Nguyên nhân và cách điều trị viêm gan A

0
237

Nguyên nhân và cách điều trị viêm gan A hiệu quả

Trong các chứng bệnh về gan, bệnh viêm gan A được đánh giá là có số lượng người mắc bệnh rất cao, chỉ đứng sau bệnh viêm gan B. Nhưng các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng điều trị viêm gan A không quá phức tạp, nếu được điều trị sớm và phù hợp. Cùng xem nguyên nhân để hỗ trợ  điều trị bệnh viêm gan A tốt nhất.

Nguyên nhân khởi phát bệnh viêm gan A

Virus viêm gan A có thể tồn tại ở nhiều dạng môi trường khác nhau. Nhưng theo phân tích loại virus này có nhiều nhất trong tuyến nước bọt, phân thải ra và trong cả thực phẩm.  Khi cơ thể bị bệnh viêm gan A liền thiết lập hệ thống miễn dịch vì vậy người bệnh chủ yếu bị căn bệnh này một lần trong đời mà không bị tái phát lại.
+ Do thực phẩm: các loại thức ăn trong quá trình vệ sinh và chế biến có thể bị nhiểm khuẩn hoặc ăn thịt các loại động vật có sẵn mầm mống virus viêm gan.
+ Nguồn nước bị nhiễm khuẩn: ao, hồ, giếng là những nơi có thể chứa nguồn nước không đảm bảo vệ sinh và có chữa cả virus viêm gan B.
+ Do tiếp xúc với người bệnh: người khỏe mạnh khi tiếp xúc thân mật với người bệnh viêm gan A chẳng hạn như như hôn cũng có nguy cơ bị lây bệnh. Hay đơn giản là dùng chung các vật dụng cá nhân.
+ Lây qua đường tình dục: tình dục là con đường lây lan rất nhiều căn bệnh trong đó có cả bệnh viêm gan A.
+ Lây qua đường máu: trường hợp nhiễm bệnh viêm gan A lây qua đường mấu rất hiếm gặp vì lượng virus viêm tồn tại trong mấu rất ít.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm gan A

Trong những tháng đầu mắc bệnh viêm gan A, bệnh nhân khó mà nhận biết được mình đang có bệnh. Vì lúc đó bệnh không có biểu hiện gì nhiều, phải để ý kĩ lắm thì mới nghi ngờ.
+ Cơ thể uể oải: gan bị nhiễm virus viêm gan A nên chức năng cũng yếu hơn.
+ Không gặp vấn đề gì nhưng lại xuất hiện cảm giác buồn nôn và có khi bị nôn.
+ Khu vực gần gan là vùng bụng và sườn bị đau âm ỉ dù không phải do va chạm và đồ ăn.
+ Gan yếu nên hoạt động tiêu hóa bị ảnh hưởng theo. Khi đó người bệnh ăn không ngon miệng, mất cảm giác thèm ăn.
+ Ngoài ra bệnh nhân sẽ xuất hiện thêm một vài triệu chứng khác như cơ thể bị ngứa, đi tiểu nước sẫm màu, cơ bắp đau mỏi.

Cách điều trị bệnh viêm gan A hiệu quả

Bệnh viêm gan A có khả năng lây lan rất nhanh nhưng cũng may mắn vì bệnh này có thể kiểm soát đơn dễ dàng hơn rất nhiều so với các loại viêm gan khác. Hiện nay không có loại thuốc nào cụ thể điều trị bệnh viêm gan A triệt để. Phương pháp điều trị bệnh chủ yếu là tập trung hỗ trợ chức năng gan và người bệnh tự tiết kháng thể để loại bỏ bệnh hoàn toàn.
+ Cân chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho phù hợp: một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ có rất nhiều tác động tích cực trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan A. cụ thể người bệnh viêm gan B cần bổ dung nhiều chất đạm, calo và vitamin hơn.
+ Có biện pháp ngăn chặn các triệu chứng bệnh: như để hạn chế tình trạng buồn nôn hay nôn người bệnh có chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, sử dụng các loại thực phẩm dễ tiêu hóa hơn như súp, cháo chẳng hạn. Còn khi bị đau bụng có thể áp dụng chườm nóng. Sử dụng thuốc chỉ nên áp dụng khi dấu hiệu bệnh nặng.
+ Tăng cường sức khỏe: một số bài tập đơn giản như chạy xe đạp, đi bộ thôi cũng giúp bạn nâng cao sức vóc đáng kể. Để điều trị khỏi bệnh viêm gan A hoàn toàn trước tiên bạn phải có sức khỏe ổn định.
+ Tránh tổn hại thêm cho gan: khi gan đã yếu thì tất cả những yếu tố có thể gây hại cho gan đều phải tìm cách hạn chế tối đa. Ví dụ như thói quen hút thuốc, nhâm nhi cà phê hay sử dụng rượu bia cần được cắt bỏ sớm.