Nên ăn gì để chữa trị dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Nên ăn gì để chữa trị dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nên ăn gì ? Những nguy hại do thoát vị đĩa đệm gây nên là gì? Đây là một trong những câu hỏi được nhiều người thắc mắc về căn bệnh này. Hãy cùng Báo sức khỏe cộng đồng tìm hiểu nhé.

Như chúng ta biết rằng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chịu chi phối bởi rất nhiều yếu tố. Trong đó chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Vậy bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng thì nên ăn gì để hỗ trợ khỏi bệnh hoàn toàn? Dưới đây là một số thức ăn dành cho các bệnh nhân mắc chứng thoát vị đĩa đệm.

Các thức ăn bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên ăn

Thực phẩm giàu canxi:

Các chế phẩm từ sữa, rau củ có màu xanh đậm, các loại đậu… là những thực phẩm giúp xương khớp khỏe, dẻo dai, đồng thời tăng cường sự ổn định của cơ và các tế bào thần kinh.

+  Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nên ăn thực phẩm giàu vitamin C, D, E, K, Magie:

Vitamin C, E có tác dụng giảm đau cột sống, chống viêm, tăng cường miễn dịch; vitamin D giúp cơ thể hấp thụ và chuyển hóa canxi để bồi dưỡng xương khớp; vitamin K và Magie làm xương khỏe hơn. Các vitamin này có nhiều trong hoa quả, rau xanh đậm và các loại ngũ cốc.

+  Thực phẩm chứa glucosamine và chondroitin:

Glucosamine và Chondroitin có nhiều trong nước hầm xương ống, sụn sườn động vật là nguyên liệu để thúc đẩy quá trình tái tạo sụn khớp.

+  Bị thoát vị đĩa đệm nên ăn thực phẩm nhiều đạm:

Thiếu đạm, xương sẽ ngừng phát triển, canxi trong máu giảm, bệnh thoát vị cột sống lưng càng nặng hơn. Để bổ sung đạm, bệnh nhân nên đưa các món từ thịt lợn, thịt gia cầm, cá biển, tôm cua vào bữa ăn hàng ngày.

+ Thực phẩm giàu omega 3:

Người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nên ăn nhiều thực phẩm giàu omega 3 như cá hồi, cá ngừ, các loại hạt giúp chống viêm giảm đau cho cột sống hiệu quả.
Chế độ ăn uống ảnh hưởng lớn tới bệnh thoát vị đĩa đệm lưng. Tuy nhiên, nếu muốn điều trị hiệu quả nhất, bên cạnh việc quan tâm tới chế độ ăn uống, bệnh nhân cần hiểu rõ các triệu chứng và biến chứng thoát vị nguy hiểm để có phương án ứng phó kịp thời.

Những dấu hiệu của chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống  

+ Sự xuất hiện của những cơn đau thắt lưng cục bộ. Tái phát liên tục hoặc đau dữ dội tới mức không đi lại được.
+ Cảm giác đau do thoát vị đĩa đệm lưng có thể lan lên vùng ngực hoặc lan xuống một bên chân.
+ Chân yếu dần, cơ thể vẹo về một bên để chống đau. Nặng hơn sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại, cử động cúi, gập người.
thoát vị đĩa đệm

Những nguy hiểm do thoát vị đĩa đệm gây nên.

+ Teo-liệt cơ chân
+ Rối loạn cảm giác nông, rối loạn hoặc mất kiểm soát đại tiểu tiện
+ Hội chứng đuôi ngựa…
+ Nghiêm trọng hơn có thể bị tàn phế suốt đời kèm theo ảnh hưởng trực tiếp tới thần kinh.

Ngoài chế độ ăn hợp lý bệnh nhân cần lưu ý

Nhằm hạn chế tối đa bệnh thoát vị đĩa đệm lưng, tránh biến chứng. Các bệnh nhân cần phải xây dựng chế độ sinh hoạt và chế độ ăn uống một cách hợp lý.  Qua đó sẽ góp phần giảm các tác động xấu gây ảnh hưởng tới cột sống.