Tổng Hợp 3 Cách LÀM HẠT GIỐNG NẢY MẦM NHANH Nhất

Làm làm hạt giống nảy mầm nhanh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi tự trồng rau sạch tại nhà cũng như là ươm hạt để phục vụ mục đích kinh doanh. Để mầm cây to, khỏe và cứng cáp thì cần có một quá trình chăm sóc rất tỉ mỉ.

Vậy làm sao để hạt giống nảy mầm nhanh? Bài viết này Tân Sơn Nhất Airport sẽ chia sẻ cho các bạn những cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nếu bạn đang tìm kiếm các dữ liệu HỌC TẬP, nhấp ngay LINK NÀY để đọc các bài viết hữu ích!

Cách 1: Làm Hạt Giống Nảy Mầm Nhanh Không Cần Dùng Thuốc

Để làm hạt giống nảy mầm nhanh mà không cần dùng thuốc, bạn cần chuẩn bị theo những bước sau:

làm hạt giống nảy mầm nhanh
Làm Hạt Giống Nảy Mầm Nhanh Không Cần Dùng Thuốc
 • Bước 1. Trước tiên bạn ngâm hạt giống trong nước sạch 2 giờ. Lưu ý quan trọng là bạn nên dùng nước ở nhiệt độ thường để ngâm hạt. Nếu bạn ngâm trong nước ấm thì nhiệt độ nước phải nằm trong 45 – 50 độ C trong thời gian 10 phút, rồi chuyển sang nước thường ngâm thêm 2 giờ nữa.
 • Bước 2. Bạn chuẩn bị hộp nhựa sạch có nắp đậy. Dùng 1 hoặc 2 lớp khăn giấy đã thấm nước để vào bên trong hộp.
 • Bước 3. Bạn lấy hạt giống đã được ngâm rải lên khăn giấy ướt vừa rồi và phủ thêm một lớp khăn giấy ướt mỏng lên lớp hạt giống đó.
 • Bước 4. Đậy nắp kín để giữ độ ẩm cho hạt giống.

Sau khi hạt giống được ủ cần được chăm sóc cẩn thận bằng cách đặt hộp chứa hạt nơi có ánh sáng nhưng cần tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

Vào ban đêm bạn để hạt giống được ủ dưới ánh sáng đèn điện, hạt giống sẽ nhanh nảy mầm hơn.

Cách 2: Làm Hạt Giống Nảy Mầm Nhanh Bằng Cách Dùng Thuốc Kích Thích Để Ươm Hạt Giống

Khi bạn sử dụng thuốc kích để hạt giống nảy mầm nhanh, các bước thực hiện cũng như cách 1. Tuy nhiên khác ở bước ngâm hạt giống thì nước ngâm hạt giống cần phải là nước sạch pha với thuốc kích thích nảy mầm theo tỉ lệ thích hợp.

Bạn có thể tìm được thuốc kích thích nảy mầm ở các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật. Bạn cần lưu ý sử dụng thuốc phù hợp, nếu nhiều thuốc quá thì hạt cũng sẽ không nảy mầm được.

làm hạt giống nảy mầm nhanh
Làm Hạt Giống Nảy Mầm Nhanh Bằng Cách Dùng Thuốc Kích Thích

Cách 3: Cách Làm Hạt Giống Nảy Mầm Nhanh Bằng Viên Nén Xơ Dừa

Ươm hạt giống trong viên nén xơ dừa (hay còn gọi là viên nén sinh học) là phương pháp ươm hạt hiệu quả nhất hiện nay với tỷ lệ nảy mầm cao.

Nguyên liệu chính của viên nén sinh học này là mụn dừa và phân bón vi sinh chất lượng cao được trộn theo tỷ lệ hợp lý.

Khi bạn ươm hạt giống trong viên nén xơ dừa không chỉ đảm bảo làm hạt giống nảy mầm nhanh và còn đảm bảo được cung cấp đủ cho cây trong giai đoạn đầu.

Làm Hạt Giống Nảy Mầm Nhanh Bằng Viên Nén Xơ Dừa
Làm Hạt Giống Nảy Mầm Nhanh Bằng Viên Nén Xơ Dừa
 • Bước 1. Bạn ngâm viên nén xơ dừa trong nước lạnh khoảng 3 – 5 phút. Đợi viên nén nở to gấp 4 – 5 lần kích thước ban đầu.
 • Bước 2. Cho hạt giống vào viên nén xơ dừa, không cần xé hết màng bọc xung quanh của viên nén, chỉ mở một phần trên đầu viên nén. Hàng ngày tưới nước để cấp ẩm làm hạt giống nhanh nảy mầm.
 • Bước 3. Đợi hạt giống nảy mầm mạnh khỏe và cao khoảng 4 – 5cm thì bạn cho cây ra đất trồng. Lưu ý, không cần xé màng bao bọc xung quanh viên nén. Vì màng lưới này có tác dụng bảo vệ chất dinh dưỡng để nuôi rễ mầm cây, sau một thời gian bạn chồng xuống đất thì màng lưới tự phân hủy.

Lưu Ý Khi Làm Hạt Giống Nảy Mầm Nhanh

 • Một số loại hạt giống có kích thước nhỏ thì không cần ngâm ủ: cải ngọt, cải bẹ xanh, xà lách, bông cải xanh, tần ô, cải đuôi phụng, rau đay, dền.
 • Nếu ngâm hạt trong thời gian quá ngắn (ít hơn 2 tiếng) hoặc quá lâu (nhiều hơn 6 tiếng) sẽ làm ảnh hưởng đến độ nảy mầm của hạt.
 • Khi ủ không nên để hạt giống mọc mầm quá dài, cây sẽ mọc yếu.
 • Một số hạt giống sau khi ngâm ủ đúng thời gian trên vẫn không mọc mầm (cà chua, cà tím, cà pháo, mồng tơi, ngò rí) thì bạn vẫn mang gieo bình thường.
 • Lưu ý lượng nước tưới cho hạt giống: tránh tưới nước quá nhiều (dễ bị úng) hoặc quá ít (thiếu độ ẩm cho đất, hạt dễ bị nứt vỏ) làm ảnh hưởng đến khả năng mọc mầm của hạt giống.
 • Tránh gieo hạt quá sâu vào đất sẽ làm cho hạt giống không nảy mầm lên được.
 • Tránh gieo hạt quá nông sẽ làm cho đất không phủ hết được lên hạt, hạt bị thiếu nước, độ ẩm sẽ không mọc lên được.

Làm hạt giống nảy mầm nhanh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả nảy kinh tế cao. Các bước làm hạt giống nảy mầm nhanh vô cùng đơn giản, tùy vào điều kiện hiện có bạn có thể chọn những cách khác nhau.

Trên đây là quy trình các bước hướng dẫn các bạn cách ngâm, ủ hạt giống sao cho nhanh nảy mầm đem lại hiệu quả cao, rút ngắn thời gian chờ nảy mầm. Các bạn nên thử để mang lại hiệu quả ươm hạt hiệu quả nhé!