Hai Món Ăn Homemade Nhắc Đến Đã Thèm

Hai món ăn homemade cóc dầm chua ngọt hay sữa chua nhắc đến hẳn ai trong chúng ta cũng khoái khẩu. Tuy nhiên, ít ai biết rằng cách làm chúng rất đơn giản, thế nên hãy cùng tansonnhatairport.vn thử làm món cóc dầm chua ngọt hay sữa chua cực ngon này thay vì ra siêu thị mua nhé.

Tìm hiểu thêm về cách làm các món ngon thông dụng hằng ngày TẠI ĐÂY!

Cách là món ăn homemade cóc dầm chua ngọt.

Cách là món ăn homemade cóc dầm chua ngọt
Cách là món ăn homemade cóc dầm chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu làm món ăn homemade cóc dầm:

  • 200g cóc
  • 3 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng canh muối, 1 trái ớt, 1 thìa bột ớt, 1 củ tỏi
  • 200ml nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm
  • Bát sạch đựng cóc.

Các bước thực hiện món ăn homemade cóc dầm chua ngọt:

Cóc mua về bạn rửa sạch, gọt vỏ. cắt thành những miếng vừa ăn. Nếu bạn sử dụng cóc loại nhỏ thì chẻ làm 4, nhưng nếu sử dụng cóc to thì bạn rọc phần thịt nhỏ, bỏ hạt.

Bạn hãy dùng dao khía đều dọc quả cóc rồi lách mũi dao tách thành từng miếng nhỏ cho dễ cắt nhé. Ngâm cóc trong nước sôi để nguội cùng 1 muỗng canh muối ăn và ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Ớt cay bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi tách hạt bỏ đi. Tiếp đến bạn bóc sạch vỏ tỏi, rửa sạch rồi đem xay hỗn hợp tỏi và ớt cho nhuyễn hoặc băm nhỏ cũng được.

Bạn cho 200ml nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm vào nồi, bắc nồi lên bếp rồi khuấy đều cho đường tan hết và hỗn hợp nước mắm sôi lên thì cho ớt băm, ớt bột vào cùng và khuấy đều rồi tắt bếp, để cho hỗn hợp nguội hẳn.

Cho cóc vào bát sạch sau đó rót hỗn hợp nước mắm để nguội vào, đổ ngập cóc là được. Ngâm cóc trong khoảng 10 tiếng là có thể thưởng thức được rồi.

Cóc ngâm chua ngọt là sự hòa quyện giữa vị chua thanh của cóc, chút cay cay của ớt, vị ngọt của đường. Chắc chắn hương vị tuyệt vời như thế khiến từ người già cho tới trẻ nhỏ đều mê mệt. Chỉ cần bỏ chút thời gian vào bếp cùng các nguyên liệu quen thuộc là bạn đã có món ăn ngon tuyệt để đãi gia đình, bạn bè và những người thân yêu rồi đấy.

món ăn homemade cóc dầm chua ngọt
món ăn homemade cóc dầm chua ngọt

Mọi người sẽ vô cùng thích thú khi thưởng thức món ăn homemade ngon tuyệt này đấy và biết đâu bạn sẽ được mọi người người hỏi bí quyết để làm những món ăn vặt ngon tuyệt này đấy.

Những lưu ý khi làm món ăn homemade cóc dầm:

  • Bạn nên mua cóc ở những nơi an toàn, có kiểm định chất lượng thực phẩm.
  • Bạn nên dùng dao cạo để cạo lớp vỏ mỏng sẽ giữ được vị chua, mùi thơm đặc trưng của của món cóc dầm hơn.
  • Cóc dầm chua ngọt có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 9-10 ngày.
  • Bạn nên lựa chọn cóc còn non, cóc sẽ dễ bổ và món cóc dầm chua ngọt sẽ có độ giòn, ăn sẽ ngon hơn.
  • Cóc dầm chua ngọt  dùng để làm món nhắm khi uống bia, rượu sẽ rất thích hợp.
  • Ngoài cóc dầm ra thì các bạn có thể áp dụng công thức này với xoài hay dưa chuột.

Cách làm món ăn homemade sữa chua

Chuẩn bị nguyên liệu làm món ăn homemade:

  • 1 hộp sữa đặc.
  • 2 hộp sữa tươi không đường.
  • 1 hộp sữa chua dùng để làm men cái (bạn có thể chọn sữa chua đóng hộp như: TH true milk, Vinamilk hoặc loại tự làm ở nhà đều được).
  • Nước sôi, nước lọc đun sôi để nguội.
  • 2 cái thau hoặc ca lớn ( Nên dùng thau đựng để sữa chua khi ủ có độ thoáng để lên men)
Cách làm món ăn homemade sữa chua
Cách làm món ăn homemade sữa chua

Các bước thực hiện món sữa chua homemade:

Bạn chuẩn bị hai thau to, một thố đựng sữa đặc, thố còn lại sữa tươi và sữa chua.

Đầu tiên, bạn khui sữa đặc, đổ vào thau lớn. Sau đó, dùng chính lon sữa đó đong một lon nước sôi cho vào thố sữa đặc, và khuấy tan sữa đặc rồi thêm 2 lon nước đun sôi để nguội vào thau sữa đặc

Bạn tiếp tục hòa tan sữa tươi và sữa chua vào thau còn lại.

Đổ hỗn hợp hai thố vào chúng, tiếp tục khuấy đều lên cho sữa đặc tan hoàn toàn. (nếu bạn cho sữa chua men cái vào lúc nước quá nóng sẽ làm hỏng men).

Cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, xếp các hũ vào nồi.

Chuẩn bị nước ấm khoảng 70 độ C vào nồi, đổ khoảng 2/3 hũ. Sau đó đậy nắp ủ từ 8 đến 10 tiếng.

Cuối cùng, bạn cho sữa chua vào tủ lạnh. Khi nào sữa chua đông lại rồi thì chỉ việc lấy ra thưởng thức nữa thôi. Thời tiết mùa hè nóng nực mà ở trong nhà có một ly sữa chua ăn vừa ngon vừa mát nữa thì còn gì bằng.

Sau khi ủ, bạn có thể bảo quản sữa chua ở ngăn mát tủ lạnh nhiều ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng, bạn nên dùng hết trong vòng 1 tuần sau khi hoàn thành.

món ăn homemade sữa chua

Sữa chua không những ăn ngon miệng mà còn là một trong những món ăn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể nhuận tràng. Ngoài ra sữa chua còn có nhiều tác dụng khác như giúp giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa loãng xương.

Và đặc biệt giúp chị em chúng mình kiểm soát cân nặng, giữ vóc dáng và làn da đẹp mịn màng. Vì vậy hãy bỏ túi ngay công thức món ăn homemade đơn giản này để làm sữa chua tại nhà thường xuyên nhé!

Hai món ăn homemade tự làm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chắc chắn là thực đơn ăn vặt ngon dành cho bạn gái chúng mình. Mọi người thử ngay nhé!