JET LAG LÀ GÌ? Nguyên Nhân Dẫn Đến Jet Lag Và Giải Pháp

Jet lag là gì? Sau mỗi chuyến bay từ khu vực này sang khu vực khác, bạn thường cảm thấy mệt mỏi. Trước khi xuống máy bay bạn nghe mọi người nói “Ôi thật jet lag”. Vậy jet lag nghĩa là gì? Hãy cùng Tân Sơn Nhất Airport tìm hiểu ngay nhé.

Giải đáp 101 thắc mắc về CÁC ĐỊNH NGHĨA trong đường LINK NÀY, cùng khám phá ngay!

Khái Niệm Jet Lag Là Gì?

Jet lag là sự mệt mỏi xảy ra sau một chuyến bay dài. Dẫn đến đồng hồ sinh học của cơ thể bị xáo trộn. Thông thường mức độ hồi phục là khoảng một ngày.

Những người vượt qua 3 múi giờ trở lên trong khi di chuyển bằng đường hàng không thường cảm thấy khó chịu do sự thay đổi nhịp sinh học của cơ thể hoặc đồng hồ cơ thể bên trong của họ.

Điều kiện này được biết là jet lag và ai đó đang trải qua tình trạng tâm lý này được cho là jet lagged. Jet lag là kết quả của việc di chuyển xuyên kinh tuyến đường dài, khiến đồng hồ cơ thể không đồng bộ với thời gian đích.

Và khi được hỏi là ai có nguy cơ bị jet lag thì câu trả lời ngắn gọn là tất cả mọi người.

jet lag là gì?

Nguyên Nhân Vì Sao Bị Jet Lag

Jet lag xảy ra thông thường là do sự xáo trộn nhịp sống của cơ thể bởi sự tương phản giữa ngày, đêm của nơi khởi hành và điểm đến theo một hành trình bay qua nhiều múi giờ. Cơ thể đang quen với thời gian ăn uống, ngủ nghỉ… của nơi khởi hành, không thể phút chốc thích nghi được với thời gian của điểm đến.

Thời gian thích nghi và tự điều chỉnh còn tùy thuộc vào từng cá nhân, ở một số người đòi hỏi phải mất nhiều ngày, tuy nhiên, cũng có một số người chỉ mất khoảng một ngày.

Jet lag không hẳn xảy ra với độ dài của chuyến bay mà chủ yếu là do hướng bay xuyên qua các vĩ tuyến và đặc biệt là bay từ đông sang tây. Một chuyến bay 10 tiếng từ châu Âu sang Nam Phi (bắc xuống nam, tây sang đông) không gây ra jet lag. Tuy nhiên, một chuyến bay 5 tiếng từ bờ đông sang bờ tây nước Mỹ có khả năng sẽ gây ra hiện tượng jet lag nơi người có cơ địa “yếu”.

Các Đặc Điểm Khi Bị Jet Lag

Các đặc điểm khi bị jet lag là gì

 • Ăn không ngon, chán ăn;
 • Buồn nôn, chóng mặt;
 • Rối loạn tiêu hóa;
 • Nhức đầu, viêm xoang;
 • Mệt mỏi, uể oải, giấc ngủ bị gián đoạn hoặc mất ngủ;
 • Mất phương hướng, tình trạng bị say, lảo đảo;
 • Dễ cáu kỉnh, mất bình tĩnh;
 • Suy nhược nhẹ.

Làm Sao Để Tránh Bị Jet Lag?

 • Bạn nên nghỉ ngơi nhiều trước một chuyến đi. Thiếu ngủ làm cho jet lag tồi tệ hơn.
 • Dần dần điều chỉnh lịch trình của bạn trước chuyến đi. Nếu bay về hướng đông, hãy thử đi ngủ sớm hơn một giờ trong một vài ngày trước khi khởi hành. Đi ngủ muộn hơn một giờ trong vài đêm nếu phải bay về phía tây.
 • Điều chỉnh việc tiếp xúc ánh sáng. Nếu bạn bay hơn tám múi giờ về phía đông, hãy đeo kính râm và tránh ánh sáng rực rỡ vào buổi sáng, và sau đó tiếp xúc càng nhiều ánh sáng mặt trời càng tốt vào buổi chiều muộn trong vài ngày đầu tiên ở nơi bạn mới đến. Nếu bạn bay về phía tây hơn tám múi giờ, tránh ánh sáng mặt trời một vài giờ trước khi trời tối trong vài ngày đầu tiên để thích nghi với thời gian địa phương.
 • Điều chỉnh đồng hồ của bạn theo thời gian nơi bạn sẽ đến trước khi khởi hành. Khi đến nơi, dù bạn rất mệt mỏi, cố gắng không ngủ cho đến tối đêm. Cố gắng ăn theo khung giờ mới.

Cách tránh bị jet lag là gì?

 • Uống nhiều nước trước, trong và sau chuyến bay để phòng chống hiệu ứng mất nước do không khí khô trên máy bay. Tránh uống rượu và caffeine, vì chúng có thể làm bạn mất nước và ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Bạn hãy cố gắng chọn những thứ như nước dừa khi hạ cánh để bổ sung các chất điện giải cho cơ thể.
 • Đừng cắt giảm việc ăn uống, nạp calo: phần rất lớn của tình jet lag máy bay có thể liên quan đến việc ăn uống, bởi vì bạn có thể phải ngủ ở điểm đến mới vào những thời điểm mà bạn thường ăn ở nhà. Không có gì lạ khi cơ thể đang đói của bạn đánh thức bạn vào giữa đêm và băn khoăn không biết bữa trưa ở đâu. Và tình trạng sẽ tồi tệ hơn khi bạn cảm thấy đói, vì thế hãy ăn nhiều!
 • Cố gắng ngủ trên máy bay nếu lúc đó là ban đêm tại điểm đến của bạn. Nếu lúc đó là ban ngày nơi bạn sẽ đến, hãy cố gắng không ngủ.
 • Giả vờ như không có jet lag: cách tốt nhất để vượt qua tình trạng jet lag máy bay phản lực là vượt qua nó như thể bạn không có.
 • Tập thể dục vào ban ngày khi bạn đến nơi để giúp cơ thể thích nghi.
 • Và một mẹo cuối cùng: nếu bạn đang vượt qua mười múi giờ trở lên, đừng mong đợi cơ thể bạn điều chỉnh trong một ngày, như thể không có gì xảy ra. Hãy cho cơ thể bạn thời gian để điều chỉnh hoàn toàn trong một vài ngày và nếu bạn thức dậy lúc 4 giờ sáng, hãy nắm bắt ngày hôm nay! Đón bình minh hoặc đi khám phá trước khi phần còn lại của thế giới thức dậy.

Trên đây là một số khái niệm về Jet lag là gì?, cũng như nguyên nhân biểu hiện khi bị jet lag mà Tân Sơn Nhất Airport chia sẻ cho các bạn. Chúc các bạn có những thông tin hữu ích khi truy cập website.

Related Posts