SOLAR PANEL Là Gì? Tìm Hiểu Về Khái niệm Solar Panel

solar panel

Solar panel là gì? Có công dụng như thế nào?… Là một trong những câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Khi tìm hiểu về năng lượng mặt trời, cũng như các thiết bị trong hệ thống. Đối với nhiều người thật đơn giản để hiểu rằng à đó là tấm pin mặt trời. Nhưng với nhiều người đây còn là một khái niệm định nghĩa khá lạ. 

Trong bài viết này Tân Sơn Nhất Airport sẽ chia sẻ bạn đọc một số khái niệm Solar panel là gì? Cũng như công dụng của nó trong hệ thống điện mặt trời. Hãy cùng tìm hiểu nhé.!

Giải đáp 101 thắc mắc về CÁC ĐỊNH NGHĨA trong đường LINK NÀY, cùng khám phá ngay!

Solar Panel Là Gì?

Solar Panel Là Gì?
Solar Panel Là Gì?

Solar panel hay còn gọi là tấm pin năng lượng mặt trời. Thiết bị này giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng mặt trời thành năng lượng điện dựa trên hiệu ứng quang điện. Hiện nay một số công ty tại Mỹ đã chế tạo được loại pin quang năng. Có khả năng hấp thu gần như tuyệt đối ánh sáng chiếu vào. Với tỷ lệ phản xạ ánh sáng trung bình là 0,3%, những tấm pin silicon màu đen này có thể hấp thu đến 99,7%.

Nếu như CPU được xem là bộ não của máy tính thì pin mặt trời được xem là trái tim của hệ thống điện mặt trời. Nếu không có tấm pin mặt trời thì quá trình tiếp nhận chuyển hóa năng lượng không thể xảy ra. Chính vì vậy tấm pin mặt trời đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu.

Tầm Quan Trọng Của Solar Panel Trong Hệ Thống Điện Mặt Trời

Tầm Quan Trọng Của Solar Panel
Tầm Quan Trọng Của Solar Panel

Ít ai hiểu được sự quan trọng của tấm pin solar panel nếu như chưa từng đọc bài viết này. Giống như cấu tạo trong máy tính, nếu CPU được xem là bộ phận quan trọng trong hệ điều hành của máy tính thì pin mặt trời được xem như bộ phận sưởi ấm trong hệ thống điện mặt trời. Nếu không có sự tồn tại của pin mặt trời thì quá trình chuyển hóa năng lượng của hệ thống điện mặt trời không thể xảy ra. Vì thế tấm pin mặt trời đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống

Cấu Tạo Của Pin Mặt Trời (Solar Panel)

Cấu tạo của pin mặt trời ( solar panel) có 8 bộ phận bao gồm: khung nhôm, kính cường lực, lớp màng EVA, tế bào quang điện (solar cell), tấm pin nền, hộp đấu dây, cáp điện, Jack kết nối MC4.

Trong đó:

  1. Khung nhôm có chức năng tạo ra một kết cấu đủ mạnh để tích hợp pin solar cell và các bộ phận khác với nhau. Khung nhôm được thiết kế với cấu trúc vững chắc nhưng vẫn đảm bảo khối lượng đủ nhẹ để các bộ phận khác có thể trụ được. Khung nhôm có tác dụng bảo vệ và cố định các thành phần bên trong trước gió lớn và các ngoại lực tác động bên ngoài như thời tiết mưa nắng thất thường,… Màu bạc là màu sắc phổ biến của khung nhôm.
  2. Kính cường lực giúp  solar cell  (tế bào quang điện) tránh khỏi các tác động tự nhiên như nhiệt độ quá cao hay quá thấp, mưa, nắng, tuyết  và tránh các va đập khác từ bên ngoài. Kính cường lực được thiết kế với độ dày khoảng từ 2-4mm để đủ khả năng bảo vệ và duy trì độ trong suốt cho tấm pin mặt trời
  3. Lớp màng EVA còn được được gọi là chất kết dính có tác dụng liên kết dính chặt pin solar cell với lớp kính cường lực phía trên và tấm nền bên dưới. Ngoài ra nó còn có tác dụng hấp thụ và bảo vệ solar cell khỏi các tác động bên ngoài của thời tiết và va chạm. 
  4. Lớp Solar cell là các tế bào quang điện được cấu tạo từ nhiều đơn vị nhỏ của pin mặt trời. Những loại pin năng lượng mặt trời thường được sử dụng rộng rãi như mono và poly được làm từ nguyên tố silic – một chất bán dẫn rất phổ biến. Một tế bào quang điện solar cell có thể sử dụng hai loại silic khác nhau là loại P và loại N.
  5. Tấm nền pin nền có tác dụng cách điện, bảo vệ các tác động cơ học và chống ẩm. Pin nền có thể được sản xuất với nhiều nguyên vật liệu khác nhau như polymer, nhựa PP, PVC, PET. 
  6. Hộp đấu dây là bộ phận nằm ở phía sau cùng. Đây cũng là nơi tập hợp và chuyển hóa nguồn năng lượng điện được sinh ra từ pin mặt trời ra ngoài. Vì bộ phận này là bộ phận trung tâm của pin nên được thiết kế với cấu tạo khá chắc chắn.
  7. Cáp điện DC, loại cáp điện chuyên dụng cho điện năng lượng mặt trời, có khả năng cách điện một chiều DC cực tốt, kèm với đó là khả năng chống chịu tốt trước sự khắc nghiệt của thời tiết (tia cực tím, bụi, nước, ẩm..) và tác động cơ học khác.
  8. Jack kết nối MC4 là bộ phận nối điện thường được sử dụng để kết nối các tấm pin mặt trời lại với nhau. “MC” trong MC4 là tên viết tắt của hãng sản xuất Multi-Contact. Loại jack này giúp con người dễ dàng hơn trong việc kết nối các tấm pin và dãy pin bằng cách gắn jack từ các tấm pin liền kề với nhau.

Hy vọng bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về những khái niệm solar panel, cấu tạo cũng như công dụng của tấm pin mặt trời. Bạn cũng có thể mua pin về và tự lắp đặt sử dụng cho gia đình mình. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *