Rate this post

Kỹ thuật trồng đậu rồng và chăm sóc hiệu quả 

Cây Đậu rồng có tên tiếng anh là Psophocarpus tetragonolobus. Là  loại thân thảo leo, đa niên nhờ có củ to dưới đất. Để cây đậu rồng sống được nhiều năm, phải làm giàn mới ra nhiều hoa, cho nhiều quả. Nếu chăm sóc tốt, cây sinh trưởng tốt, cho quả quanh năm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc cây cho đúng. Bài viết Bản tin nông nghiệp hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc đậu rồng sao cho hiệu quả nhất.

Cách trồng và chăm sóc đậu rồng

Hướng dẫn cách gieo hạt

Gieo hạt trực tiếp: cho đất Tribat trồng rau ăn quả vào chậu,tưới nước vừa đủ ẩm,dùng tay bổ lỗ sâu 1cm và cho hạt vào,gieo5-6 hạt trong chậu có đường kính 25-30cm sau đó lấp đất lại. Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm. Cây con được 7-10 ngày sau khi gieo thì chọn cây khoẻ để lại,trồng 1-2 cây trong chậu,loại bỏ những cây xấu.

Ủ hạt trước khi gieo. Pha nước ấm (2 phần nước sôi+3 phần nước lạnh) cho hạt vào ngâm2-3h, vớt ra rửa lại bằng nước sạch cho hết chất nhờn còn bám trên hạt. Dùng gòn nhúng ẩm, để cho ráo nước (cầm trút miếng gòn thấy không còn nước giọt chảy ra là được) bọc hạt lại cho vào lọ ủ từ 2-3 ngày khi hạt nứt mầm trắng thì đem ra gieo vào đất Tribat

Lưu ý khi gieo hạt trồng đậu rồng

+  Đậy trên bề mặt chậu sau khi gieo hạt vào đất. Khi hạt đã nhú mầm ra khỏi mặt đất thì dở tấm đậy ra.
+ Thường xuyên kiểm tra độ ẩm đất trong thời gian gieo hạt. Nếu để đất khô hay quá ẩm hạt sẽ nảy mầm kém.
+ Kiểm tra kiến hay côn trùng có thể cắn hoặc tha mất hạt. Tưới nư ớc mỗi ngày sau khi hạt đã nảy mầm.

Cách bón phân cho cây đậu rồng

Bón phân lần 1:

Sau khi cây rau ăn trái ra được từ 2-3 cặp lá, pha 08g-10g urê ( 02 muỗng cà phê đầy). Với 4 lít nước rồi tưới đều, nên tưới vào chiều mát. Sáng hôm sau tưới nước sạch để xả lại. Khi rau ăn trái bắt đầu đâm nhánh leo giàn thì cho thêm hỗn hợp đất trồng cho đầy chậu.(bước này rất quan trọng giúp cây phát triển vượt bật)

Bón phân lần 2:

Cách lần bón thứ nhất từ 15-20 ngày, liều lượng 08g-10g NPK có hàm lượng kali cao.  Pha trong 4 lít nước tưới lúc chiều mát, sáng hôm sau tưới rửa lá giống như lần 1.

Kỹ thuật tưới nước cho cây đậu rồng

Tưới nước mỗi ngày cho cây vào sáng và chiều mát. Khi đậu rồng ra tua cuốn thì bắt đầu chống cây và làm giàn. Cây ra hoa phải tưới đủ nước ở gốc,không dùng vòi nước phun trực tiếp lên trên hoa (sẽ làm rụng hoa và trái non).  Tỉa bớt cành nhánh , khi mướp đã đậu trái tỉa bỏ bớt hoa đực để cây tập trung nuôi trái.

Phòng ngừa sâu bệnh trên cây đậu rồng

Pha thuốc theo hướng dẫn trên bao bì hoặc cách pha của người bán hướng dẫn. Sâu xanh,dùng Homectin phun phòng trừ. Các loại rầy mềm ,rệp sáp,sâu vẻ bùa sử dụng Mimic,Brightin để phòng trừ. Bệnh đốm lá dùng Topsin, Mataxyl…B ệnh héo cây dùng Vali,Exin,Sincosin để phòng trừ.

Thu hoạch đậu rồng

Khi thấy hoa ở đầu trái vừa héo khô thì thu hoạch. Đậu rồng trồng chậu khoảng 30 -40 ngày thì có thể thu hoạch. Nếu chăm sóc tốt, đậu có thể cho trái kéo dài từ 20-30 ngày. Đất sau khi thu hoạch xong nên xới tơi và bổ sung thêm đất Tribat phơi khô 2- 3 ngày sau đó lại trồng lứa mới.