Hướng Dẫn Làm Món Cà Chua Dồn Thịt Thơm Ngon

Có lẽ bạn đã từng nghe qua khổ qua dồn thịt, đậu hũ dồn thịt, nhưng sẽ hiếm bạn nghe đến cà chua dồn thịt. Đây là món ăn khá lạ miệng tuy không hề đắt tiền nhưng vẫn đủ dinh dưỡng mà bạn nên thử ngay.

Cà chua được biết đến là loại trái có vị ngọt, chứa nhiều vitamin và là món sinh tố khoái khẩu của nhiều người. Hôm nay, tansonnhatairport.vn giới thiệu đến các bạn món ăn hấp dẫn cà chua dồn thịt nhé!

Nguyên liệu làm cà chua dồn thịt hấp

  • Cà chua: 7 trái.
  • Thịt heo bằm: 200 gram.
  • Nấm hương: 5 cái.
  • Hành lá: 2 cây.
  • Cà rốt: 1/2 củ.
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê.
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê.
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê.

Cách nấu món ăn cà chua dồn thịt hấp:

Cách nấu món ăn cà chua dồn thịt hấp
Cách nấu món ăn cà chua dồn thịt hấp

Bước 1. Cà chua khi mua bạn nên chọn những quả đều nhau, cao thành sẽ giúp nhồi thịt dễ và đẹp hơn, tăng tính thẩm mỹ cho món ăn. Cà chua rửa sạch để ráo nước. Dùng dao cắt phần núm đầu, cạo sạch ruột bên trong bằng thìa. Ruột cà chua được giữ lại, để riêng, dùng làm nguyên liệu phần nước sốt.

Bước 2. Nấm hương ngâm trong nước khoảng 20 đến 30 phút cho nở mềm rồi thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành sơ chế, rửa sạch sau đó thái nhỏ.

Bước 3. Bạn cho các nguyên liệu: thịt heo bằm, nấm hương, cà rốt, hành thái nhỏ vào một cái tô sạch, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, ¼ muỗng cà phê tiêu. Trộn đều hỗn hợp, để khoảng 20 đến 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 4. Sau khi thịt đã ngấm gia vị, lần lượt nhồi thịt vào từng quả cà chua sau đó xếp vào xửng hấp. Sau khi hấp khoảng một lúc, bạn kiểm tra thấy cà chua mềm, thịt bên trong đã chính thì tắt bếp và lấy xửng hấp ra.

Bước 5. Cho từng quả cà chua vào đĩa. Phần ruột cà chua ban đầu giữ lại được phi thơm cùng hành và chút dầu ăn để làm thành nước sốt cà. Cuối cùng rưới nước sốt cà lên đĩa cà chua dồn thịt. Thế là đã hoàn thành, ăn cùng cơm nóng thì tuyệt còn gì bằng.

Thay vì hấp cà chua dồn thịt bạn cũng có thể đổi món với cà chua nhồi thịt chiên giòn.

Nguyên liệu làm cà chua dồn thịt chiên giòn

  • Cà chua: 5 trái.
  • Thịt heo bằm: 200gam.
  • Nấm mèo: 1 tai.
  • Hành lá: 2 nhánh.
  • Miến: 20gam.
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê.

Cách làm món cà chua dồn thịt chiên giòn

Cách làm món cà chua dồn thịt chiên giòn
Cách làm món cà chua dồn thịt chiên giòn

Bước 1. Miếng, nấm mèo ngâm với nước cho nở sau đó cắt nhỏ. Hành lá cắt nhỏ. Cho thịt xay trộn cùng nấm mèo, miếng, hành lá và các gia vị lại với nhau. Chú ý nêm vừa ăn.

Bước 2. Cho cà chua rửa sạch, cắt đôi theo chiều ngang và nạo hết phần ruột. sau đó nhồi hỗn hợp thịt ở bước 1 vào cà chua, chú ý nhồi mạnh tay để thịt không bị rớt ra khỏi cà chua.

Bước 3. Cho chảo dầu lên bếp và để cà chua dồn thịt vào chiên. Nên chiên mặt có thịt trước, chiên vàng mặt có thịt sau đó hãy chiên mặt khác. Bạn chú ý nên dùng lửa nhỏ để thịt được chín đều bên trong và không bị cháy bên ngoài. Sau khi thịt nhồi cà chua chín, bạn cho ra đĩa thưởng thức cùng cơm nóng.

Ăn cà chua có tốt không?

Không gì bàn cãi khi khẳng định cà chua là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình, không chỉ riêng cà chua mà các thực phẩm được chế biến từ cà chua đều mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng mà bạn không ngờ đến. Cà chua mang lại những lợi ích sức khỏe sau:

Làm đẹp da: Điều này là không cần bàn cãi khi trong cà chua chứa vitamin E, một loại vitamin thường thấy trong các sản phẩm làm đẹp. Cà chua chứa rất nhiều lycopene và các hợp chất thực vật khác giúp bảo vệ làn da dưới tác động của ánh nắng.

Kiểm soát tốt lượng đường trong máu: Đã có một vài nghiên cứu tìm thấy vai trò của các chất chống oxy hóa trong cà chua là bảo vệ thành mạch và thận – những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường. Cà chua còn chứa crom và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Phòng chống bệnh ung thư hiệu quả: Chính chất lycopene trong cà chua có thể loại trừ tế bào gây ung thư họng, miệng, thực quản, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư vú. Bên cạnh đó, vitamin C có trong cà chua giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây ung thư hiệu quả.

Cải thiện thị lực: Vitamin A, vitamin C, lycopene, lutein và zeaxanthin trong cà chua có khả năng phòng bệnh quáng gà, đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng. Vitamin A là chất giúp cải thiện thị lực cực kỳ hiệu quả.

Cải thiện vóc dáng và mái tóc: Cà chua nằm trong top những thực phẩm nên ăn kiêng vì trong cà chua cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho bữa ăn nhưng không làm tăng cân. Thêm vào đó, vitamin E, A và sắt có trong cà chua giúp cho tóc luôn suôn mượt, mềm mại và không có gàu.

Ổn định huyết áp: Hoạt chất lycopene và kali có trong cà chua giúp hạ huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Cà Chua Dồn Thịt
Cà Chua Dồn Thịt

Như vậy, chỉ cần một vài bước đơn giản, món ăn cà chua dồn thịt đã hoàn tất và trông rất hấp dẫn đúng không nào? Món ăn này mang lại giá trị dinh dưỡng rất nhiều, có lợi cho sức khỏe. Hãy bắt tay vào ngay để có món ăn ngon cơm ngày mưa này nhé!