GIÁ LÚA GẠO HIỆN NAY – Tình Hình Lúa Gạo Trên Thế Giới

giá lúa gạo

Trải qua một năm 2020 đầy biến động của đại dịch Covid-19, giá lúa gạo ở Việt Nam và các nước xuất khẩu gạo lớn trên Thế giới đã thay đổi như thế nào? Như chúng ta đã biết, dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mọi mặt của nền kinh tế xã hội trên Thế giới như: nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, giáo dục… Vậy riêng mặt nông nghiệp, giá lúa gạo chịu ảnh hưởng như thế nào? Cùng tansonnhatairport.vn tìm hiểu về giá lúa gạo hiện nay nhé!

Giá Lúa Gạo Việt Nam Hiện Nay

Hiện nay, Việt Nam đảm bảo nguồn cung lúa gạo trong nước nên tình tình giá lúa gạo trong nước vẫn ở mức ổn định. Tuy nhiên nguồn cung từ các nước phụ thuộc vào ngũ cốc lớn nên giá gạo xuất khẩu tăng mạnh.

Theo thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo Việt Nam đã tăng từ giữa tháng 7/2020 và vượt Thái Lan, trở thành mức cao nhất thế giới đối với một số loại gạo.

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã tăng từ 500 – 510 USD/tấn của tuần trước lên 510 – 515 USD/tấn hôm thứ Năm (18/3/2021). Điều này khiến giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đắt ngang giá gạo Thái Lan, đang được giao dịch ở mức 505 – 513 USD/tấn trong tuần qua.

giá lúa gạo

Nguyên nhân gạo tăng là do nhu cầu nhập hàng lớn từ các nước như Philippines, Bangladesh và Indonesia, những người đang tìm cách mua gạo từ vụ đông – xuân, mùa vụ lúa gạo cho chất lượng gạo tốt nhất trong năm.

Bangladesh, trước đây là nhà sản xuất gạo lớn thứ ba thế giới, đã chuyển sang nhập khẩu loại lương thực thiết yếu này sau khi lũ lụt lặp đi lặp lại làm hư hại mùa màng và khiến nguồn dự trữ cạn kiệt.

Tin Vui Cho Ngành Lúa Gạo Việt Nam

Ghi nhận tại Đồng Tháp Mười, vụ lúa đông – xuân năm 2020-2021 hầu hết đều đạt sản lượng khá, năng suất cao từ 6-8 tấn lúa tươi/ha, tăng 0,5 đến 1 tấn lúa/ha so với vụ đông xuân năm trước. Bên cạnh đó, giá lúa gạo được thương lái mua với mức khá cao.

Theo số liệu từ Sở Công thương tỉnh Long An, giá lúa tươi trên địa bàn này vẫn đang giữ ở mức khá cao. Cụ thể như các loại lúa 50404, lúa Đài thơm 8, lúa OM 5451… vẫn ở mức giá 6.800 đồng/kg, cao hơn 700 – 1.000 đồng/kg so với cùng thời điểm này năm trước. Riêng lúa ST24 đang được thu mua cao hơn ở mức 7.500 đồng/kg.

giá lúa gạo

Tuy nhiên các cơ quan chức năng khuyến cáo, không nên vì giá lúa cao mà đổ xô ồ ạt trồng vụ hè thu sắp tới, vì thời tiết dự báo sẽ không thuận lợi và nhu cầu lượng ngũ cốc dự trữ trên thế giới luôn biến động.

Giá Lúa Gạo Trên Thế giới

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhu cầu tích trữ hàng hóa và hoạt động nông nghiệp bị ảnh hưởng làm cho giá lúa gạo toàn cầu tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Những nước phụ thuộc vào ngũ cốc nhập khẩu đã đẩy mạnh nhập thêm mặt hàng này để dự trữ cho đại dịch. Từ đây dẫn đến hệ quả: giá lúa gạo và lúa mì tăng mạnh. Những tác động tiêu cực của dịch bệnh làm cho việc vận chuyển, xuất khẩu lúa gạo trở nên khó khăn hơn làm cho tình hình cung nhiều hơn cầu, đẩy giá lúa gạo lên cao.

06/2020, Theo Wall Street Journal đưa tin, trong hai tuần qua giá gạo chưa qua chế biến trên sàn giao dịch Chicago (CME) đã tăng 47%, mức cao nhất kể từ tháng 11/2011. Điều này đã làm cho gạo trở thành một trong những mặt hàng nguyên liệu tăng giá nhanh nhất.

Giá Lúa Gạo Tại Ấn Độ

Tại Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ, cũng tăng từ 395 – 401 USD/tấn của tuần trước lên 398 – 403 USD/tấn trong tuần này, nhờ nhu cầu ổn định và đồng rupee tăng giá. (Thông tin được cập nhật 21/3/2021)

“Nhu cầu đối với gạo Ấn Độ luôn ở mức cao, nhưng một số người mua đã không tiến hành giao dịch do tắc nghẽn tại các cảng. Khi tắc nghẽn giảm, họ cũng bắt đầu mua vào”, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại miền Nam bang Andhra Pradesh (Ấn Độ), cho biết.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo (gạo non-basmati Ấn Độ), cùng với sự hỗ trợ của Cơ quan phát triển xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến (APEDA) đã xuất khẩu trên 2.000 tấn gạo từ cảng nước sâu Kakinada sang Tây Phi kể từ giữa tháng 2, theo thehindu.com

Giá Lúa Gạo Tại Thái Lan

Từ tháng 3/2021, tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm đã giảm còn 505 – 513 USD/tấn trong tuần này, từ mức 505 – 515 USD của tuần trước. (Thông tin được cập nhật 21/3/2021)

Nguyên nhân làm cho thị trường lúa gạo tại Thái Lan trầm lắng và tiếp tục giảm phần lớn là do tỷ giá hối đoái và đồng baht của Thái Lan đã suy yếu so với USD.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 mang đến những thay đổi lớn cho ngành nông nghiệp Việt Nam, cũng như trên toàn Thế giới. Giá lúa gạo tăng cao sẽ giúp nước ta thu về nhiều ngoại tệ. Kèm theo đó cũng mang lại nhiều thách thức về nhân sự, kỹ thuật, công nghệ… Do đó, cần có sự đầu tư đúng đắn để mang lại hiệu quả nông nghiệp cao.