HÀNG RỜI LÀ GÌ? Tàu Chở Hàng Rời Tanker Nghĩa Là Gì?

Hàng rời là gì? Đây là thuật ngữ phổ biến hiện nay mang tính chất chuyên ngành nhưng không phải ai cũng biết. Do xuất nhập khẩu hay còn gọi là vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài là ngành khá phổ biến hiện nay do sự hội nhập phát triển kinh tế giữa các nước trên thế giới nên nhiều người thắc mắc không biết hàng rời, tanker là gì? tàu chở hàng rời là gì?

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hàng rời cũng như tàu chở hàng rời và các khái niệm chuyên ngành khác. Tân Sơn Nhất Airport mời các bạn theo dõi bài viết rất chi tiết dưới đây.

Giải đáp 101 thắc mắc về CÁC ĐỊNH NGHĨA trong đường LINK NÀY, cùng khám phá ngay!

Khái Niệm Hàng Rời Là Gì?

Hàng rời là gì? Hàng rời là hàng chở xô, thường không có đóng thùng, đóng bao hay đóng gói gì cả. Thông thường những sản phẩm này được trực tiếp chứa thông qua các khoang hàng của container, xe tải, tàu hỏa….

Hàng rời dùng để chỉ những loại hàng không đóng bao, được chuyên chở dưới dạng rời còn gọi là chở xá (Carriage in bulk) như: Than đá, quặng, ngũ cốc, dầu mỏ, phân bón, xi măng…

Hàng rời được định nghĩa là hàng hóa không phù hợp hoặc không thể chứa vừa Container hoặc khoang chứa. 

Hàng Rời Được Chia Thành 2 Nhóm Chính Gồm:

Hàng Rời Rắn: 

Loại hàng này với sự kết hợp bởi các phần tử nhỏ, hạt nhỏ.. Còn là những loại hàng khô, được chở với khối lượng, số lượng lớn trên tàu như lương thực, café, bột mì, nông sản, vật liệu, đá, đất than, quặng, hạt rời,…

Hàng Rời Lỏng: 

Loại hàng này với các mặt hàng như xăng dầu, hoá chất, nước, dầu thô,… được vận chuyển trên các tanker, tàu thuỷ, tàu hoả, đảm bảo an toàn.

Hàng rời là gì
Hàng rời là gì?

Tàu Hàng Rời Là Gì?

Tàu hàng rời là gì? Nó là tàu vận chuyển và hoạt động với công suất khá lớn giúp cho việc vận tải các loại hàng hoá có khối lượng cũng như số lượng hàng hoá không thể đóng bọc, thùng được. Để tránh bị ẩm nước hay ảnh hưởng từ biển thông thường hàng hóa của các bạn trên đều được bảo vệ bằng các khoang tàu có chức năng chống thấm nước.

Cấu Trúc Tàu Hàng Rời Thông Thường Gồm Những Gì?

Để giảm mặt thoáng của hầm hàng rời hoặc dễ dàng điều khiển, chỉnh trọng tâm của tàu vào những lúc cần thiết. Chúng được thiết kế cấu trúc rất vững chắc. Miệng hầm của tàu rời được thiết kế rộng rãi, dễ dàng cho người đi lại và di chuyển hàng hóa vào trong. Cậu Cấu trúc bên trong hầm được xây dựng vững chắc đảm bảo được sức chứa hàng hóa khổng lồ một cách chắc chắn.

Theo một báo cáo vào năm 2012, trong lĩnh vực vận chuyển xuất nhập khẩu. Hàng rời đạt mức hơn 6 triệu tấn và gần 32 tỷ tấn dặm, lúc này hoạt động tăng lên 5% so với năm 11 trước đó. Nếu như không có biến động lớn, theo như dự đoán từ UNDESA, nền kinh tế biên động không nhiều, lượng hàng hoá được vận chuyển đến năm 2020  dự đoán tăng 36%.

Tàu Hàng Rời Có Bao Nhiêu Loại Tàu?

Tàu Chở Hàng Rời Có Cần Trục: 

Loại tàu này có sức chứa gần 25000 DWT, có tàu lên tới 75000 DWX. Hay tàu sức trung bình sử dụng loại 75000 DWT và có tàu lên tới 2.00.000. Tàu chở hàng rời có cần trục có sức chứa thực sự khổng lồ. Nhưng do việc vận chuyển hàng hóa với trọng lượng nặng thường xuyên tuổi thọ của những con tàu loại này trên thực tế nhỏ hơn so với dự tính ban đầu.

Tàu Hàng rời là gì
Tàu Hàng rời là gì?

Tàu Chở Hàng Rời Không Có Hộp Số: 

Tàu chở hàng rời là gì? Loại tàu này có kích thước dao động từ 20.000 DWT cho tới 200.000 DWT.

Kích Thước Thông Thường Của Một Số Tàu Chở Hàng Rời:

  • Handysize: 20000DWT- 40000DWT
  • Handymax: 40000DWT- 50000DWT
  • Supramax: 50000DWT- 60000DWT
  • Panamax: 60000 DWT- 80000DWT
  • Post-Panamax: (“ Baby capers”) < 125000DWT
  • Capesize: 125000- 200000DWT

Phân Biệt Hàng Rời Và Hàng Container:

Khác với hàng rời, hàng container là hàng kiện có kích thước vô cùng lớn hoặc nhiều hàng rời nhỏ ghép lại. Tuy nhiên chúng cũng có nhiều điểm giống nhau và khác nhau:

Hàng rời là gì Phân biệt hàng rời và hàng container
Hàng rời là gì Phân biệt hàng rời và hàng container
  • Giống nhau: 

Đây đều là hai loại hàng phổ biến trong giao thông đường biển. Có thể chở được nhiều mặt hàng khác nhau từ nhỏ đến cực lớn. Dù vận chuyển như thế nào thì hai loại này cũng có chi phí rẻ hơn so với các cách vận chuyển khác.

  • Khác nhau:
Đặc điểmHàng rờiHàng container
Trách nhiệm của người gửi hàngNgười gửi đưa hàng hóa từ nơi mình đến giao cho người nhận chở hàng tại trạm đóng container của người gom hàng và chịu chi phí vận chuyển.Người gửi thuê và vận chuyển container rỗng về kho hoặc nơi chứa hàng.

Đóng hàng vào container đầy đủ.Đánh Dấu ký hiệu hàng và ký hiệu chuyên chở và chịu tất cả các chi phí .

Trách nhiệm người chở hàngNgười chuyên chở hàng lẻ có thể là người chuyên chở thực, nghĩa là các hãng tàu cũng có thể là người đứng ra tổ chức việc chuyên chở dù không có tàu.Thu xếp giấy tờ và làm thủ tục hải quan cho hàng cần xuất khẩu, vận chuyển lô hàng về kho bãi của mình và trả container cho người chuyên chở.

Kết Luận:

Hàng rời là gì? Trên đây là các thông tin về hàng rời, tàu chở hàng rời là gì. Chúng tôi hy vọng với các thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình làm việc của các công ty xuất nhập khẩu vận chuyển hiện nay đang hoạt động. Cũng như có sự lựa chọn phù hợp về hình thức, nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hoá, tối thiểu hoá các chi phí.

Related Posts