mint hay TurboTax, tăng cường các định chế tài chính. Một số ứng dụng khác như IBM Watson được áp dụng AI này cho các giao dịch mua bán nhà.

AI Trong Lĩnh Vực Pháp Luật:

Quá trình khám phá, chọn lọc thông qua các tài liệu trong luật pháp thường áp đảo đối với con người. Tự động hóa quá trình này giúp tiết kiệm thời gian và quá trình làm việc hiệu quả hơn. Startups cũng đang xây dựng các trợ lý ảo cho máy tính hỏi và trả lời các câu hỏi được lập trình. Hơn nữa, chúng có thể sàng lọc các câu hỏi được lập trình để trả lời bằng cách kiểm tra phân loại.

Trí Tuệ Nhân Tạo
Trí Tuệ Nhân Tạo

AI Trong Lĩnh Vực Sản Xuất:

Đây là lĩnh vực đi đầu trong việc kết hợp robot vào luồng công việc. Robot công nghiệp được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ đơn lẻ và đã được tách ra khỏi con người.

Rất nhiều hãng công nghệ nổi tiếng có tham vọng tạo ra được những AI (trí tuệ nhân tạo) vì giá trị của chúng là vô cùng lớn, giải quyết được rất nhiều vấn đề của con người mà loài người đang chưa giải quyết được.

Mặc dù trí tuệ nhân tạo đem lại rất nhiều giá trị cho cuộc sống loài người. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn những nguy cơ không nhỏ. Trên các diễn đàn công nghệ thế giới, nhiều chuyên gia lo lắng rằng khi trí tuệ nhân tạo đạt tới 1 ngưỡng tiến hóa nào đó thì đó cũng là thời điểm loài người bị tận diệt. 

Dự báo cho rằng từ 5 đến 10 năm nữa, ngành khoa học này sẽ phát triển lên tới đỉnh cao. Hãy cùng tansonnhatairport.vn chờ đợi những thành tựu mới nhất của loài người về lĩnh vực này.

Related Posts