Du lịch Bắc Ninh: 7 điểm tham quan hấp dẫn bậc nhất!

7 địa danh nổi tiếng của du lịch Bắc Ninh nhất định phải tham quan ít nhất một lần trong đời: Làng gốm Phù Lãng; làng tranh Đông Hồ; Đình Bảng Bắc Ninh; làng nghề đúc đồng Đại Bái; thành cổ Bắc Ninh; thành cổ Duy Lâu và lăng kinh Dương Vương.

Làng gốm Phù Lãng – Điểm du lịch Bắc Ninh tuyệt đẹp.

Làng gốm Phù Lãng là một trong những địa danh du lịch Bắc Ninh lý tưởng nhất. Làng thuộc xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cách thủ đô Hà Nội khoảng 60km. Ông tổ “khai sơn lập phái” làng gốm Phù Lãng là Lưu Phong Tú.

Tương truyền cuối thời nhà Lý, Lưu Phong Tú được cử đi sứ Trung Quốc. Trong chuyến đi này ông đã tiếp xúc với nghề gốm rồi học tập chế gốm từ những thợ thủ công giỏi Trung Quốc. Sau khi đi sứ về quê nhà, ông truyền dạy nghề gốm mà ông học được cho người trong nước. Thời gian trôi qua vài thế kỷ, làng gốm Phù Lãng hình thành danh tiếng, và trở thành điểm du lịch nổi tiếng Bắc Ninh của ngày nay.

Làng tranh Đông Hồ – Địa danh hấp dẫn dành cho người yêu hội họa.

Làng tranh Đông Hồ thuộc địa phận xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, cách thành phố Hà Nội tầm 35 km. Tranh Đông Hồ là dòng tranh dân gian nổi tiếng ở thế kỷ 19, 20. Ngày nay, tranh dân gian Đông Hồ không còn tiêu thụ nhiều như trước. Nhưng nó vẫn được đánh giá là giá trị truyền thống cần được bảo tồn và phát huy.

Làng tranh Đông Hồ là địa danh du lịch Bắc Ninh hấp dân đối với những du khách đam mê, yêu thích tìm hiểu về hội họa truyền thống của dân tộc. Vào rằm tháng 3 âm lịch hàng năm, làng Hồ có nghi thức truyền thống như tế thần, thi mã, thi tranh,…

Du lịch Bắc Ninh phải đến tham quan kiến trúc của Đình Bảng.

Đình Bảng là một ngôi đình nằm ở làng Đình Bảng thuộc địa phận thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đình có lịch sử lâu đời, gần 3 thế kỷ, thờ các vị Thành Hoàng. Như là Cao Sơn đại vương (thần Núi), Thủy Bá đại vương (thần Nước) và Bách Lệ đại vương (thần Đất) và 6 vị nhân thần có công thành lập làng vào thế kỷ 15.

Để xây dựng Đình Bảng, người dân thời đó bỏ gần 36 năm mới hoàn thành xong đình. Kiến trúc Đình Bảng rất đẹp, mang đậm yếu tố lịch sử, văn hóa thời kỳ Hậu Lê.

Làng nghề đúc đồng Đại Bái – Làng nghề thủ công truyền thống.

Xưa kia làng nghề này có tên là làng Văn Lãng hay còn gọi là làng Bưởi. Làng thuộc địa phận huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, là địa danh du lịch nổi tiếng ngày nay.

Làng nghề đúc đồng Đại Bái là làng nghề thủ công truyền thống lâu đời. “Lĩnh vực” của làng nghề Đại Bái là “tạo nên” các sản phẩm gia dụng, dụng cụ cho gia đình. Mới đầu là nồi, xoong, chảo, bàn, ghế,… Sau này chuyển sang đúc các sản phẩm từ đồng như chung đồng, tượng đồng,…

Ngày hôm nay, làng nghề đúc đồng Đại Bái gắn liền với các di tích, lịch sử – văn hóa có giá trị cực lớn. Như là khu lăng tổ sư nghề đồng Nguyễn Công Truyền, đình Văn Lãng, đình Diên Lộc, chùa Diên Phúc,…..

Thành cổ Bắc Ninh – Điểm du lịch Bắc Ninh tiêu biểu.

Du lịch Bắc Ninh là bỏ quên thành cổ Bắc Ninh, chuyến đi của bạn đã “mất giá trị” một nửa. Thành cổ được xây dựng từ năm 1805 thời kỳ Vua Gia Long, triều Nguyễn. Thành cổ Bắc Ninh ngày hôm nay thuộc địa phận các làng Ðỗ Xá, huyện Võ Giàng, Tiên Du và làng Yên Xá, phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh.

Thành cổ Bắc Ninh có tuổi đời hơn 200 năm, dòng thời gian để lại ở nơi đây khá nhiều vết tích. Hiện nay, thành cổ vẫn chưa được tu bổ hay tôn tạo nhiều, dấu tích còn lại của thành cổ cũng chỉ là ba cổng thành, một phần của bờ thành, dãy hào sâu, cột cờ,…. Đến với thành cổ Bắc Ninh, bạn sẽ cảm nhận được sự tàn khốc của thời gian.

Thành cổ Luy Lâu – Khu di tích khảo cổ học thời Bắc thuộc.

Thành cổ Luy Lâu thuộc địa phận xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Thành cổ Luy Lâu cũng giống như thành cổ Bắc Ninh, là địa danh du lịch mang đậm dấu ấn của lịch sử và thời gian. Luy Lâu có quy mô rộng, lượng di tích phong phú, được đánh giá là khu di tích khảo cổ học thời Bắc thuộc bậc nhất hiện nay.

Địa danh du lịch Bắc Ninh nổi tiếng này có tuổi đời rất lâu, rất lâu. Trải qua gần 20 thế kỷ, biết thứ mất đi, biết bao thứ chôn vùi cùng thời gian, năm tháng. Còn lại cung là những dấu tích cư trú, kiến trúc nhỏ nhoi sót lại mà thôi. Thành cổ Luy Lâu là điểm đến ưa thích dành cho các du khách muốn tìm hiểu lịch sử xa xưa, cách đây ngàn năm.

Điểm du lịch Bắc Ninh nổi tiếng – Lăng Kinh Dương Vương

Lăng Kinh Dương nằm ở 20, Thuận Thành, Bắc Ninh, là miếu thờ của các bậc Đế Vương thời kỳ chế độ phong kiến kéo dài mấy ngàn năm của nước ta. Lăng Kinh Dương Vương có lịch sử lâu đời, là nơi dùng để các bậc quân vương cử hành Quốc lễ, tế lễ cùng Đất Trời. Hiện nay trong lăng Kinh Dương Vương còn bức hoành phi chư Hán đề rằng: “Nam Bang Thủy Tổ”, dịch ra tiếng Việt là “Thủy Tổ Nước Nam”.

7 địa danh nổi tiếng của du lịch Bắc Ninh đã được tansonnhatairport.vn chia sẻ qua các thông tin ở trên. Chúc các bạn có một chuyến đi hấp dẫn và thú vị bậc nhất!

Related Posts