Những Điều Cần Biết Về Du Lịch Thiên Ấn – Quảng Ngãi

Chùa Thiên Ấn được khởi công xây dựng vào năm 1694 và hoàn thành vào cuối năm 1695 (năm Chính Hòa thứ 15), đời Lê Huy Tông (chúa Nguyễn Phúc Chu đàng trong). Tổ khai sơn chùa là Thiền sư Pháp Hóa (1670 – 1754), tục danh Lê Diệt, hiệu Minh Hải Phật Bảo, gốc người tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa, trụ trì tại tổ đình 41 năm, viên tịch giờ ngọ ngày 17 tháng 01 năm Giáp Tuất, thọ 84 tuổi, thuộc dòng thiên Lâm Tế.

Xem thêm các bài viết về chuyên mục Nam Trung Bộ Việt Nam TẠI ĐÂY

Du Lịch Thiên Ấn – Quảng Ngãi

Lúc đầu chùa chỉ là một thảo am tĩnh mịch, sau được dần trùng tu mở rộng thu hút được nhiều tăng ni phật tử và trở nên nổi tiếng. Năm Vĩnh Thịnh thứ 11 (1717, đời vua Lê Dụ Tông), chúa Nguyễn Phúc Chu, là một người rất sùng đạo Phật, đã ban cho nhà chùa biển ngạch Sắc Tứ Thiên Ấn Tự. Tấm biển này sau đó bị hư hại và được thiền sư Hoàng Phúc tái tạo vào năm 1946.

Vãn cảnh chùa Thiên Ấn Quảng Ngãi
Vãn cảnh chùa Thiên Ấn Quảng Ngãi

Thiên Ấn tự được khai sơn từ năm 1716 đến nay. Từ năm 1695 đến nay (1995), trải qua 300 năm chùa đã có 15 đời sư trụ trì, trong đó có 6 vị được suy tôn là sư tổ, gọi chung là lục tổ. Chùa cũng trải qua 5 lần trùng tu vào các năm 1717, 1827, 1910, 1918, 1959. Hòa thượng Thích Huyền Đạt, vị sư trụ trì gần nhất cũng đã viên tịch ngày 1 tháng 12 năm Quý Dậu (1 – 1994) thọ hơn 80 tuổi.

Chùa Thiên Ấn Quảng Ngãi
Chùa Thiên Ấn Quảng Ngãi

So với các ngôi chùa cổ trong nam ngoài bắc, kể cả chùa Ông Thu Xà, chùa không nổi bật lắm về kiến trúc nội thất, trừ nhà phương trượng được xây dựng theo kiến trúc nhà rường, vốn là bộ khung mua lại của đình làng Phú Nhơn (đình làng này nằm trong thành Phú Nhơn – thành Quảng Ngãi đầu tiên được các chúa Nguyễn xây dựng tại làng Phú Nhơn nay là thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh về sau vua Gia Long đã dời về làng Chánh Mông nay thuộc địa phận thành phố Quảng Ngãi).

Núi Thiên Ấn – Thế đất thiêng

Bù lại, chùa được xây dựng ở một vị trí có một không hai, đó là đỉnh đồi Thiên Ấn, một thế đất thiêng trong tâm tưởng người dân Quảng Ngãi. Không những đông đảo tăng ni phật tử toàn tỉnh tôn xưng ngôi vị tổ đình mà đối với người dân, ngôi chùa này có sự gắn bó bền chặt trong tâm linh, tình cảm, thể hiện qua các giai thoại như Giếng Phật, chuông Thần và nhiều câu ca dao sâu nặng nghĩa tình được truyền miệng từ đời này qua đời khác.

Khu viên mộ, nơi an táng của các vị sư tổ và các thiền sư trụ trì, nằm tiếp phía đông Thiên Ấn tự, những ngôi bữu tháp được xây dựng nhiều tầng theo số lẽ (5,7,9) và tượng hình hoa sen. Bên trong tháp là nơi chôn giữ di hài, phía ngoài là bia ghi công đức, gắn liền với thân tháp.

Tháp chùa Thiên Ấn Quảng Ngãi
Tháp chùa Thiên Ấn Quảng Ngãi

Chính khu viên mộ này là nơi gìn giữ bảo thân của 6 vị thiền sư nổi tiếng, kế tục trụ trì chùa Thiên Ấn, gìn giữ, mở rộng ngôi chùa cũng như mang giáo lý từ bi, hỉ xả các Đức Phật đến đông đảo tín đồ trong tỉnh.

Các sách về lịch sử Phật giáo Việt Nam, khi đề cập đến sự phát triển của dòng thiên Lâm tế ở Đàng Trong từ thế kỷ XVII về sau, đều đánh giá các vị là những bậc chân tu uyên thâm về Phật học và nổi tiếng về đức độ.

Những năm gần đây, với sự ủng hộ về vật chất của các tăng ni, phật tử trong và ngoài nước, chùa Thiên Ấn đã tổ chức trùng tu và xây mới các hạng mục phật giáo như: vườn cây Lâm tì ni (vườn thượng uyển), bảo tháp 9 tầng, tượng phật bồ tát…

Bản đồ đường đi Thiên Ấn

Từ trung tâm Quảng Ngãi – bạn qua cầu Trà Khúc, rồi rẽ phải theo quốc lộ 24B – chạy xe chỉ khoảng năm mười phút là đến chân núi. Ðường lên chùa Thiên Ấn xoắn ốc theo chiều kim đồng hồ, độ dốc không cao, lòng đường rộng, đã trải nhựa nên xe các loại đều lên xuống dễ dàng.

>>> Click vào bản đồ xem chi tiết các bạn nhé!

Nghỉ ngơi ở khách sạn Thiên Ấn Quảng Ngãi

Đã đi du lịch thì phải có những điểm dừng chân rồi, bạn có thể thao khảo khách sạn Thiên Ấn Riverside nhé:

Khách sạn Thiên Ấn Riverside với 83 phòng ngủ, được trang bị các tiện nghi sang trọng, hiện đại gồm wifi miễn phí, máy lạnh, Internet không dây, tivi màn hình phẳng, dịch vụ báo thức, dép đi trong phòng, phòng tắm riêng có bồn tắm vòi sen và các dụng cụ vệ sinh đi kèm.

Khách sạn Thiên Ấn Quảng Ngãi
Khách sạn Thiên Ấn Quảng Ngãi

Tại khách sạn, Quý khách sẽ được tận hưởng các dịch vụ tiện ích gồm sân tennis, phòng massage, câu lạc bộ đêm, nhà hàng, quầy bar, quán cà phê, dịch vụ dọn phòng 24 giờ, khu vực hút thuốc, dịch vụ làm đẹp.

Khách sạn Thiên Ấn Quảng Ngãi về đêm
Khách sạn Thiên Ấn Quảng Ngãi về đêm

Khách Sạn có nhà hàng lớn sang trọng với hơn 500 chỗ ngồi, nhà hàng trên sân thượng với 300 chỗ ngồi, nhà hàng sân vườn hướng ra sông Trà Khúc phục vụ các món ăn Âu – Á và đặc sản địa phương.

Trên đây là những thông tin về du lịch Thiên Ấn dành cho bạn. Tansonnhatairport.vn chúc các bạn có những trải nghiệm thật vui vẻ khi đến với Thiên Ấn Quảng Ngãi nhé!