Món Ngon Nấm Kho Sả Và Cà Tím Sốt Tỏi Cho Ngày Rằm

Nấm kho sả và cà tím sốt tỏi có lẽ là món ăn khá lạ đối với nhiều bạn, nhưng lại là thực đơn quen thuộc trong những ngày ngày rằm. Với vị thơm, đậm đà của món ăn, giúp món chay không chỉ ngon miệng mà còn mang lại cảm giác thanh tịnh. Hãy cùng tansonnhatairport.vn tìm hiểu cách nấu 2 món ăn này nhé!

Cách làm món nấm kho sả

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 150g nấm rơm
  • 150g nấm mèo
  • Ớt băm:1 muỗng cà phê
  • Sả băm:3 muỗng canh
  • Đường trắng:2 muỗng cà phê
  • Đậu hũ chiên:3 miếng
  • Nước tương:4 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Hạt nêm chay:1 muỗng cà phê

Các bước thực hiện món món nấm kho sả

Món Ngon Nấm Kho Sả
Nguyên liệu nấu món Ngon Nấm Kho Sả

Bước 1: Đầu tiên, bạn làm sạch nấm bằng cách nấm rơm, nấm mèo cắt nhỏ, ngâm chung với nước. Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước lạnh, để khô hết nước, trước khi chế biến vắt nhẹ cho nước trong nấm rơm ra bớt. Đậu hũ chiên cắt miếng vuông, vừa ăn.

Bước 2: Ớt sả, tỏi, cũng được làm sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn

Bước 3: Chuẩn bị chảo nóng, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm 1 muỗng canh sả băm, ½ muỗng cà phê ớt băm. Sả vừa chuyển màu một chút, dậy mùi thơm thì cho nấm rơm và nấm mèo vào đảo, nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm chay, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 4 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê bột ngọt.

Bước 4: Tầm khoảng năm phút nữa xào liên tục rồi cho đậu hũ vào. Khi món ăn sôi lại lần 2 thì cho vào 2 muỗng canh sả băm cùng ½ chén nước lọc, ½ muỗng cà phê ớt băm còn lại vào, đảo đều. Kho đến khi nấm rơm và đậu hủ thấm gia vị và nước bắt đầu cạn lại là hoàn thành.

Bước 5: Nêm nếm và cho thêm các gia vị gồm nước tương, hạt nêm, đường trắng nếu cần. 

Bước 6: Tắt bếp và thưởng thức nấm kho sả cùng cơm nóng thôi.

Món Ngon Nấm Kho Sả
Món Ngon Nấm Kho Sả

Món nấm kho sả này vừa dễ làm vừa dễ ăn, ăn chay được mà còn tốt cho sức khỏe. Về nguyên liệu là nấm rơm thì dễ tìm và rất quen thuộc rồi. Nhưng tùy vào sở thích mỗi người, nếu thay bằng nấm bào ngư cũng được, nấm bào ngư giá thành cũng rẻ như nấm rơm, nhưng ngọt thanh và dai hơn nấm rơm.

Cách làm món cà tím sốt tỏi

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 3 trái cà tím
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 3 tép tỏi
  • 1 nhánh hành lá
  • 2 trái ớt
  • 1 nhánh gừng
  • 1 muỗng canh xì dầu

Các bước thực hiện nấu món cà tím sốt tỏi

Bước 1: Cà tím rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ, ngâm trong nước khoảng 10 phút để ra hết nhựa trong cà, nhớ ngâm với nước lạnh nhé.

Bước 2: Rửa sạch ớt, hành lá, cắt nhỏ thành từng khúc. Gừng, tỏi gọt vỏ, băm nhỏ.

Bước 3: Sau đó, chuẩn bị chảo sâu lòng thật nóng, rưới 1 muỗng canh dầu vào tráng đều khắp chảo, đợi đến khi dầu nóng. Cho cà tím vào chiên áp chảo 1 mặt. Chiên khoảng 1 phút, sau đó trở sang mặt kia, chiên thêm 2-3 phút nữa. Gắp cà tím ra khỏi chảo.

thực hiện nấu món cà tím sốt tỏi
thực hiện nấu món cà tím sốt tỏi

Bước 4: Cho cà tím, và các gia vị gồm nước tương, giấm, hạt nêm chay, muối, đường trắng vào đảo đều.

Khi thấy cà tím chín, tắt bếp và bạn rắc một ít hành lá để trang trí những món ăn thêm phong phú, hấp dẫn  nữa là hoàn thành rồi. Giờ chúng ta chỉ việc ngồi vào bàn và thưởng thức món ăn nữa thôi. Món cá trị sốt tỏi vừa nấu xong còn nóng bốc hơi mà ăn cùng cơm trắng nóng hổi thì ngon tuyệt cú mèo.

Thành phẩm thu được:

Món ăn cà tím sốt tỏi sau khi hoàn thành phải đảm bảo được độ chín mềm của cà. Nước sốt thơm ngon cùng gia vị cay nồng của gừng và tỏi đậm đà thấm đẫm từng miếng cà mềm thơm vô cùng đẹp mắt, hấp dẫn. Mùi hương của món ăn sau khi nấu xong thơm nhẹ mùi hương tự nhiên. 

Một số thông tin về quả cà tím và tác dụng của nó:

Cà tím là một loại quả khá phổ biến ở Việt Nam, chiếm tỷ trọng 0,4% tổng số rau củ  quả trong những năm gần đây và được xuất khẩu nhiều ra các nước trên thế giới.

Cà tím có là loài cây thuộc họ cà, cùng họ với cà chua, khoai tây và hồ tiêu. Cây cà tím được trồng từ 1500 năm trước và được trồng ở khắp nơi trên thế giới, điển hình là Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Việt nam, Myanmar.

Ở Ấn Độ, cà tím được xem là “Vua của các loại rau”. Theo phong tục một số nơi ở Trung Quốc, các cô dâu khi về nhà chồng phải biết nấu ít nhất 10 món ăn từ cà tím.

Cà tím có chứa kali, vitamin C và vitamin B6 là những chất chống oxy hóa có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Không những thế cà tím còn có tác dụng giúp cơ thể chống ung thư , hỗ trợ giảm cân và tăng cường trí não. 

Hai món ăn chay thanh tịnh, ngon cơm cho ngày rằm này chắc chắn sẽ được lòng gia đình bạn đây. Dạo gần đây món chay rất phổ biến vì nó vừa lành mạnh vừa bảo vệ được các loài động vật. Chúc nhà mình có một bữa ăn ngon miệng bên gia đình và những người thân yêu của bạn nhé!