SƠN TĨNH ĐIỆN Là Gì Có Bền Không Và Cách Sơn Hiệu Quả Nhất

Sơn tĩnh điện là một loại sơn được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Bài viết này sẽ Tân Sơn Nhất Airport phân tích cho quý đọc giả, những khách hàng đã và đang muốn sử dụng sơn tĩnh điện. 

Giải đáp 101 thắc mắc về CÁC ĐỊNH NGHĨA trong đường LINK NÀY, cùng khám phá ngay!

Khái Niệm Sơn Tĩnh Điện Là Gì?

SƠN TĨNH ĐIỆN Là Gì Có Bền Không Và Cách Sơn Hiệu Quả Nhất 1

Sơn loại tĩnh điện là một loại công nghệ sơn phổ biến hiện nay, công nghệ này sử dụng nguyên lý điện tử để tạo ra sự bám dính cho màng sơn. Dựa vào sơn tĩnh bột điện được tích điện dương, còn bề mặt kim loại được tích điện âm.

Theo nguyên lý dòng điện thì điện tích dương (+) luôn gắn chặt với điện tích (-). Vì vậy, mà lớp sơn mang lại chất lượng luôn đồng đều và gắn chặt với bề mặt. Mình xin lưu ý phun sơn loại tĩnh điện chỉ thích hợp cho các bề mặt kim loại.

Thành Phần Của Sơn Tĩnh Điện Như Thế Nào?

Sơn tĩnh điện là một dạng hỗn hợp bột được điều chế từ bột sơn và gồm các nguyên liệu như: Hợp chất polymer hữu cơ , curatives, chất chỉnh đều màu, bột màu và một số chất phụ gia khác. Hỗn hợp các chất trên được trộn đều lại với nhau và được đun nóng chảy để tạo thành hỗn hợp đồng nhất, sau đó hỗn hợp được làm nguội và được nghiền nhỏ thành dạng bột mịn, gọi là bột sơn tĩnh điện.

Hiện nay trên thị trường có 4 loại sơn bột tĩnh điện được sử dụng phổ biến là: sơn bóng (Gloss), sơn mờ (Matt), sơn cát (Texture) và sơn nhăn (Wrinkle). Cả 4 loại trên đều sử dụng được ở cả trong nhà và ngoài trời.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Sơn Tĩnh Điện Ra Sao?

Sơn loại tĩnh điện hoạt động dựa theo nguyên lý tạo ra lớp phủ trên bề mặt vật liệu bằng cách sử dụng súng phun sơn. Phun lớp phủ đã được tích điện được phủ lên bề mặt vật liệu rồi đem nung nóng ở nhiệt độ cao. Khi đã nóng đến một nhiệt độ nhất định, bột sơn sẽ nóng chảy ra và bám chặt vào bề mặt vật liệu để tạo nên một liên kết bền vững.

Thiết bị được sử dụng trong công nghệ sơn loại tĩnh điện gồm có súng phun sơn và hệ thống dây chuyền tự động. Ngoài ra, để đảm bảo nguyên tắc và quy trình hoạt động của sơn loại tĩnh điện, doanh nghiệp còn phải đầu tư thêm buồng phun sơn, buồng thu hồi sơn, buồng hấp, sấy, máy nén khí, máy hút ẩm và bồn hóa chất để làm sạch bề mặt vật liệu trước khi sơn.

Ứng Dụng Cho Việc Sơn Tĩnh Điện Trong Cuộc Sống

sơn tĩnh điện

Như các đặc trưng vốn có của sơn loại tĩnh điện, thì chúng chỉ thích hợp cho bề mặt kim loại. Vì vậy loại công nghệ sơn này thường dùng trong gia đình và máy móc thiết bị công nghiệp. Chúng ta có thể kể đến các ứng dụng của nó như:

 • Ứng dụng trong việc sơn kệ sắt thép mạ kẽm.
 • Ứng dụng trong việc sơn cổng sắt cổng nhôm.
 • Ứng dụng trong việc sơn hàng rào sắt thép.
 • Ứng dụng trong việc sơn khung võng kim loại.
 • Ứng dụng trong việc sơn lò nướng, quạt máy công nghiệp.
 • Ứng dụng trong việc sơn khung cửa sắt thép..

Phân Tích Lợi Ích Của Việc Dùng Sơn Tĩnh Điện So Với Các Loại Sơn Khác

Giúp Tiết Kiệm Được Chi Phí

Sử dụng triệt để bột sơn trong thời gian sử dụng. Tiết kiệm được thời gian cho việc trang trí cho bề mặt kim loại.

Sơn Loại Tĩnh Điện Bền

Tuổi thọ và độ bóng, bền tương tự như sơn dầu, sơn epoxy công nghiệp. Không có bị ăn mòn bởi các hóa chất oxi hóa. Bảo vệ bề mặt kim loại an toàn.

Đảm Bảo An Toàn

Đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, thân thiện với môi trường.

Khái Niệm Bột Sơn Tĩnh Điện Là Gì? 


Bột sơn loại tĩnh điện là thành phần khá quan trọng, cần thiết trong quy trình sơn loại tĩnh điện. Loại bột này được sản xuất theo công nghệ tiêu chuẩn của nhật bản. Chúng có khả năng bám dính chặt, cũng như độ bám dính rất cao. Đặc biệt hơn với màng sơn bóng loáng, màu sắc đa dạng phong phú. Độ bền bỉ trước nắng mưa, cũng như thời tiết khắc nghiệt.

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Sơn Bột Tĩnh Điện Tốt Nhất

 • Lưu ý nên để bộ nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc với nước.
 • Nơi để bột sơn phải dưới 30 độ C.
 • Trong quá trình sắp xếp vận chuyển, không được chồng thùng sơn vượt quá 5 hộp.
 • Khi đã mở bao bì nên dùng dây buộc chặt miệng túi tránh tiếp xúc với không khí.
 • Một số loại sơn bột tĩnh điện phổ biến hiện nay
 • Sơn bột tĩnh điện được phân loại ra thành nhiều dòng sản phẩm khác nhau để có thể sử dụng phù hợp trong môi trường khác nhau. Một số hệ sơn chúng tôi kể đến bạn đọc như Polyeste, Polyurethane, epoxy, hydrid, Acrylic,…

Vậy Lớp Sơn Bột Tĩnh Điện Có Bền Không?

Chắc chắn với bạn rằng độ bền của công nghệ sơn này vượt trội hơn so với giải pháp sơn truyền thống. Tuy nhiên chi phí sẽ cao hơn rất nhiều so với các công nghệ sơn trước đây. Hơn thế nữa màng sơn bám khá cứng và không dẻo dai. 

Trên đây là một số thông tin hữu ích về sơn tĩnh điện mà Tân Sơn Nhất Airport chia sẻ cho các bạn. Đặc biệt thị trường hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng đó là công nghệ sơn loại tĩnh điện. Công nghệ này đang được sử dụng rộng rãi trên khắp nước ta. Tùy vào nhu cầu sử dụng,cũng như môi trường mà hãy chọn loại sơn phù hợp nhé!

Related Posts