Tìm Hiểu Về Hệ Mặt Trời Và Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời

Thời gian qua có nhiều người bạn gửi mail về cho Worldtech Solar về hệ mặt trời như : Có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời?  Hệ quả chuyển động xung quanh mặt trời của trái đất. Các hành tinh trong mặt trời thẳng hàng? Vũ trụ và hệ mặt trời, hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời là hành tinh nào ?… Chứng tỏ sự quan tâm về khoa học thiên văn mặt trời là rất lớn..

Bài viết này Báo Năng Lượng sẽ tổng hợp tất cả câu hỏi của bạn đọc. Giải đáp những câu hỏi hay nhất về mặt trời cho các bạn yêu thích. Dưới đây là một số kiến thức hay và hữu ích dành cho các bạn

Tìm hiểu về hệ mặt trời mặt trời và những điều thú vị

Hệ mặt trời là gì ?

Hệ mặt trời hay còn gọi là Thái Dương Hệ, Là hệ hành tinh có Mặt Trời ở trung tâm và các thiên thể nằm trong phạm vi lực hấp dẫn của Mặt Trời. Đa phần các thiên thể quay quanh Mặt Trời, và khối lượng tập trung chủ yếu vào 8 hành tinh có quỹ đạo gần tròn và mặt phẳng quỹ đạo gần trùng khít với nhau gọi là mặt phẳng hoàng đạo.

Hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh?

Hệ mặt trời có 8 hành tinh trong đó bốn hành tinh nhỏ và bốn hành tinh lớn.

Các hành tinh nhỏ

Bốn hành tinh nhỏ trong hệ mặt trời bao gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất và Sao Hỏa

Người ta còn gọi là các hành tinh đá do chúng có thành phần chủ yếu từ đá và kim loại.

Các hành tinh lớn nhất

Bốn hành tinh khổng lồ vòng ngoài có khối lượng lớn hơn rất nhiều so với 4 hành tinh vòng trong. Trong đó hai hành tinh lớn nhất là: Sao Mộc và Sao Thổ. Có thành phần chủ yếu từ heli và hiđrô. Hai hành tinh nằm ngoài cùng là Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương có thành phần chính từ băng, như nước, amoniac và mêtan.

Hành tinh nào gần mặt trời nhất

Theo quy ước thứ tự thì trong hệ mặt trời Sao thủy là hành tinh gần mặt trời nhất, cũng là hành tinh nhỏ nhất

Trái đất là hành tinh thứ mấy trong hệ mặt trời

Trái Đất là hành tinh thứ ba tính từ Mặt Trời, đồng thời cũng là hành tinh lớn nhất trong các hành tinh đất đá của hệ Mặt Trời xét về bán kính, khối lượng và mật độ vật chất.

Hành tinh lạnh nhất trong hệ mặt trời

Các miệng hố đen ở gần cực Nam của Mặt Trăng đã trở thành nơi lạnh nhất. Với bờ mép thẳng đứng, những những miệng hố này ngăn không cho ánh sáng Mặt Trời chạm tới vùng trung tâm của nó. Trong vùng bóng đêm vĩnh viễn này, nhiệt độ luôn giữ nguyên không thay đổi là -240 độ C. Cao hơn khoảng 30 độ trên độ không tuyệt đối và lạnh hơn trên sao Diêm Vương là 10 độ C, nơi đã đo được nhiệt độ là -230 độ C vào năm 2006.

Hành tinh nóng nhất trong hệ mặt trời

Nhiệt độ hành tinh phụ thuộc chủ yếu vào khoảng cách giữa nó với ngôi sao chủ và độ nóng của ngôi sao đó. Trong hệ Mặt Trời, sao Thủy là hành tinh gần Mặt Trời nhất với khoảng cách trung bình 57.910.000 km. Nhiệt độ ban ngày trên sao Thủy khoảng 430°C, trong khi nhiệt độ bề mặt của Mặt Trời là 5.500°C.

Hành tinh nào gần trái đất nhất

Sao kim và sao hỏa là 2 hành tinh gần trái đất nhất.

Các hành tinh trong hệ thẳng hàng?

Hệ mặt trời

 

Related Posts