TASK MANAGER LÀ GÌ? Hướng Dẫn Sử Dụng Task Manager Hiệu Quả

Task Manager là 1 công cụ mặc định khi có trong hệ điều hành Windows. Với task manager, bạn có thể kiểm tra và theo dõi các ứng dụng đang chạy trên máy tính, xem ứng dụng nào đó đang sử dụng mức cpu, ram, băng thông internet là bao nhiêu… Hoặc khi xảy ra sự cố các phần mềm bị đứng hoặc treo máy, bạn có thể sử dụng Task manger để tắt đột ngột phần mềm.

Task Manager còn rất nhiều tính năng thú vị và hay ho khác nhưng nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu hết, trong bài viết này mình sẽ giải thích chuyên sâu về từng chức năng trong task manager

Processes

Tab Processes hay còn gọi là chức năng theo dõi tiến trình hoạt động của các phần mềm đang chạy, cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách các phần mềm đang sử dụng tài nguyên hệ thống. Đây là một cách tuyệt vời để xem một chương trình hoặc dịch vụ có gây ra sự cố với máy tính của bạn hay không.

Trong tab Processes bạn có thể 1 ứng dụng nào đó, tốn bao nhiều tài nguyên CPU, RAM, băng thông internet, GPU, mức sử dụng pin. Mọi người thường hay sử dụng chức năng này khi máy tính có tình trạng giật lag, và theo dõi phần mềm nào đang chiếm mức tài nguyên cao, có thể cài đặt hoặc tắt đi.

Performance

Tab Performance hay còn gọi là chức năng theo dõi hiệu suất. Giúp bạn theo dõi các thành phần bên trong máy tính có chạy ổn định không. Bạn có thể theo dõi CPU chạy với xung nhịp nào, ram đang chiếm bao nhiêu, ổ đĩa có bị full disk không, mức độ xử lý GPU….

App History

Tab History là tab lưu trữ lịch sử mà những ứng dụng máy tính bạn đã chạy. Bạn có thể theo dõi lịch sử các app đó theo ngày nào, và tổng lượng tài nguyên mà app đó tiêu tốn trong ngày cụ thể.

Startup

Tab Startup là tab quản lý các ứng dụng khởi động cùng máy tính. Đối với những ứng dụng bạn thường xuyên sử dụng như Unikey, Zalo, Facebook, Skype… thì bạn có thể bật khởi động cùng windows, để khi bạn bật máy tính lên ,các ứng dụng này cũng chạy giúp bạn giảm thời gian bật từng ứng dụng cần thiết. Đối với những những ứng dụng mà bạn ít sử dụng thì các bạn có thể cài đặt phần mềm đó không khởi động cùng windows để hạn chế nó tiêu tốn tài nguyên hệ thống máy tính, giúp quá trình hoạt động ổn định và mượt mà.

Users

Tab User sẽ hiển thị cho bạn tất cả người dùng hiện đang đăng nhập vào cùng 1 máy tính Windows 10 , lượng tài nguyên hệ thống mà họ đang sử dụng. Đây là một cách tuyệt vời để xem liệu các tài khoản nào đó gây ra tình trạng giật lag cho máy tính chung
Với tab này chỉ hữu ích trên các máy tính hệ thống các server. Với người dùng thông thường, bạn không cần quan tâm đến tab này.

Details

Tab details chi tiết cung cấp nhiều thông tin khác nhau về các quy trình đang chạy trên PC của bạn. Đây là nơi bạn có thể xem tình trạng, người dùng, mức sử dụng cpu, ram.

Services

Tab Sevices hiển thị cho bạn tất cả các dịch vụ Windows 10 đang chạy. Điều này sẽ cho bạn biết những gì đang chạy, những gì không chạy. Với tab này bạn có thể các dịch vụ đang chạy cùng Windows, bạn có thể xem danh sách những ứng dụng không cần thiết và loại bỏ chúng.

Related Posts