Phương Pháp Giúp Mẹ Khỏi Bị Mất Ngủ Sau Khi Sinh

Việc mất ngủ sau sinh do chăm con nhỏ khiến các mẹ dễ bị mất sữa, rụng tóc, kém tập trung, thậm chí có thể dẫn tới trầm cảm. Vậy các mẹ nên làm cách nào để bồi dưỡng giấc ngủ cho chính mình?

Sau khi sinh, mẹ phải vừa chăm con vừa phải thích nghi với những thay đổi của bản thân. Điều này khiến các mẹ mệt mỏi. Tuy nhiên, ngay cả khi bé hay thức dậy vào ban đêm, mẹ vẫn có thể tìm được cho mình chút thời gian nghỉ ngơi để lấy lại tinh thần và sức khỏe. Dưới đây là những cách giúp mẹ tranh thủ bồi dưỡng giấc ngủ cho chính mình.

Chia sẻ công việc với người thân

Đừng nên ôm tất cả mọi việc vào mình. Một mình mẹ sẽ không thể đảm đương hết tất cả, kể cả riêng việc chăm bé ngủ, cho bé ăn nhiều khi cũng là quá sức trong một thời gian dài. Mất ngủ sau khi sinh ngoài việc làm cho cơ thể mệt mỏi, mất sữa, còn có thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm sau sinh.

Vì vậy, mẹ nên chia sẻ công việc chăm sóc bé cũng như những việc lặt vặt trong nhà cho chồng và người thân. Mọi người sẽ giúp mẹ cùng chăm sóc bé để mẹ có thời gian được nghỉ ngơi lấy lại sức. Các mẹ có thể nhờ bố thay tã và cho bé bú sữa đã vắt sẵn vào các cữ đêm để mẹ có thể ngủ sâu hơn hoặc nhờ bà tắm cho bé mỗi sáng, và lúc này mẹ nên dành thời gian để ngủ một giấc ngắn.

Chợp mắt khi bé ngủ

Cho đến giai đoạn 3-4 tháng, khi bé bắt đầu ngủ theo giờ giấc ổn định hơn thì những giấc ngủ ngắn, thậm chí chỉ là nằm thư giãn vài phút ban ngày với mẹ là rất cần thiết. Mẹ nên ngủ ngay khi bé ngủ để dành sức chăm bé. Hãy cố gắng chợp mắt vào ban ngày và không nên ngủ sau 4 giờ chiều. Như vậy, cơ thể mẹ sẽ được thả lỏng và thoải mái hơn.

Nếu các mẹ đã trở lại làm việc thì nên tranh thủ giờ nghỉ trưa ở công ty để nghỉ ngơi, có thể chỉ cần 15-20 phút chợp mắt cũng giúp mẹ có thêm năng lượng. Mẹ chú ý, không nên ngủ quá 30 phút vì sẽ dễ bị chìm vào giấc ngủ sâu và khó khăn khi muốn tỉnh giấc.

Tăng cường vận động và các hoạt động thư giãn

Nhiều mẹ mất ngủ sau sinh vì cảm thấy khó ngủ, cơ thể mẹ không thoải mái để nghỉ ngơi. Các mẹ hãy thử vận động cơ thể nhẹ nhàng như nghe nhạc, đọc sách, “tám chuyện” với bạn bè hoặc tập thể dục sẽ rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé yêu. Thêm vào đó, không khí trong lành sẽ hết sức hữu ích, giúp cho các mẹ mới sinh cảm thấy được tiếp thêm năng lượng. Do đó, mẹ hãy sắp xếp đi dạo hàng ngày vào mỗi buổi sáng ở trong vườn nhà hoặc công viên nhé.

Làm bạn với bình sữa của bé

Việc nuôi con bằng sữa mẹ là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nếu lúc nào cũng cho bé bú trực tiếp sẽ làm mẹ không có thời gian nghỉ ngơi, nhất là vào buổi tối khi bé quấy khóc đòi bú. Vì thế, mẹ hãy chuẩn bị một bình sữa, mẹ có thể vắt sữa vào bình để dự trữ và nhờ chồng hoặc người thân thay mẹ cho bé bú. Trong lúc đó, mẹ hãy tranh thủ ngủ để phục hồi sức khỏe trước khi đến ca tiếp theo của mình.

Tạo môi trường yên tĩnh

Khi mẹ đang phải túc trực trông bé 24/7, sẽ thật khó để có thể ngả lưng một chút. Có con khiến mẹ luôn trong tình trạng cảnh giác, đồng thời, cơ thể cũng sẽ tiết ra hooc môn adrenaline do quá mệt mỏi. Một cách giúp mẹ thiếp ngủ dễ dàng hơn đó là nằm nghỉ trong một căn phòng tối và mát mẻ, dễ chịu. Mẹ hãy chuẩn bị cho mình một miếng bịt mắt khi ngủ, có thể mở những bài nhạc không lời êm dịu,… để loại bỏ những tạp âm bên ngoài, giúp mẹ dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Mẹ hãy để bé vào chiếc nôi của riêng mình và để cạnh giường. Bé sẽ học được cách tự lập và mẹ sẽ có thể yên tâm chợp mắt thêm đôi chút.

Theo dõi giấc ngủ

Một số bà mẹ sẽ thấy việc ngủ trưa hay ngủ ngắn ban ngày có thể làm họ khó ngủ hơn vào buổi tối. Trong trường hợp này, mẹ nên theo dõi và ghi lại tình trạng giấc ngủ của mình để biết nguyên nhân mất ngủ sau khi sinh và cân đối giờ ngủ phù hợp sao cho thể chất mẹ có thể cảm thấy khỏe mạnh và thoải mái nhất.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với các mẹ sau khi sinh, nó ảnh hưởng đến tâm trạng, mức năng lượng, cũng như khả năng giảm cân sau sinh của mẹ. Do đó, mẹ nên dành thời gian để nghỉ ngơi, chợp mắt. Việc này sẽ giúp mẹ thoải mái, tinh thần sẽ tỉnh táo hơn để xử lý các vấn đề hằng ngày và đưa ra các quyết định có lợi cho sự phát triển lâu dài của bé.