INTERNET OF THINGS LÀ GÌ? Các Ứng Dụng Của IOT Ra Sao?

Internet Of Things là gì? “Internet of things” viết tắt là IOT có lẽ là một thuật ngữ đã không còn mới mẻ đối với những người yêu công nghệ. Sự bùng nổ của công nghệ internet đã tác động mạnh mẽ tới cuộc sống, công việc và xã hội chúng ta. Cùng Tansonnhatairport.vn tìm hiểu kỹ về khái niệm Internet Of Things là gì và các ứng dụng của nó như thế nào nhé!

Tìm hiểu thêm về các khái niệm, khám phá những điều quanh ta TẠI ĐÂY!

Vậy Khái Niệm Internet Of Things Là Gì?

Internet of things là gì? Mạng lưới vạn vật kết nối Internet viết tắt là IoT tiếng anh gọi là Internet of Things là một kịch bản của thế giới. Khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình. Tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính.

Sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet đã hình thành nên IOT (Internet of Things). Hiểu đơn giản hơn đây là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau. Với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.

Việc kết nối có thể thực hiện qua Wifi, mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G), Bluetooth,  ZigBee, hồng ngoại… Các thiết bị có thể là điện thoại thông minh, máy pha cafe, máy giặt, tai nghe, bóng đèn, và nhiều thiết bị khác.

khái niệm Internet of things là gì?
khái niệm Internet of things là gì?

Nhà cung cấp giải pháp và thiết bị mạng hàng Cisco dự báo rằng đến năm 2020, sẽ có khoảng 50 tỷ đồ vật kết nối vào Internet. Con số này còn gia tăng nhiều hơn nữa. IoT sẽ là mạng khổng lồ kết nối tất cả mọi thứ, bao gồm cả con người và sẽ tồn tại các mối quan hệ giữa người và người, người và thiết bị, thiết bị và thiết bị.

Một mạng lưới Internet of things có thể chứa đến 50 đến 100 nghìn tỉ đối tượng được kết nối và mạng lưới này có thể theo dõi sự di chuyển của từng đối tượng. Một con người sống trong thành thị có thể bị bao bọc xung quanh bởi 1000 đến 5000 đối tượng có khả năng theo dõi.

Lịch Sử Hình Thành Internet Of Things Là Gì?

Thực tế, Internet of things đã xuất hiện nhiều thập kỷ trước tại các quốc gia trên thế giới. Nhưng mãi đến năm 1999 cụm từ IOT mới được đưa ra bởi Kevin Ashton. Một nhà khoa học đã sáng lập ra Trung tâm Auto-ID ở đại học MIT. Nơi thiết lập các quy chuẩn toàn cầu cho RFID (một phương thức giao tiếp không dây dùng sóng radio) cũng như một số loại cảm biến khác.

Các Ứng Dụng Của IOT – Internet Of Things Là Gì?

Một số ứng dụng của Internet of things có thể kể ra một số thư như sau:

 • Quản lý chất thải phế liệu.
 • Quản lý và lập kế hoạch quản lý đô thị.
 • Quản lý môi trường.
 • Phản hồi trong các tình huống khẩn cấp.
 • Mua sắm thông minh.
 • Quản lý các thiết bị cá nhân.
 • Đồng hồ đo thông minh,dây đeo thông minh…
 • Tự động hóa ngôi nhà thông minh.
Các ứng dụng của IOT – Internet of things là gì?
Các ứng dụng của IOT – Internet of things là gì?

Kết Quả Của Các Ứng Dụng:

Có thể thấy Internet of things tác động lên hầu hết các lĩnh vực: quản lý hạ tầng, y tế, xây dựng và tự động hóa, giao thông…. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế, Thiết bị Internet of things có thể được sử dụng để cho phép theo dõi sức khỏe từ xa và hệ thống thông báo khẩn cấp.

Các thiết bị theo dõi sức khỏe có thể dao động từ huyết áp và nhịp tim màn với các thiết bị tiên tiến có khả năng giám sát cấy ghép đặc biệt, chẳng hạn như máy điều hòa nhịp hoặc trợ thính tiên tiến.

Cảm biến đặc biệt cũng có thể được trang bị trong không gian sống để theo dõi sức khỏe và thịnh vượng chung là người già, trong khi cũng bảo đảm xử lý thích hợp đang được quản trị và hỗ trợ người dân lấy lại mất tính di động thông qua điều trị là tốt. Thiết bị tiêu dùng khác để khuyến khích lối sống lành mạnh, chẳng hạn như, quy mô kết nối hoặc máy theo dõi tim mặc

Xu Hướng Internet Of Things Là Gì?

 • 4 tỷ người kết nối với nhau 4 ngàn tỷ USD doanh thu
 • Hơn 25 triệu ứng dụng
 • Hơn 25 tỷ hệ thống nhúng và hệ thống thông minh
 • 50 ngàn tỷ Gigabytes dữ liệu

Những Kỹ Năng Về Internet Of Things Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất Là Gì?

kỹ năng về Internet of things
kỹ năng về Internet of things

     

Thiết Kế Vi Mạch

Các thiết bị liên kết mạng yêu cầu các công ty phải điều chỉnh và sửa đổi  và cải cách nâng cao tính năng thiết kế chip xử lý để có thể đảm đương các yêu cầu mới trong công việc

Lập Trình Vi Điều Khiển

Internet of things gồm hàng tỷ thiết bị rất nhỏ kết nối với nhau, trong đó nhiều thiết bị yêu cầu tối thiểu có một bộ vi điều khiển để xử lý các tác vụ nhanh gọn và hiệu quả hơn.

AutoCAD

Phần mềm thiết kế hàng đầu cho các ứng dụng kỹ thuật AutoCAD có sự biến động mạnh mẽ khi số lượng và sự phức tạp của các thiết bị IoT không ngừng tăng trưởng.

Máy Học

Các thuật toán máy học trên máy tính giúp tạo ra các thiết bị, ứng dụng và các sản phẩm  thông minh hơn nhờ sử dụng các cảm biến dữ liệu và các thiết bị nối mạng khác.

Lời Kết:

Internet of things là gì? Internet of Thing đang là chìa khóa của thành công trong tương lai. Bởi cuộc sống là sự đổi mới, sáng tạo và phát triển không ngừng nghỉ. Và công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển tích cực đó. Nếu bạn yêu thích Internet Of Things hãy nhanh tay bấm like share bài viết này về tường để theo dõi tin tức mỗi ngày nhé.

Related Posts