[Cập Nhật Kiến Thức] KVA LÀ GÌ? 1 Kva Bằng Bao Nhiêu Kw?

KVA là gì

KVA là gì? Cũng như cách đổi 1kv sang KW… và nhiều khái niệm đơn giản khác. Có thể thấy để đổi 1 KVA bằng bao nhiêu KW, HP cách chuyển đổi 1KA sang KW, HP khá đơn giản.

Nếu bạn nào chưa biết thì đây là sẽ những kiến thức cơ bản trong đời sống. Được áp dụng vào thực tiễn khá nhiều. Tân Sơn Nhất Airport sẽ phân tích giải đáp chi tiết cho các bạn trong phần nội dung bài viết dưới đây.

Giải đáp 101 thắc mắc về CÁC ĐỊNH NGHĨA trong đường LINK NÀY, cùng khám phá ngay!

Khái Niệm KVA Là Gì?

KVA là gì
KVA là gì

KVA là gì? Như chúng ta biết mạch điện xoay chiều, công suất biểu diễn S là vectơ tổng của công suất thực P và công suất phản kháng Q.Volt-Ampere. Được viết tắt là VA, là đơn vị đo công suất dòng điện. Nó được tính bằng cách nhân hiệu điện thế tính theo Volt với cường độ dòng điện tính theo Ampere.

Nói theo cách khác, VA là đơn vị đo của công suất dòng điện. VA được xác định theo công thức nhân hiệu điện thế (V) với cường độ dòng điện (A).

Đặc biệt trong dòng điện một chiều thì VA luôn tương đương với Watt. Còn với dòng điện xoay chiều thì VA dùng để xác định công suất biểu kiến. Còn Watt dùng để xác định công suất thực., trên cùng một mạch điện xoay chiều.

Lưu ý: công suất biểu kiến thường có giá trị lớn hơn công suất thực về độ lớn.

Hiện nay đơn vị này thường được sử dụng cho công suất biểu kiến của mạch điện xoay chiều.

Trong mạch điện một chiều (DC), VA tương đương với Watt. Tuy nhiên trong dòng điện xoay chiều, VA thường dùng để tính công suất biểu kiến, còn Watt dùng để tính công suất thực. Trên cùng một mạch điện xoay chiều, công suất biểu kiến thường có độ lớn lớn hơn công suất thực. Giờ thì các bạn đã biết KVA là gì rồi chứ!

Công Suất KVA Là Gì?

Trong hệ thống dòng điện xoay chiều, công suất biểu kiến S được biểu thị theo công thức vecto công suất thực P cộng với công suất phản kháng Q, còn được viết tắt là kVA đơn vị biểu thị công suất dòng điện.

kVA là đơn vị tính công suất được biểu kiến hay còn gọi là công suất toàn phần S=U.I

kW là được biểu thị là công suất thực, được biểu thị P = UICosφ

kVAr là công suất phản kháng có công thức là Q = U. I Sinφ

Lượng điện năng truyền tải từ nhà máy phát điện đến nơi tiêu thụ gồm hai thành phần. Phần gây ra công suất thực gọi là P đơn vị là kW, phần gây ra công suất ảo là Q đơn vị là kVAr và tổng là công suất toàn phần S = U.I (kVA).

Trên thực tế, người ta chỉ chú ý đến công suất thực kW. Đây là năng lượng có ích khi chuyển đổi trực tiếp sang cơ năng và nhiệt năng.

1KVA Bằng Bao Nhiêu KW?

KVA là gì
KVA là gì

Như chúng ta đã biết :

Công suất biểu kiến ( toàn phần ) là  S =U.I (kVA)

Công suất tác dụng ( công suất thực ) là P= U.I.Cosφ  (kW)

Vậy giữa hai công suất này sẽ chênh nhau là : P = S. Cos Ø  tương đương với  : kW = kVA . Cos φ

=> 1kW = 1kVA . 0,8   hay 1 kVA = 1 kW / 0,8.

Quy Đổi Đơn Vị kVA:

1 KW = 0.8 kVA

1 kVA = 1.0723860589812333 HP

Mối Quan Hệ Giữa KW Và KVA Là Gì?

Mặc dù trong cuộc sống thường ngày, chúng ta chỉ chú ý đến năng lượng điện thực kW, nhưng khi tính tổng năng lượng đã sử dụng trong ngành điện thì là kVA. Ứng dụng này giúp các nhà máy điện có thể tính tiền điện hàng tháng một cách dễ dàng. Ví dụ trên là minh chứng dễ hiểu nhất cho câu hỏi mối quan hệ giữa KW và KVA là gì.

Trong máy điện nền tảng, công thức tính công suất của máy biến áp là:

P = U. I. Cosφ

Trong đó:

  • P là công suất của đơn vị VA
  • U là hiệu điện thế của đơn vị V.
  • I là cường độ dòng điện của đơn vị là A
  • φ là góc lệch pha giữa hiệu điện thế và dòng điện trong quá trình tiêu thụ điện.

Để các bạn dễ hiểu hơn về công thức này, mình sẽ lấy 1 ví dụ:

Với những hộ gia đình bình thường, tiền điện mà chúng ta phải trả mỗi tháng chính là lượng điện thực( công suất thực) kW, giả sử với một động cơ hoạt động với công suất 1kVA mà hệ số công suất của nó là cosφ  = 0.8 thì lượng điện thực đã tiêu thụ là 0.8 kW ( đó chính lượng điện mà chúng ta phải trả tiền). Nhờ vào đây chúng ta có thể biết được lượng điện mà gia đình mình tiêu thụ hàng tháng cũng như xem số tiền điện phải trả có chính xác không

Mối liên hệ giữa công suất thực kW và công suất biểu kiến kVA là: kW = kVA ✕ cos phi. Thông thường giá trị của cosφ chỉ dao động khoảng từ 0.2 đến 0.9 vì thế kVA cũng chỉ dao động trong khoảng 1 kVA = 0.2 đến 0.8 kW (điều này còn tùy thuộc vào quy định của hãng sản xuất)

Khái Niệm KVAR Là Gì?

KVAR là một đơn vị tính công suất phản kháng Q=U.I.Sin(φ) (KVAR). Để đổi từ KVA sang KW của 1 máy bất kỳ ta phải có hệ số công suất cos(φ).

Trên đây là một số thông tin khái niệm kva là gì, công suất kva là gì cũng như cách quy đổi đơn vị sang kw. Tansonnhatairport.vn hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin bổ ích cần thiết cho cuộc sống thường ngày của bạn.