Mực Chiên Xù Chấm Tương Ngon Tuyệt Ngày Cuối Tuần

0
206
Mực Chiên Xù
Mực Chiên Xù

Mực chiên xù chấm tương hẳn là món ăn vạn người mê mà bạn nên chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần này. Món ăn vừa dai, vừa giòn, ngồi ăn lai rai hoặc ăn cùng cơm đều ngon hết thảy. Hãy cùng tansonnhatairport.vn vào bếp học ngay công thức chế biến món ăn ngon này nhé!

Tìm hiểu thêm về cách làm các món ngon thông dụng hằng ngày TẠI ĐÂY!

Món ăn ngon: Mực chiên xù.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm :

  • Mực 2 con
  • Trứng 2 quả Bột mì 150g
  • Bột chiên xù 300g
  • Nước tương 15ml
  • Gia vị: Tương ớt, tương cà, muối , hạt tiêu đen rang xay, dầu ăn,  rượu trắng.

Bạn có thể chủ động tăng giảm số lượng nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu phần ăn và số lượng thành viên trong gia đình mình.

Mực Chiên Xù
Mực Chiên Xù

Hướng dẫn cách làm món mực chiên xù:

Đầu tiên, bạn làm sạch mực, cắt bỏ hết ruột bên trong mực, cắt mực thành những miếng vừa ăn (nên thái thân mực thành từng khoanh nhỏ với độ dày khoảng 0,5 – 0,7 cm). Sau đó dùng nước sôi có pha một ít rượu trắng và gừng đập dập xối lên bề mặt mực (rượu trắng và gừng giúp khử mùi tanh của mực và khi chế biến mực sẽ giòn hơn).

Rồi bạn rửa mực lại bằng nước sạch, để mực ráo nước hoặc dùng giấy thấm nước hay khăn khô lau sạch.

Để mực thấm đẫm hương vị và ngon hơn, bạn cho ít muối, tiêu và rượu trắng vào mực, ướp khoảng 30 phút nhé.

Trong lúc đợi ướp mực, bạn cho trứng đập vào 1 cái bát, tách lấy lòng đỏ thêm ít muối và hạt tiêu rồi đánh đều cùng bột mì và vụn bánh mì.

Pha bột chiên giòn theo công thức và cách pha được ghi trên bao bì sản phẩm. Đối với loại bột chiên giòn chuyên để chiên hải sản, bạn cần pha bột cùng nước lọc, sau đó khuấy đều cho hỗn hợp bột và nước mịn lại và không bị vón cục.

Tiếp theo chuẩn bị 1 cái chảo, bắc lên bếp và cho thêm vào đó 1 ít dầu ăn, đợi chảo dầu nóng, khi thấy dầu trong chảo nổi bong bóng thì bạn lăn mực đã ướp đều qua bột mì, nhúng vào trứng, lăn qua một lớp vụn bánh mì sau đó lăn qua lớp bột chiên giòn đã được pha theo công thức ở trên và cuối cùng là qua một lớp bột chiên giòn.

Cho mực vào chảo dầu đang sôi, đảo đến khi mực chuyển màu vàng là được. Cuối cùng vớt mực ra, để trên miếng thấm dầu cho ráo dầu. Làm lần lượt như thế cho đến khi hết  mực nhé. Nếu bột còn thừa bạn có thể bỏ vào chảo chiên lên ăn cũng được.

Vay ra chúng ta đã hoàn thành xong món mực chiên xù thơm ngon hấp dẫn rồi. Cách làm món mực chiên xù tuy hơi phức tạp một chút nhưng cũng dễ dàng đúng không các bạn?

cách làm món mực chiên xù
cách làm món mực chiên xù

Sau khi mực chiên xù đã ráo dầu rồi bạn có thể  gắp mực ra đĩa và trang trí món ăn bằng rau thơm hay thìa là để món mực chiên xù trong đẹp mắt, hấp dẫn hơn. Mực chiên xù ngon và đạt yêu cầu sau khi hoàn thành là từng miến mực chiên vàng ươm tròn trĩnh, lớp vỏ giòn tan hòa quyện với vị mực tươi ngọt đậm đà bên trong.

Mực chiên xù chấm với tương ớt rất ngon, hoặc cũng có thể chấm xì dầu tỏi ớt vắt thêm chút chanh tươi. Ăn kèm cơm nóng hay ăn vã, nhâm nhi cùng chén rượu cay nồng, mực chiên xù cũng đều rất ngon.

Một số thông tin cần biết về mực và chất dinh dưỡng của nó:

Mực là loài động vật sống chủ yếu ở vùng nước mặn thuộc nhóm động vật thân mềm.

Mực có nhiều loại như: mực lá, mực ống, mực trứng, mực sim….và có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Mực chiên giòn, mực chiên xù, mực xào ớt chuông, salad mực hay mực khô….

Mực là loại hải sản chứa rất nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu, vitamin tốt cho sức khỏe như Riboflavin, vitamin B12, phốt pho, đồng và selen, ít chất béo bão hòa và ít natri,…

Không chỉ có nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho hoạt động sống của cơ thể, mực còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Mực giúp ngăn ngừa viêm khớp, giúp cơ thể lưu trữ, hấp thụ và trao đổi chất, giúp tuần hoàn máu phát triển….

Mực tuy có nhiều công dụng với sức khỏe, nhưng ăn quá nhiều mực sẽ không tốt cho cơ thể. Mỗi tuần nên ăn 2-3 lần và mỗi lần khoảng 1-2 con là đủ. Ăn quá nhiều mực có thể gây dị ứng, dẫn đến ngứa, nổi mề đay, ảnh hưởng đến dạ dày nên chúng ta nên hạn chế ăn quá nhiều, đặc biệt những người bị dị ứng với hải sản.

món mực chiên xù
món mực chiên xù

Khi làm món mực chiên xù, bạn nên chọn mực ống là ngon nhất và nên mua những con mực còn tươi ngon, không bị ươn. Để biết mực còn tươi hay không, bạn quan sát thấy màu mực còn tươi hay không, và bạn dùng tay ấn vào thân mực nếu thấy mực còn săn chắc và có độ đàn hồi cao nghĩa là mực còn tươi, ngửi thấy mực có mùi thơm đặc trưng của hải sản, không có mùi ươn hôi.

Khi chiên mực nên chiên với lửa vừa để mực chín đều bên trong.

Chúc mọi người thành công với món mực chiên xù và luôn có những bữa ăn vui vẻ bên gia đình thân yêu nhé!