Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bột Lọc Ngon Hơn Ăn Ở Quán

Bánh bột lọc là món ăn dân giã có nguồn gốc từ Huế, là món ăn biểu tượng của người dân xứ Huế. Bánh bột lọc là món ăn được rất nhiều người ở mọi lứa tuổi từ nhỏ đến già đều ưa thích. Tuy có hương vị đặc biệt,nhưng cách làm bánh bột lọc lại không khó, chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây của tansonnhatairport.vn, bạn sẽ hoàn thành món ăn đơn giản, nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm về cách làm các món ngon thông dụng hằng ngày TẠI ĐÂY!

Nguyên liệu để làm bánh bột lọc

  • 1 gói bột năng
  • Tôm tươi (chọn tôm đồng loại to hoặc tôm mỏng vỏ)
  • Thịt ba chỉ
  • Lá chuối
  • Hành lá, hành khô.

Hướng dẫn thực hiện làm bánh bột lọc:

Cách Làm Bánh Bột Lọc
Cách Làm Bánh Bột Lọc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn sơ chế tôm bằng cách cắt đầu, rút chỉ, bỏ bớt chân, đuôi, và rửa sạch để ráo. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát thành những miếng nhỏ vừa ăn. Lá chuối xé thành những miếng có khổ khoảng 10cm, sau đó đem rửa sạch và chần qua nước sôi để dễ gói.

Bước 2: Ướp gia vị vào tôm và thịt ba chỉ.

Cách để ướp tôm và thịt ba chỉ đều như nhau nhưng không để chung tôm với thịt ba chỉ với nhau. Chúng ta cho tôm và thịt ba chỉ vào 2 cái bát riêng rồi bỏ vào mỗi bát 1 nửa thìa canh hành băm, 1 nửa thìa canh tỏi băm, 1 nửa thìa cà phê hạt tiêu,1 nửa thìa cà phê hạt nêm và 1 nửa thìa cà phê muối. Sau đó trộn đều để gia vị ngấm trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Chế biến nhân bánh bột lọc

Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào, đun nóng và cho hành khô vào phi thơm. Sau đó trút thịt ba chỉ vào đảo cho đến khi thịt hết màu đỏ thì bạn tiếp tục cho tôm vào đảo cùng vì thịt ba chỉ sẽ lâu chín hơn tôm. Nếu chúng ta bỏ cả tôm và thịt ba chỉ vào xào chung thì tôm sẽ mất chất dinh dưỡng và độ ngọt của tôm.

Khi tôm chuyển sang màu đỏ bạn nêm thêm nước mắm và 1 thìa đường hoa mai, nêm nếm gia vị vừa phải, không quá mặn để khi chấm với nước chấm ăn vừa miệng. Đảo đều tôm và thịt ba chỉ cho đến khi tôm thịt đều ngấm vị mặn ngọt. Bạn có thể cho vào hỗn hợp 1 thìa dầu điều để hỗn hợp trông đẹp mắt hơn. Nước rang cạn, tôm thịt săn lại chuyển màu nâu đỏ là được.

bánh bột lọc ngon

Bước 4: Cách làm vỏ bánh bột lọc

Bột năng mua về rồi bạn cho vào nồi chống dính (tùy vào số lượng ăn và khẩu phần ăn để hòa tan bột vừa phải). Tiếp theo bạn cho nước vào nồi đun sôi cùng một chút dầu ăn để bột bóng dẻo, sau khi nước sôi bạn đổ từ từ phần nước đun sôi vào nồi chống dính chứa bột năng  thánh linh võ Đế tạo thành hình tròn trũng giữa.

Chú ý lượng nước đổ vào vừa đủ với bột năng theo tỷ lệ 1 bột với 1.5 lít nước để hỗn hợp bột năng vừa phải, khuấy đều cho bột hòa quyện với nhau để tạo thành khối bột dẻo mịn.

Bước 5: Nhồi bột

Nhồi bột là công đoạn quan trọng nhất để làm nên chiếc bánh bột lọc nguyên vẹn, đẹp mắt. Bạn nhồi mạnh tay liên tục cho đến khi bột dẻo mịn và không dính tay là được. Nếu bột mới đổ nước nóng vào con rắn bàn cho thêm bột năng chưa hòa tan hoặc nước sôi nguội vào để nhồi (Tùy vào bột ít hay nhiều nước để thêm).

Nếu bột còn nóng thì bạn có thể dùng đũa để khuấy một lúc cho bột nguội rồi mới nhồi bột. Tuyệt đối không để nước nóng với bột tách riêng cho nguội rồi mới nhồi.

Bước 6: Gói bánh bột lọc

Trải lá chuối ra mặt phẳng sạch, quết ít dầu ăn lên bề mặt lá cho dễ gói và để bột không bị dính. Dàn bột thành một lớp mỏng trên bề mặt lá cho miếng thịt và tôm rang lên miếng bột. Gấp sao cho tôm thịt bọc giữa lớp bánh và gói bánh thành hình chữ nhật. Nếu cẩn thận bạn nên xé sợi lá chuối để gói giữ lá chuối không bị bung khi hấp.

Bước 8: Hấp chín bánh bột lọc

Cho bánh lên giá hấp, dưới đổ nước sôi và cho lên bếp. Hấp bánh từ 7-10 phút là bánh chín. Bánh chín là khi thấy bột bánh trong là được.

Hấp chín bánh bột lọc
Hấp chín bánh bột lọc

Bước 9: Làm mỡ hành và nước chấm bánh bột lọc

Khi ăn bạn làm ít mỡ hành để rưới lên bề mặt bánh bằng cách hành lá thái nhỏ vào bát, thêm một xíu nước mắm vào cùng. Cho chảo lên bếp cho một thìa canh dầu ăn. Dầu sôi bạn tắt bếp và dội vào chảo 1 ít hành thái nhỏ là được.

Bạn làm nước chấm với 50ml nước ấm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê nước cốt chanh, 3 thìa canh nước mắm, tỏi, ớt băm nhuyễn rồi khuấy đều. Bạn nên để tỏi, ớt bằm khô nước và cho vào cuối cùng để chúng nổi lên làm cho bát nước chấm thêm bắt mắt.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món bánh bột lọc rồi. Bây giờ bạn chỉ cần bóc lá bánh, cho ra đĩa, rưới mỡ hành và chấm với nước mắm chua ngọt để thưởng thức nữa thôi. Món bánh bột lọc này sẽ là cho người ăn khi ăn một cái rồi lại chỉ muốn ăn thêm cái nữa. Vậy thỉnh thoảng bạn hãy làm cho gia đình mình ăn nhé!