Cách Kiểm Tra Xem AI DÙNG MẠNG WIFI Nhà Mình Và Cách Chặn

kiểm tra xem ai dùng mạng wifi nhà mình

Kiểm tra xem ai dùng mạng wifi nhà mình – Bỗng một ngày đẹp trời, bạn thấy wifi nhà mình chậm hẳn đi. Mặc dù bạn chỉ truy cập internet bình thường. Một trong những nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là do ai đó đã vô tình hoặc cố ý biết được mật khẩu wifi của bạn. Sau đó lại chia sẻ mật khẩu wifi cho nhiều người sử dụng mà bạn không hay biết.

Vậy làm sao biết có người đang sử dụng mạng internet của nhà mình? Tân Sơn Nhất Airport sẽ chia sẻ với các bạn cách kiểm tra xem ai dùng mạng wifi nhà mình và cách chặn hàng xóm bắt wifi bằng cách chặn địa chỉ MAC wifi của thiết bị đó.

Những kiến thức hữu ích về CÔNG NGHỆ THÔNG TIN sẽ được cập nhật đẩy đủ TẠI ĐÂY. Nhấp vào để xem ngay!

Chia Sẻ Cho Bạn Cách Kiểm Tra Xem Ai Dùng Mạng Wifi Nhà Mình Đơn Giản Nhất

Kiểm Tra Xem Ai Dùng Mạng Wifi Nhà Mình
Kiểm Tra Xem Ai Dùng Mạng Wifi Nhà Mình

Tắt Nguồn Wifi Truy Cập Mạng Để Kiểm Tra Xem Ai Dùng Mạng Wifi Nhà Mình

Bạn chỉ cần rút phích cắm hoặc tắt kết nối mạng wifi của tất cả những thiết bị đang truy cập wifi nhà mình. Sau đó bạn hãy xem đèn phát tín hiệu wifi trên bộ định tuyến (modem) của nhà bạn, nếu vẫn còn ánh sáng nhấp nháy của wifi thì chắc chắn có người khác đang dùng wifi nhà bạn trái phép.

Tuy nhiên, cách kiểm tra này có hạn chế ở chỗ bạn không thể kiểm soát hết tất cả thiết bị đã kết nối trái phép và không thể vô hiệu hóa wifi hết tất cả các thiết bị đang sử dụng trái phép. Hoặc cũng có thể vào thời điểm bạn đang kiểm tra, người sử dụng trái phép wifi nhà bạn đang không sử dụng wifi nhà bạn.

Kiểm Tra Xem Ai Dùng Mạng Wifi Nhà Mình Bằng Cách Kiểm Tra Nhật Ký Truy Cập Trên Modem

Để thực hiện cách kiểm tra này, đầu tiên bạn hãy mở trình duyệt web và truy cập vào địa chỉ 192.168.1.1 hoặc 192.168.2.1 hoặc 192.168.0.1 (tùy từng loại modem của từng hãng). Sau đó bạn nhập tên người dùng và mật khẩu rồi đăng nhập.

Sau đó bạn tìm mục hiển thị danh sách địa chỉ của tất cả thiết bị đang kết nối vào mạng wifi nhà bạn. Bước cuối cùng là bạn đếm xem có bao nhiêu địa chỉ đang hiển thị rồi đối chiếu với tất cả các thiết bị trong nhà của bạn. Nếu nhà bạn có 4 người sử dụng thiết bị wifi nhưng trên máy hiển thị 5 địa chỉ MAC thì chắc chắn có một người nào đó đang dùng lậu wifi nhà bạn. 

Sử Dụng Công Cụ Hỗ Trợ Để Kiểm Tra Xem Ai Dùng Mạng Wifi Nhà Mình

Ngoài những cách đơn giản như trên, bạn còn có thể tải về máy tính hoặc máy điện thoại một số  ứng dụng, phần mềm hữu ích giúp kiểm tra xem ai dùng mạng wifi nhà mình. Nếu muốn sử dụng điện thoại smartphone để thực hiện việc kiểm tra, bạn có thể tải ứng dụng Fing trên appstore. Ứng dụng này hiện đang có sẵn và miễn phí cho tất cả smartphone của cả hệ điều hành Android lẫn IOS.

Fing cho phép bạn xem tất cả các thiết bị đã và đang kết nối mạng, loại thiết bị và địa chỉ MAC,… Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi hoạt động kết nối wifi của các thiết bị đó để suy ra việc dùng lậu wifi của hàng xóm chẳng hạn.

Nếu muốn thực hiện việc kiểm tra trên máy tính hay laptop thì hãy lựa chọn Wireless Network Watcher. Đây là phần mềm dành cho cả máy Mac và Windows, nó cho phép bạn theo dõi tất cả thiết bị đang kết nối vào mạng nhà mình, qua đó bạn có thể dễ dàng biết được những những thiết bị đang sử dụng trái phép mạng nhà bạn.

Kiểm Tra Xem Ai Dùng Mạng Wifi Nhà Mình
Kiểm Tra Xem Ai Dùng Mạng Wifi Nhà Mình

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chặn Hàng Xóm Bắt Wifi

Dưới đây là các bước để chặn người khác dùng mạng wifi chùa. Đầu tiên bạn cần phải có quyền truy cập vào trang quản lý modem và thực hiện theo các bước dưới đây.

  • Bước 1: Bạn kết nối dây lan từ máy tính vào cổng LAN của modem và truy cập vào địa chỉ web: 192.168.1.1 . Sau đó đăng nhập với tên đăng nhập như sau :

Username : admin

Password : số hợp đồng lắp mạng mạng ghi trên modem wifi của bạn

  • Bước 2: Ở mục  Gateway Status bạn chọn Device Table để xem những người kết nối wifi. Bạn sẽ thấy danh sách người bắt wifi nhà bạn qua địa chỉ MAC như sau:
Kiểm Tra Xem Ai Dùng Mạng Wifi Nhà Mình
Kiểm Tra Xem Ai Dùng Mạng Wifi Nhà Mình

Bạn xác định xem địa chỉ MAC nào là máy tính hoặc điện thoại của bạn đang sử dụng wifi này. Còn những địa chỉ MAC khác thì chắc chắn là của bạn hàng xóm bên cạnh rồi và bạn sẽ chặn không cho thiết bị có địa chỉ MAC đó kết nối với wifi nhà bạn nữa bằng bước làm dưới đây.

  • Bước 3: Ở mục Security Setup bạn chọn mục Mac Filtering. Sau đó tick chọn vào mục Blocking List để thực hiện việc chặn wifi theo địa chỉ MAC :

Tiếp theo bạn sẽ lựa chọn địa chỉ MAC của thiết bị muốn chặn wifi. Và Add vào danh sách chặn wifi sau đó Apply như hướng dẫn bên dưới là xong.

  • Lưu ý : trường hợp các bạn không thể chặn được địa chỉ mac của thiết bị. chúng ta nên đổi ngay pass wifi hoặc ẩn tên wifi đó. Để đảm bảo tín hiệu đường truyền internet một cách nhanh nhất.

Như vậy là bạn đã biết cách để kiểm tra xem ai dùng mạng wifi nhà mình và có thể chặn người khác bắt wifi nhà bạn rồi đó. Bây giờ bạn đã có thể yên tâm là không ai có thể dùng wifi miễn phí của nhà bạn dù cho họ có biết mật khẩu.Chúc các bạn thành công !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *