Hướng Dẫn Cách Làm Món Thịt Viên Kiểu Thái Ngon Đúng Điệu

Những lúc rảnh rỗi ai cũng muốn có gì nhâm nhi khi xem phim, đọc truyện hay chơi game… Và món thịt viên có lẽ sẽ là món ăn không tồi. Với Món thịt viên kiểu Thái, chắc không xa lạ gì đối với nhiều bạn trẻ yêu thích ẩm thực Thái Lan.

Hôm nay, tansonnhatairport.vn sẽ gửi đến các bạn công thức làm món thịt ngon, ngọt và cay này. Chúng ta bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn thịt viên kiểu Thái dễ làm này nhé.

Tìm hiểu thêm về cách làm các món ngon thông dụng hằng ngày TẠI ĐÂY!

Nguyên liệu làm món thịt viên kiểu Thái:

Nguyên liệu làm phần thịt viên

  • 500g thịt lợn xay nhỏ.
  • 1 muỗng canh rau mùi thái nhỏ.
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn.
  • 1/8 chén nước mắm.
Nguyên liệu làm món thịt viên kiểu Thái
Nguyên liệu làm món thịt viên kiểu Thái

Nguyên liệu làm sốt đậu phộng

  • 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn.
  • 1 muỗng canh dầu thực vật.
  • 1 muỗng canh rau mùi, thái nhỏ.
  • 1 muỗng cà phê gừng băm nhuyễn.
  • 1 muỗng cà phê nước mắm.
  • 2 muỗng canh bơ lạc.
  • 1 quả ớt đỏ, thái nhỏ.
  • 1 muỗng canh đường nâu.
  • ½ chén sữa dừa.

Cách làm thịt viên kiểu Thái:

Bước 1. Làm thịt viên:

Cho tất cả thịt, tỏi và nước mắm vào một cái bát. Trộn thật đều, sau đó viên thịt lại thành các viên tròn vừa ăn. Đặt chúng vào một cái dĩa và để sang một bên.

Bước 2. Trong thời gian này, chuẩn bị tương đậu phộng (lạc).

Cho dầu ăn, tỏi và gừng băm nhuyễn, ớt thái nhỏ trong một bát rồi phi lên trong vài phút.

Thêm bơ lạc, nước mắm, đường nâu và sữa dừa vào hỗn hợp trên. Trộn đều tất cả rồi đun lên một vài phút với ngọn lửa nhỏ hoặc cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại.

Sau khi hỗn hợp đã sệt. Thêm chỗ rau mùi thái nhỏ còn lại vào, đảo lên, rồi tắt bếp.

Bước 3. Chiên thịt

Chiên những viên thịt trong dầu nóng một vài phút. Khi chín, cho những viên thịt lên giấy thấm cho ráo dầu.

Cách làm thịt viên kiểu Thái
Cách làm thịt viên kiểu Thái

Thưởng thức thịt viên kiểu Thái Lan khi còn đang ấm và rưới nước sốt lên trên nhé. Nếu bạn không có thời gian làm tương chấm, bạn có thể chấm thịt viên chiên với tương ớt, xì dầu hoặc nước mắm chua ngọt…

Giờ thì thưởng thức thôi, thịt viên kiểu Thái này có vị chua, cay, ngọt này chắc chắn sẽ tạo cho bạn một món ăn không thể quên được.

Lưu ý khi chọn thịt heo để làm món thịt viên kiểu Thái Lan tươi ngon và an toàn sức khỏe

Kiểm tra độ đàn hồi của thịt: Lấy ngón tay ấn vào thịt, nếu thấy thịt không bị lõm, đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì là thịt tươi. Thớ thịt nhão da dày cho thấy là thịt heo nái, còn thịt nhão và da vàng cho thấy heo đã bị bệnh.

Kiểm tra mùi thịt heo: Thịt tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, còn thịt không ngon sẽ có mùi khó chịu và tanh.

Kiểm tra kết cấu da, mỡ và thịt heo: Mỡ heo thường sẽ có độ dày 1,5cm đến 2cm. Do đó nên tránh những loại thịt heo có da mỏng và độ dày ít hơn 1,5cm. Những con heo khi được nuôi bằng chất tạo nạc sẽ có phần thịt và mỡ tách rời và có dịch vàng rỉ ra.

Cách làm thịt viên kiểu Thái
Cách làm thịt viên kiểu Thái ngon bắt đầu từ khâu chọn nguyên liệu

Trường hợp thịt bầm tím, có mùi hôi, cắt sâu vào có máu cho thấy heo đã chết trước khi chọc tiết nên máu còn trong cơ thể. Những thịt được tẩm hàng the mặc dù bên ngoài thịt săn chắc, bề mặt khô, không dính nhưng khi cắt sâu sẽ thấy thịt rỉ dịch, nhũn và có mùi.

Trong trường hợp bạn mua thịt heo về rồi. Nhưng bạn chưa thể chế biến món ăn thịt viên kiểu Thái, làm sao để thịt bảo quản thịt lâu mà vẫn tươi ngon.

Bọc kỹ trước khi đưa vào tủ lạnh: Thịt heo mua về rửa sạch với nước muối loãng và nước lạnh. Tiếp theo cắt thịt vừa đủ cho mỗi lần ăn và cho vào rổ để ráo nước. Cuối cùng dùng bọc nhựa, túi nhựa, hộp chuyên dụng để chứa thịt heo rồi cho vào ngăn mát hoặc ngăn đá để bảo quản.

Bạn nên bọc thịt bằng nhiều túi ni lông nếu không muốn thịt bị mất nước khi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn cũng có thể sử dụng máy hút chân không để hút hết không khí trong túi, hộp để tạo môi trường yếm khí để bảo quản  lâu hơn.

Thời hạn bảo quản thịt heo tươi và thịt heo đã chế biến trong tủ lạnh

Nếu thịt heo được bảo quản ở nhiệt độ quá thấp thì thịt rất dễ đóng thành đá và mất chất dinh dưỡng. Ngược lại, nếu không đủ lạnh, thịt dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây hư hỏng và tạo ra các độc tố gây hại cho sức khỏe.

Thịt tươi nguyên miếng bảo quản trong ngăn đá -17 đến -18°c bảo quản được 4 đến 12 tháng. Nếu bảo quản ngăn mát 10 đến 30°c thì bảo quản được 5 ngày.

Thịt heo đã chế biến được bảo quản trong ngăn đá -17 đến – 18°c bảo quản được 2 đến 6 tháng. Còn để trong ngăn mát 10 đến 30°c bảo quản được 1 đến 2 ngày. 

Thịt xay chưa chế biến nhiệt độ -17 đến -18°c bảo quản được 1 đến 2 tháng. Nhiệt độ 10 đến 30°c bảo quản được 3 đến 4 ngày. 

Không để thịt heo tươi và thịt heo đã chế biến gần nhau. Vì nếu nước từ thịt heo tươi dính vào thịt heo đã nấu chính có thể gây nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến mùi vị của thịt chín.

Nên vệ sinh tay kỹ càng trước khi và sau khi bảo quản thịt heo để tránh nhiễm bẩn từ tay sang miếng thịt.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã cung cấp đủ cho bạn kiến thức để làm món thịt viên kiểu Thái Lan. Chúc các bạn thành công.