Năng lượng mặt trời là gì ?

Năng lượng mặt trời là gì ?

Nó là nguồn năng lượng dầu tiên trên thế giới. Nó được con người sử dụng đầu tiên trước khi con người học cách tạo ra lửa. Hầu hết các sinh vật sống trên trái đất đều phụ thuộc vào năng lượng mặt trời. Và mặt trời được sử dụng với hai mục đích là tạo ra nhiệt và tạo ra ánh sáng. Năng lượng mặt trời tác động xuống hành tinh là nhờ vào tác động của quỹ đạo mặt trời và nó thay đổi theo từng vị trí. Thêm vào đó nó còn bị ảnh hưởng bởi các hoạt động ở vụ trụ cũng như trên mặt trời. Nguồn năng lượng này có thể làm tan chảy băng ở hai cực và nó tạo ra sự chia cắt giữa đất liền và biển.

 

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng thay thế được sử dụng phổ biến trên toàn cầu. Khoảng 70% lượng ánh sáng phản chiếu lại vũ trụ , và chúng ta chỉ có 30% lượng ánh sáng có thể đáp ứng được nhu cầu năng lượng. Năng lượng mặt trời có  nhiều ứng dụng quan trọng bên cạnh đó thì nó còn được dùng để làm khô quần áo, thực vật sử dụng năng lượng mặt trời để thực hiện quá trình quang hợp, và được con người sử dụng để chống chọi lại với mùa đông giá lạnh. Năng lượng mặt trời còn có thể được sử dụng để tạo ra các tấm pin năng lượng mặt trời .

 

Điện năng lượng mặt trời

 

Có hai dạng năng lượng mặt trời phổ biến là năng lượng dạng bị động và năng lượng dạng chủ động. Năng lượng dạng bị động sử dụng vị trí cũng như thời gian chiếu sáng của mặt trời để đốt nóng một khu vực nhất định. Nó còn được sử dụng để dẫn luồng không khí từ khu vực này đến khu vực khác. Năng lượng dạng chủ động thì sử dụng công nghệ điện và công nghệ cơ khí để tạo ra một tấm pin tích hợp có thể chuyển đổi và dự trữ điện dùng cho tương lai.

 

Đây là nguồn năng lượng không gây ô nhiễm và được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia. Các tấm pin năng lượng mặt trời có thể được sử dụng lâu dài và nhu cầu bảo trì rất ít. Tuy nhiên ở những khu vực lạnh, không nhận được ánh sáng mặt trời, thì hiệu quả của dạng năng lượng này không cao.