Làm gì khi trẻ bị nhiệt miệng

0
215

Làm gì khi trẻ bị nhiệt miệng

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị nhiệt miệng

Trẻ em sống ở vùng khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm thường mắc bệnh nhiệt miệng nhiều hơn trẻ sống ở khu vực ôn đới. Để biết bé có bị nhiệt miệng hay không, hãy chú ý tới những biểu hiện sau:
– Trẻ quấy khóc, bỏ ăn, miệng chảy nhiều nước miếng, dễ sụt cân, thậm chí có thể sốt, nổi hạch.
– Phần niêm mạc miệng và bề mặt lưỡi của bé xuất hiện những vết loét màu trắng hoặc ngà, quanh vết loét hơi tấy đỏ. Những vết loét có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc vài nốt một.

Chữa nhiệt miệng cho trẻ

Khi bé bị nhiệt miệng, bạn có thể cho bé ngậm mật ong hoặc thoa mật ong vào chỗ loét. Mật ong giúp ức chế và tiêu diệt hiệu quả các loại nấm và vi khuẩn gây nhiệt miệng. Bên cạnh mật ong, có thể cho bé súc miệng bằng nước muối loãng để sát trùng vết loét.
Trong thời gian bị nhiệt miệng, hãy chú ý đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, cho trẻ ăn thức ăn mát nhưng không quá lạnh. Tuyệt đối không nên cho bé ăn thức ăn nóng, mặn hay các loại thực phẩm gây nóng sẽ làm vết loét do nhiệt miệng xót đau. Có thể cho bé uống nước rau má, mía lau, và uống nhiều nước lọc để giải nhiệt cơ thể.

Phòng nhiệt miệng hiệu quả

Để ngăn ngừa nhiệt miệng cho trẻ, hãy cùng bé thiết lập 1 thời khóa biểu sinh hoạt thật khoa học như: nghỉ ngơi đúng giờ, tránh thức khuya, ăn uống điều độ. Bên cạnh đó là chế độ dinh dưỡng đủ chất và cân bằng. Chú ý ăn nhiều rau xanh và chất xơ.
Hãy dạy trẻ giữ vệ sinh răng miệng hàng ngày thật tốt, đánh răng đúng cách để tránh làm tổn thương niêm mạc. Lựa chọn loại kem đánh răng không có chất gây kích ứng niêm mạc miệng của trẻ.