Hướng Dẫn Cách Làm Món Ba Rọi Nướng Kiểu Thái

0
292
món ba rọi nướng kiểu Thái Lan
món ba rọi nướng kiểu Thái Lan

Món ăn kiểu Thái không chỉ làm nổi bật lên nền văn hóa của đất nước Thái xinh đẹp mà còn khiến nhiều thực khách không thể quên được mỗi khi thưởng thức chúng. Món ăn ba rọi nướng kiểu Thái là một ví dụ điển hình. Hãy cùng tansonnhatairport.vn vào bếp làm món này đãi cả nhà nhé!

Tìm hiểu thêm về cách làm các món ngon thông dụng hằng ngày TẠI ĐÂY!

Nguyên liệu làm ba rọi nướng kiểu Thái

  • Thịt ba rọi.
  • Sa tế, hành tím, hành lá, ngò rí, tỏi, rượu trắng.
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường.

Cách làm món ăn ba rọi nướng kiểu Thái

Cách làm món ăn ba rọi nướng kiểu Thái
Cách làm món ăn ba rọi nướng kiểu Thái

Đầu tiên, rửa sạch và chuẩn bị tất cả các nguyên liệu.

  • Thịt rửa sơ qua với rượu, để ráo và cắt lát mỏng.
  • Hành tím, tỏi, hành lá và ngò rí băm nhỏ và vắt lấy nước.

Ướp thịt

  • Sau khi sơ chế các nguyên liệu, cho vào tô một ít nước cốt của hành, tỏi, hạt nêm, đường, sa tế vào ướp chung với thịt khoảng 30 phút.

Nướng thịt

  • Cuối cùng là nướng thịt, trong quá trình nướng thịt, thỉnh thoảng quét nước ướp lên thịt để thịt nướng không bị quá khô. Khi thịt ngả màu vàng thì xếp ra đĩa và thưởng thức ba rọi nướng kiểu Thái này nhé.
  • Và món ăn ba rọi nướng kiểu Thái đã hoàn tất rồi. Món ăn với vị ngon, thơm ngon sẽ giúp gia đình bạn có bữa cơm thật ngon đấy.

Ba rọi nướng là món ăn phổ biến ở nhiều nước, ngoài món ba rọi nướng kiểu Thái Lan, chúng ta cùng tham khảo những cách làm món ba rọi nướng của Hàn Quốc nữa nhé!

Làm món ba rọi nướng kiểu Hàn Quốc

Làm món ba rọi nướng kiểu Hàn Quốc
Làm món ba rọi nướng kiểu Hàn Quốc

Nguyên liệu làm món ba rọi nướng kiểu Hàn Quốc

  • 500g thịt ba rọi (Tùy vào lượng người ăn nhé).
  • Rau xà lách, rau xanh, rau sống.
  • Tỏi thái lát.
  • Ớt xanh.
  • Ngoài ra các bạn cũng cần chuẩn bị: Vỉ nướng, than hoa.
  • Nguyên liệu ướp thịt: 115g lê, 60g hành tây nghiền, 4 tép tỏi băm, một ít gừng băm nhỏ, 1 gốc hành lá xắt nhỏ, 15ml nước tương, 15g đường và 30g đường nâu, một ít tiêu đen xay, 10ml dầu vừng, 45g tương ớt cay.
  • Nguyên liệu làm nước chấm: 60g tương hạt, 15g tương ớt, 1 gốc hành lá xắt nhỏ, 1 tép tỏi băm, 60g hành tây xắt nhỏ, 10ml mật ong, 10ml dầu vừng, 10g vừng rang.

Cách làm món ra rọi nướng kiểu Hàn Quốc

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Rau xà lách và rau diếp cá sau khi được rửa sạch thì để ráo.
  • Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng.
  • Ớt anh sau khi rửa sạch thì thái lát

Bước 2. Sơ chế thịt ba rọi

  • Thịt ba rọi rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn.
  • Cho thịt đã thái vào bát lớn. Xay nhuyễn hành tây rồi cho vào bát thịt.
  • Cho tất cả nguyên liệu ướp thịt (trừ vừng rang) vào bát thịt sau đó trộn đều, rồi cho vào tủ lạnh ướp trong 30 phút.

Bước 3. Nướng thịt

  • Sau khi đã chuẩn bị bếp than hoa và vỉ nướng, cho thịt lên nướng đến khi thịt chuyển màu nâu vàng đều các mặt thì cho ra đĩa và rắc lên ít vừng rang.

Bước 4. Làm nước chấm

  • Bạn trộn tất cả nguyên liệu ở phần nước chấm lại với nhau là bạn đã có món nước chấm với thịt nướng ngon tuyệt rồi nhé!

Bước 5. Thưởng thức

  • Cho thịt ra đĩa ăn kèm dưa leo, xà lách, ớt xanh chấm cùng nước chấm ở bước 4. Để ăn món thịt heo đúng kiểu Hàn thì bạn cần lấy một lá xà lách, sau đó để một miếng thịt ba rọi nướng lên trên, thêm một lát ớt và một lát tỏi xắt mỏng cuối cùng là cuộn lại chấm vào nước chấm.
món ba rọi nướng kiểu Thái Lan
món ba rọi nướng kiểu Thái Lan

Món ba rọi nướng kiểu Hàn Quốc sẽ cầu kỳ hơn món ba rọi nướng kiểu Thái Lan ở phần nước chấm. Tuy nhiên cả hai món ăn đều mang lại vị cay cay khó chối từ. Với bạn, bạn sẽ thích món ba rọi nướng kiểu Thái Lan hay Hàn Quốc hơn?

Với món ăn ba rọi nướng kiểu Thái Lan/Hàn Quốc thì nguyên liệu thịt ba rọi được cho là nguyên liệu chính, làm sao để chọn thịt ba rọi ngon?

Cùng tìm hiểu những lưu ý sau để chọn được thịt ngon nhé!

Kết cấu miếng thịt: Ba rọi có lớp mỡ mỏng, không bám chắc vào da và thịt nạc, độ dày dưới 1cm thì đây chính là thịt lợn nuôi bằng chất tạo nạc. Miếng thịt có kén hình quả trám, nằm song song với thớ thịt hoặc những đốm trắng nhỏ là thịt lợn đã bị nhiễm giun sán, ấu trùng.

Màu sắc: Thịt ba rọi chất lượng kém có màu sắc nhợt nhạt, dùng tay sờ vào sẽ thấy nhớt, lớp mỡ có màu tối, bị bở hoặc vữa ra. Nếu bạn thấy miếng thịt có màu đỏ sậm và ngả sang đen thì đó là heo nuôi bằng chất tạo nạc. Miếng thịt có màu thâm đen hoặc có màu xanh nhạt thì đã bị ôi thiu lâu ngày. Trường hợp, lớp da ngoài cùng của miếng thịt có màu đỏ hoặc có những nốt bầm thì đó là heo bị bệnh.

Mùi thịt heo: Thịt ba rọi ôi thiu thường có mùi hôi và tanh rất khó chịu.

Độ đàn hồi của thịt: Thịt lợn bệnh thường có thớ thịt nhão, lớp mỡ vàng. Thịt heo nái có da dày và thớ thịt nhão. Còn thịt lợn được nuôi bằng chất tạo nạc thường bị ứ nước bên trong nên thớ thịt không có độ đàn hồi, săn chắc. Khi cắt thịt thành các miếng nhỏ, thịt bị mềm nhũn và có nước rỉ ra.

Trên đây là những thông tin cần thiết để làm món ba rọi nướng kiểu Thái Lan hoặc Hàn Quốc ngon, chúc các bạn thực hiện thành công!