Tro Bếp Là Gì? Những TÁC DỤNG CỦA TRO BẾP Trong Cuộc Sống

tác dụng của tro bếp

Tác dụng của tro bếp là gì? Xin chào các bạn, nếu như trước đây các loại phân bón chưa được sản xuất buôn bán rộng rãi. Thì việc sử dụng tro bếp để bón cây là việc khá phổ biến. Tuy nhiên có nhiều bạn còn không hiểu mục đích của việc bỏ tro bếp vào gốc cây để làm gì? Chính vì vậy bài viết này Tân Sơn Nhất Airport sẽ giải đáp thắc mắc đó. Cũng như phân tích tác dụng của tro bếp đối với cây trồng.

Nếu bạn đang tìm kiếm các dữ liệu HỌC TẬP, nhấp ngay LINK NÀY để đọc các bài viết hữu ích nhé!

Tro Bếp Là Gì?

Thông thường ở vùng quê chúng ta dùng củi, gỗ… để đốt lửa nấu nướng. Sau khi cháy rụi thì còn lại chất trắng, xám đen… Những thứ này người ta gọi đó là tro… Tro bếp được xem là một trong những nguồn phân bón vô cơ tự nhiên chất lượng, tốt cho cây trồng nhất. Tác dụng của tro bếp là cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây.

tác dụng của tro bếp
tác dụng của tro bếp

Tìm Hiểu Chi Tiết Tác Dụng Của Tro Bếp Là Gì?

Cung Cấp Chất Dinh Dưỡng Cho Cây Trồng

Các bạn biết đó trong tro có chứa nitơ tồn tại ở dạng hợp chất. Ngoài ra chúng còn chứa nhiều nguyên tố hóa học khác rất có ít cho cây trồng như kali (K), magie (Mg), sắt (Fe), canxi (Ca), phốt pho (P), bo (Bo), lưu huỳnh (S)… Chính vì vậy tại một số vùng quê bà con nông dân còn dùng tro làm phân bón vô cơ rất tốt.

Tác dụng của tro bếp là mang đến nguồn dưỡng chất cần thiết và đa dạng cho cây. Bạn có thể bón tro cho cây ở dạng nước bằng cách hoàn tan 1 cốc tro bếp vào 1 xô nước, tưới vườn có diện tích 1 – 2m2 dùng như phân bón thúc.

Tro Bếp Giúp Phòng Chống Sâu Bệnh Cho Cây

Tro có thể tạo ra môi trường kiềm từ đó làm cho lá trở nên cứng cáp hỗ trợ cây phòng chống sâu bệnh hại.

Đặc biệt trong hỗ trợ bảo quản rau củ, phòng trừ các bệnh do nấm hại. Thì tro bếp cũng được tin dùng rất nhiều. Hơn thế nữa tro bếp còn giúp hạt giống nảy mầm, cây con cứng cáp bằng cách ngâm hạt giống trong nước tro trước khi gieo để hạt nảy mầm đều hơn và cây con cứng cáp hơn.

Để phòng trừ sâu hại, bạn có thể phun nước chiết để 1 ngày (100gr tro bếp/10L nước) lên cây trồng.

tác dụng của tro bếp
Tác Dụng Của Tro Bếp Là Gì

Tro Làm Hạt Nảy Mầm Nhiều Hơn, Cây Con Khỏe Hơn

Tác dụng của tro bếp mang đến cho trồng trọt không thể đếm hết, bạn cho 1 thìa tro hòa cùng 1L nước, để 2 ngày lấy nước chiết dùng để bón thúc cho cây trồng. Lấy hạt giống ngâm trong nước tro trước khi gieo giúp tăng tỷ lệ nảy mầm ở hạt giống.

Tác Dụng Của Tro Bếp Đối Với Đất Trồng: Giúp Cải Tạo Đất Tốt Hơn

Khi tro được kết hợp cùng với phân ủ hữu cơ sẽ làm tăng thành phần dinh dưỡng khi bón cho cây trồng. Ngoài ra tro còn giúp tăng độ phì nhiêu cho đất. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng quá nhiều tro bếp vì có thể gây hại cho các vi sinh vật có lợi trong đất trồng.

Tác Dụng Của Tro Bếp Trong Nấu Ăn: Được Sử Dụng Làm Muối Ăn

Ngoài tác dụng làm phân bón cho cây trồng, tro còn được sử dụng như muối ăn vì có vị mặn. Tro bếp được sử dụng trong những trường hợp không có muối ăn, đặc biệt là thời chiến tranh.

Lưu Ý Khi Dùng Tro Bón Phân Cho Cây Trồng

Mặc dù là tro bếp có thể dùng làm phân để bón cho cây trồng. Tuy nhiên các loại tro được tạo thành từ các loại nguyên liệu khác nhau sẽ khác nhau. Trong đó 100g tro than khi đốt từ củi ra chúng ta chỉ có chứa 0.35g P ; 1.34g K và 1.13g Ca. Còn đối với các loại tro được tạo thành từ rơm rạ (lúa, lúa mì) thì cao hơn so với tro củi.

Trước khi cải tạo đất để trồng trọt bạn nên trộn thêm 100g tro cho 1m2 đất. Để có thể bổ sung nguồn P và K cho đất. Là một trong những nguyên liệu rất quan trọng khi cải tạo đất giúp cây trồng được cung cấp thêm Bo. Giúp cây phát triển nhanh chóng hơn.

Ngoài Tro Bếp, Bạn Có Thể Chọn Những Rác Thải Thừa Có Trong Gia Đình Để Bón Cho Cây Trồng

  • Vỏ chuối: chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển như phốt pho và kali. Vỏ chuối cung cấp khá lớn dưỡng chất cho cây nên chỉ cần một lượng vừa đủ trong suốt mùa và tránh sử dụng quá nhiều.
  • Vỏ trứng: vỏ trứng chứa 95% khoáng chất trong đó có 37% canxi cacbonat, magie, kali, sắt và phốt pho. Chúng ta chỉ cần nghiền nát vỏ trứng và trộn vào đất để chúng phân hủy vào đất.
  • Bã đậu nành và bã dừa: bạn chỉ cần trộn bã dừa hoặc bã đậu nành vào đất theo tỷ lệ 1:1, sau một tháng bạn đã có phân bón giúp đất tơi xốp và tăng chất hữu cơ cho đất.
  • Bã chè, bã cà phê: các loại cây ưa môi trường có tính axit như hoa hồng, khoai lang, khoai tây, nha đam… rất thích phân bón từ bã chè và bã cà phê. Bạn chỉ cần rải bã chè, bã cà phê đã được vắt khô nước lên đất trồng cây là ổn.

Tác dụng của tro bếp và các rác thải nấu ăn luôn mang lại cho chúng ta những lợi ích không ngờ đối với cây trồng. Chỉ cần để ý một chút là bạn đã có được nguồn phân bón vô cùng đầy đủ dưỡng chất cho cây. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức về tác dụng của tro bếp trong cuộc sống hằng ngày.