Hướng Dẫn Cách Làm Món Gà Sốt Cam Chua Ngọt Cực Ngon Ngày Cuối Tuần

Gà sốt cam là một món ăn khá mới lạ được làm từ thịt gà kết hợp trái cây..Miếng gà được rán giòn ăn với phần sốt cam chua ngọt sẽ hấp dẫn. Hôm nay tansonnhatairport.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn công thức sốt cho món gà sốt cam này ai cũng muốn ăn ngay.

Tìm hiểu thêm về cách làm các món ngon thông dụng hằng ngày TẠI ĐÂY!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Phần gà:

  • 2 miếng thịt ức gà.
  • Gia vị ướp: 2 lòng trắng trứng, 30ml giấm gạo, 60g bột ngô, 3g men nở, muối.
  • Dầu thực vật.

Phần sốt cam:

  • 300ml nước dùng gà.
  • 2 quả cam
  • 70ml nước cốt chanh.
  • 100ml giấm gạo.
  • 50g đường cát, 50g đường nâu.
  • 2 quả ớt.
  • 30g bột ngô.
  • 30ml nước.
  • 1 củ gừng 5g
  • Xì dầu, dầu mè.
  • Hành lá, vừng trắng ( dùng để trang trí).

Bạn có thể tăng giảm số lượng nguyên liệu tùy khẩu phần ăn và số lượng người ăn của mỗi gia đình.

Cách làm món gà sốt cam chua ngọt như sau:

Cách làm món gà sốt cam chua ngọt
Cách làm món gà sốt cam chua ngọt

Bước 1: Sơ chế thịt gà và các nguyên liệu khác.

Đầu tiên, bạn cắt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó cho thịt vào túi nilon thực phẩm. Trộn lòng trắng trứng, bột ngô, giấm gạo, men nở và muối vào một bát rồi cho vào cùng thịt gà xóc đều cho đến khi hỗn hợp mịn, có nổi bọt khí. Thái hành lá dài khoảng 3 cm. Gừng cạo sạch vỏ rồi rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Đậy kín nắp lại rồi ướp gà trong khoảng 30 phút để gà ngấm bột và các nguyên liệu khác.Trong lúc này, bạn sẽ bắt đầu chuẩn bị phần sốt nhé

Bước 3: Để bắt đầu làm phần sốt cho món gà sốt cam chua ngọt, nguyên liệu quan trọng nhất là cam. Cam bạn rửa sạch, bổ đôi quả cam theo chiều ngang, sau đó vắt lấy nước cốt cam, bỏ hạt ra rồi dùng dụng cụ bào nhỏ phần vỏ cam để trang trí món gà sốt cam thêm đẹp mắt, hấp dẫn.

Bước 4: Phi gừng và vỏ cam trong chảo dầu nóng.

Bước 5: Cho tất cả các nguyên liệu làm sốt vào chảo trừ hành lá và vừng trắng ra, đun cho đến khi hỗn hợp sốt đặc lại.Bắt chảo lên bếp, cho bơ cùng chút hành tím hoặc lá thyme vào. Đảo một chút cho lá thơm, cho tiếp hành tây cắt hạt lựu vào xào đều.

Cho tiếp phần nước cam đã vắt vào, nêm nếm cùng với muối, tiêu, đường, hạt nêm… cho vừa miệng. Khi hỗn hợp sauce cam đã sôi thì để thêm 2-3 phút, sau đó khuấy một chút bột năng cho vào để hỗn hợp sệt lại. Dùng đồ lược, lược thô phần sauce để bỏ phần lá và hành.

Bước 6: Trong 1 chảo khác, bạn rán gà ngập dầu cho đến khi gà có màu vàng nâu.Dầu nóng, bạn cho từng miếng thịt gà vào chiên trên lửa vừa đến khi các mặt thịt vàng đều hấp dẫn, đều hai mặt , đặt cho thấm bớt dầu. Sau khi chiên xong, bạn vớt gà ra rồi để trên đĩa có lót giấy thấm dầu cho ráo dầu để khi ăn đỡ ngán và tốt cho sức khỏe hơn.

Bước 7: Cho thịt gà vào phần sốt cam vừa đun ở bước 5, đun liu riu với lửa nhỏ cho đến khi món gà sốt cam thấm đều gia vị vào từng miếng thịt, sền sệt lại và dậy mùi thơm rồi tắt bếp.

Trang trí cho món gà sốt cam:

Trang trí cho món gà sốt cam
Trang trí cho món gà sốt cam

Để trang trí cho món gà sốt cam đẹp mắt khiến món ăn trông ngon, hấp dẫn hơn, bạn múc thịt gà ra một cái đĩa sâu, múc một ít nước sốt cam và rưới lên trên, thêm vỏ cam đã bào còn thừa lên bề mặt đĩa. Sau đó bạn rắc thêm hành lá và vừng trắng lên trên để trang trí cho món gà sốt cam thêm đa dạng màu sắc.

Những điều cần lưu ỳ khi làm món gà sốt cam:

Bạn nên mua thịt gà, cam ở những nơi uy tín, có kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm để tránh mua cam không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nên lựa chọn ức gà tươi, ngon để đảm bảo hương vị và độ dinh dưỡng của món ăn. Các bạn có thể dùng phần khác đùi gà, cánh gà,… để món gà sốt cam thêm đa dạng.

Khi mua cam, bạn nên lựa chọn những quả  cam tươi, mọng nước cho nước sốt cam thơm và đậm đà hương vị cam và để món ăn bị đắng. Nếu sử dụng cam xanh, bạn nên vắt cam thật kỹ để tinh dầu từ vỏ cam không lẫn vào làm đắng nước cam.

món gà sốt cam
món gà sốt cam

Trước khi vắt cam, bạn nên ngâm cam trong nước muối khoảng 15 phút để làm vỏ bớt đắng.

Nếu không thích vị hơi chua của cam, bạn có thể giảm số lượng nước cốt cam có trong công thức..

Với phần nước sốt, bạn nên nấu ở lửa nhỏ và khuấy đều để bột ngô được hòa tan hoàn toàn và không bị vón cục.

Món gà sốt cam là gợi ý hoàn hảo giúp bạn đổi món cho bữa cơm thêm ngon miệng, mới lạ. Món ăn sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng óng ả rất hấp dẫn. Thịt gà mềm thơm hơn khi được chiên giòn rụm, kết hợp với vị chua dễ chịu của cam giúp món ăn không bị ngấy và tạo nên một hương vị mới lạ, độc đáo.

Gà sốt cam là một món ăn vừa ngon lại rất giàu dinh dưỡng như vitamin C có trong cam, protein trong thịt gà,…lại vừa ngọt, vừa chua, thơm ngọt tuyệt vời. Chúng ta hãy thường xuyên làm nhé!