Hướng Dẫn Cách Chế Biến Món Cá Lóc Hấp Với Bầu Non

Cá nhiều đạm, có giá trị dinh dưỡng cao, món cá dễ ăn, ăn lại ngon cơm, bổ trí não, bổ tim… nên chúng ta dễ dàng chế biến được các món ăn ngon từ cá. Những món ăn chế biến từ cá đặc biệt là cá quả (lóc) hiện nay đang được ưa chuộng bởi nó có tác dụng chống oxy hóa và rất bổ dưỡng. Xin được giới thiệu với các bạn một món ăn dân dã từ cá lóc – cá lóc hấp với bầu non.

Cá lóc hấp với bầu non là một trong các món ăn ngon từ cá có cách làm đơn giản và nguyên liệu thì quen thuộc, dễ kiếm. Món này có vị ngọt tự nhiên của cá, bầu và là món ăn dân dã giúp bạn thay đổi khẩu vị.

Cách nấu cá lóc hấp với bầu non

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá lóc hấp với bầu non

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá lóc hấp với bầu non
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá lóc hấp với bầu non

Vì là nguyên liệu chính cho món cá lóc hấp với bầu non nên việc quan trọng chúng ta cần làm là chọn ngay những con cá tươi ngon đủ dinh dưỡng.

  • 1 con cá lóc khoảng 1kg.
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, gừng, hành lá, ngò.
  • 1 trái bầu – lựa loại non.

Cách chế biến món cá lóc hấp với bầu non:

Cách chế biến món cá lóc hấp với bầu non
Cách chế biến món cá lóc hấp với bầu non

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Để làm món cá lóc hấp với bầu non. Bầu làm sạch vạt một miếng mỏng theo chiều dọc và khoét bỏ hết ruột (lưu ý không gọt vỏ).

Cà rốt gọt vỏ, bổ miếng, hành lá rửa sạch thái nhuyễn làm mỡ hành, hành tây lột vỏ thái miếng nhỏ.

Đậu phộng cho chút muối vào rang chín, tẩy vỏ và giã dập.

Cá lóc mua còn tươi sống bỏ ruột, lấy mang cá, đánh vảy và làm sạch nhớt bằng nước vo gạo, phèn chua hoặc rửa với muối.

Bước 2. Ướp cá

Cho cá lóc đã làm sạch ướp chút gia vị rồi cho vào trái bầu đã bỏ ruột. Sau đó xếp các nguyên liệu gồm cà rốt, hành tây vào bên cạnh cá lóc, nêm thêm chút gia vị.

Bước 3. Hấp cá và thành phẩm

Cho cá, bầu vào nồi hấp khoảng 20 phút là được. Khi cá chín bày ra đĩa và rắc đậu phộng, mỡ hành lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành món ăn cá lóc hấp với bầu non rồi. 

Đặc biệt bạn còn có thể ăn cùng với bánh tráng, rau sống gồm: xà lách, rau thơm các loại, dưa leo, xoài xanh.

Thưởng thức: Món cá lóc hấp với bầu non ăn kèm cùng nước tương dầm ớt thái khoanh và nên dùng nóng để thịt cá không bị tanh. 

Món cá lóc hấp với bầu non được nhận xét là một trong số các  món ăn ngon từ cá đậm chất đồng quê Nam Bộ.

Những lợi ích sức khỏe mà cá lóc mang lại

Cá lóc không chỉ là loại cá được yêu thích bởi hương vị thơm ngon mà chúng còn mang tới giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe con người. Đây cũng chính là lý do tại sao bạn nên thêm cá lóc vào thực đơn dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu những lợi ích của cá lóc đối với sức khỏe con người nhé!

lợi ích sức khỏe mà cá lóc mang lại
lợi ích sức khỏe mà cá lóc mang lại

Ngăn ngừa sự xuất hiện của sưng: Sưng hoặc phù xảy ra do các tế bào máu mất hình dạng, albumin có trong cá lóc giúp ngăn ngừa chúng.

Duy trì cân bằng chất lỏng: Cơ thể con người chứa 70% chất lỏng. Cơ thể không phải lúc nào cũng nhận đủ lượng chất lỏng. Trong khi đó các tế bào cơ thể cần chất lỏng để thực hiện quá trình trao đổi chất. Vậy thì làm thế nào để cơ thể giữ cân bằng chất lỏng trong cơ thể? Nếu các tế bào cơ thể bị thiếu chất lỏng, albumin sẽ tạo nước trong máu đưa vào các tế bào cho đến khi sự cân bằng xảy ra.

Ngược lại, khi có nồng độ nước dư thừa, albumin đóng vai trò loại bỏ lượng dư thừa này ra khỏi tế bào. Sau đó, lượng nước dư thừa này sẽ quay trở lại vào máu.

Dự trữ dinh dưỡng và hormone: Albumin trong cá lóc có tác dụng lưu trữ các tế bào máu ở dạng hòa tan và các chất dinh dưỡng khác. Nếu thiếu albumin sẽ gây rối loạn hệ thống tuần hoàn của con người.

Khắc phục thiệt hại do mô: Albumin có vai trò quan trọng trong việc cải thiện quá trình tái tạo tế bào. Điều này rất quan trọng nếu các mô cơ thể bị hư hại. Không chỉ đẩy nhanh quá trình tái tạo, albumin còn gửi tín hiệu đến hệ thống miễn dịch của cơ thể nếu có các tế bào và mô bị tổn thương.

Vai trò trong sự hình thành của các tế bào máu trắng: Albumin là một loại protein đóng vai trò trong sự hình thành tế bào bạch cầu có chức năng quan trọng trong hệ thống miễn dịch cơ thể. Thiếu albumin khiến cơ thể dễ dàng bị đau và viêm.

Ngoài ra, albumin trong cá lóc có chứa kẽm (Zn) có thể được sử dụng để chữa lành vết thương. Do đó, người dân ở Indonesia đã sử dụng cá lóc để chữa lành vết thương. Các albumin của cá lóc cũng được biết là có hàm lượng axit amin. Những axit amin như arginin, lysin, isoleu si, glutamine, histidine. Ví dụ, glutamine có thể được sử dụng để cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, vì vậy nó sẽ làm nhanh quá trình chữa lành vết thương.

Từ những lợi ích mà các lóc mang lại cho sức khỏe chúng ta, còn chần chừ gì nữa khi thêm món cá lóc hấp với bầu non vào thực đơn hàng ngày của gia đình. Với cách làm đơn giản, ít tốn thời gian bạn đã có được món ngon từ cá lóc. Hãy cùng tansonnhatairport.vn vào bếp và làm món ăn thơm ngon này nhé!