GMP LÀ GÌ? – Thuật Ngữ Tiêu Chuẩn GMP Có Nghĩa Là Gì?

Xin chào các bạn hiện nay trên các sản phẩm thuốc chúng ta thường thấy có ghi: sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn GMP. Vậy GMP là gì? Ý nghĩa ra sao? Lợi ích và các yêu cầu của GMP là gì? Bài viết này tansonnhatairport.vn sẽ giải đáp thắc mắc đó cho các bạn nhé. 

Khái Niệm GMP Là Gì?

GMP là chữ viết tắt của Good Manufacturing Practices nghĩa là hướng dẫn thực hành sản xuất tốt. Áp dụng đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm

Từ đó nhằm kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hình thành chất lượng sản phẩm từ khâu thiết kế, xây lắp nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ chế biến; điều kiện phục vụ, chuẩn bị chế biến đến quá trình chế biến; bao gói, bảo quản và con người điều khiển các hoạt động trong suốt quá trình gia công, chế biến. Nó đề cập đến mọi khía cạnh của quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng.

GMP Là Gì?
GMP Là Gì?

GMP (Good Manufacturing Practices) – là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt, áp dụng trong sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng đồng đều, ổn định, đạt tiêu chuẩn đã đăng ký và đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất.

GMP là một phần cơ bản trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, là điều kiện tiên quyết cho việc phát triển hệ thống HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points – Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn) và các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm khác.

Hay Hiểu Một Cách Khác Về GMP Nghĩa Là Gì?

Bạn có thể tưởng tượng nhà xưởng cũng như các phương tiện chế biến được thiết kế. Xây dựng phù hợp với trình tự của dây chuyền công nghệ chế biến. Phân thành các khu an toàn như:

 • Tập kết nguyên liệu.
 • Chế biến.
 • Đóng gói.
 • Bảo quản.

Quy trình này giúp bảo đảm không lây nhiễm chéo lẫn nhau giữa nguyên liệu bán thành phẩm và thành phẩm; giữa thực phẩm với các vật liệu bao bì, hóa chất tẩy rửa hoặc phế liệu.

GMP Là Gì?

Kiểm Soát Vệ Sinh Nhà Xưởng Là Gì?

Nghĩa là nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ và các phương tiện vật chất khác phải luôn đạt vệ sinh ở chuẩn cho phép. Ngoài ra, phương tiện vệ sinh, hệ thống cấp – thoát nước, các bề mặt tiếp xúc với sản phẩm, các phụ phẩm, chất thải, dụng cụ chứa đựng, đồ dùng cá nhân phải luôn ở tình trạng đạt tiêu chuẩn vệ sinh và hoạt động tốt.

Kiểm Soát Quá Trình Chế Biến Là Gì?

Kiểm soát khâu bảo quản và phân phối trong vận chuyển, bảo quản thành phẩm, bảo đảm tránh nhiễm bẩn bởi các tác nhân lý, hóa, vi sinh… không làm phân hủy sản phẩm.

Để Đạt Được Tiêu Chuẩn GMP Cần Có Các Yêu Cầu:

Nhân sự: nhà sản xuất có chế độ khám sức khỏe thường xuyên cho người lao động để phát hiện, điều trị và cách ly những người mắc bệnh truyền nhiễm, tránh lây lan. Những người tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định vệ sinh. Có kế hoạch huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công nhân.

Yêu cầu về cơ sở chật chất: phải có những quy định về vị trí nhà máy, thiết kế, loại nguyên liệu xây dựng nhà xưởng, phải được thiết kế phù hợp.

Yêu cầu về vệ sinh và môi trường nhà xưởng: phải có các quy định về xử lý nước dùng để sản xuất, xử lý nước thải, xử lý sản phẩm phụ và rác thải. Phải có các quy định về bảo quản hóa chất nguy hiểm, kiểm soát sinh vật gây hại và vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và nhà xưởng.

Yêu cầu kiểm soát quá trình chế biến: cần xây dựng về các quy định phương pháp chế biến, thủ tục, hướng dẫn công việc cụ thể và các tiêu chuẩn về nguyên liệu, sản phẩm, công thức pha chế và các biện pháp kiểm tra giám sát.

Yêu cầu về kiểm soát quá trình bảo quản và phân phối sản phẩm: cần đưa ra các yêu cầu về việc vận chuyển và bảo quản sao cho sản phẩm được thành phẩm phải đảm bảo không bị nhiễm bẩn bởi các tác nhân vật lý, hóa học, vi sinh, không thay đổi chất lượng… và không nhầm lẫn sản phẩm, vấn đề giải quyết khiếu nại của khách hàng, thu hồi sản phẩm lỗi.

Lợi Ích Của GMP Là Gì?

GMP Là Gì?

 • Các quá trình quan trọng được xem xét, xây dựng thủ tục, phê chuẩn và thực hiện. Đảm bảo sự ổn định và phù hợp với các đặc điểm kỹ thuật.
 • Các điều phục vụ cho quá trình sản xuất được xác định và đưa ra các yêu cầu để thực hiện, kiểm soát rõ ràng.
 • Giảm chi phí do quá trình sản xuất, kiểm soát được chuẩn hóa, xác định rõ ràng.
 • Tăng tính năng động, trách nhiệm và hiểu biết cho cán bộ, nhân viên.
 • Tăng cường sự tin cậy của khách hàng và cơ quan quản lý dành cho sản phẩm doanh nghiệp.
 • Đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe của thị trường nhập khẩu trong tiến trình hội nhập.
 • Giảm thiểu sản phẩm hỏng trong khâu sản xuất, tiết kiệm chi phí, nhân lực, nguyên liệu…
 • Chất lượng sản phẩm được đảm bảo.

Việc áp dụng các tiêu chuẩn GMP làm cho sản phẩm của doanh nghiệp trở nên có uy tín và chất lượng đối với người tiêu dùng và khách hàng hơn, đáp ứng yêu cầu hội nhập. Riêng người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm sẽ được đảm bảo về mặt sức khỏe và hiệu quả sản phẩm.

Related Posts