ĐIỂM ANTUTU BENCHMARK Là Gì? Cách Kiểm Tra Sức Mạnh Điện Thoại

Hiện nay, có rất nhiều mẫu mã điện thoại được tung ra, và mỗi chiếc điện thoại đều có ưu và nhược điểm chung. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người mà họ có thể chọn chiếc điện thoại cho phù hợp. 1 trong những tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn smartphone chính là hiệu năng, vậy làm sao để biết được hiệu năng của chiếc điện thoại mà bạn đang muốn mua, câu trả lời đó chính là sử dụng công cụ đo điểm hiệu suất AnTuTu.

Vậy AnTuTu là gì ?, cách hoạt động của nó ra sao ? Nào chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé

AnTuTu là gì ?

AnTuTu là một trong những ứng dụng đo và đánh giá hiệu năng và đưa ra số điểm cho  điện thoại phổ biến nhất dành cho thiết bị Android . Ứng dụng này kiểm tra nhiều phần cứng và tối ưu phần mềm bên trong của thiết bị của bạn và đưa ra số điểm tổng.

Giống như các ứng dụng điểm chuẩn khác, AnTuTu cung cấp cho thiết bị của bạn một số điểm tổng thể cũng như điểm số riêng cho từng bài kiểm tra mà nó thực hiện. Điểm tổng thể được tạo ra bằng cách cộng các kết quả của từng điểm riêng lẻ lại với nhau.

Khi bạn đo bằng điểm Antutu nó sẽ cho biết sức mạnh và hiệu năng hoạt động chiếc điện thoại của bạn. Ví dụ: nếu điểm của chiếc điện thoại của bạn là 1000, thiết bị có điểm 2000 sẽ nhanh gấp đôi. Điểm kiểm tra riêng lẻ có thể được sử dụng để so sánh hiệu suất tương đối giữa các bộ phận khác nhau của thiết bị – ví dụ: để so sánh tốc độ lưu trữ của điện thoại so với lưu trữ điện thoại khác.

AnTuTu đánh giá điểm dựa trên những thành phần nào ?

UX

Có một lý do điểm số trải nghiệm người dùng (UX) là số đầu tiên trong danh sách. Đây được cho là một điểm số quan trọng thể hiện trải nghiệm người dùng trên thiết bị của bạn trong thế giới thực. Đó là một tiêu chí bạn có thể nhìn vào để cảm nhận về hiệu suất tổng thể của thiết bị mà không cần quan tâm vào các điểm chuẩn dưới đây hoặc phụ thuộc quá nhiều vào điểm số tổng thể.

UX được chia thành hai điểm số phụ – Đa nhiệm và Thời gian chạy. Điểm số Đa nhiệm thể hiện thiết bị có thể đa nhiệm tốt đến mức nào, do đó, CPU đa lõi sẽ giúp ích ở đây. Điểm số Runtime cho thấy thời gian chạy của Android chạy các ứng dụng tốt như thế nào.

RAM

Thiết bị của bạn sử dụng bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) làm bộ nhớ làm việc. Nó có thể ghi và đọc dữ liệu và kiểm tra tốc độ RAM nhanh như thế nào.  Tốc độ càng cao thì thiết bị của bạn sẽ hoạt động càng nhanh. RAM của bạn liên tục được sử dụng trên thiết bị của bạn, bất kể bạn đang làm gì.

AnTuTu chia điểm RAM thành 2 thang điểm Tốc độ RAM và Hoạt động RAM. Tốc độ RAM được tính là thời gian RAM chạy nhanh nhất trong cùng 1 thời điểm, còn điểm số hoạt động ram được tính dựa trên tốc độ ram trong khoảng thời gian cụ thể và đưa ra con số trung bình, nói ngắn gọn là tốc độ ổn định của RAM. Đối với mình thì điểm số ổn định sẽ có giá trị hơn nhiều.

CPU

Bộ xử lý trung tâm (CPU) của thiết bị của bạn thực hiện hầu hết các thao tác. CPU nhanh hơn có thể chạy ứng dụng nhanh hơn. Tuy nhiên khi CPU trên điện thoại của ban đã đủ mạnh rồi, thì thêm nhiều điểm nữa bạn sẽ khó lòng thấy được sự khác biệt. CPU nhanh hơn có thể giúp ích khi chạy các ứng dụng nặng chẳng hạn như các game nặng như PUBG, Liên quân….

GPU

Đơn vị xử lý đồ họa (GPU) của thiết bị của bạn xử lý đồ họa được tăng tốc. Khi bạn chơi trò chơi, GPU của bạn sẽ hỗ trợ thiết bị và kết xuất đồ họa 3D hoặc tăng tốc đồ họa 2D. Nhiều hình ảnh động giao diện và chuyển tiếp khác cũng sử dụng GPU. Ví dụ như bạn chơi các tựa game 3D hình ảnh độ họa cao, hoặc chơi game ở mức max setting thì lúc này GPU rất hữu ích cho việc gồng gánh.

Điểm chuẩn này được chia thành hai phân nhóm – đồ họa 2D và đồ họa 3D. Bạn sẽ thấy AnTuTu thực hiện cả thử nghiệm 2D và thử nghiệm 3D trong khi thực hiện điểm chuẩn. Đồ họa 2D được sử dụng khi bạn khi bạn sử dụng các ứng dụng có đồ họa 2D. Đồ họa 3D được sử dụng khi bạn sử dụng hoặc chơi game như PUBG mobile

IO

Điểm số Đầu vào / Đầu ra (IO) phản ánh tốc độ lưu trữ nội bộ của thiết bị của bạn, chẳng hạn như bộ nhớ flash hoặc thẻ SD bên trong. Đây là nơi các ứng dụng, cài đặt, tệp và mọi thứ khác trên thiết bị của bạn được lưu trữ trong bộ lưu trữ dài hạn. Thiết bị của bạn thường xuyên tải dữ liệu từ và lưu dữ liệu vào bộ nhớ trong của thiết bị. Bộ nhớ trong nhanh hơn có nghĩa là các ứng dụng sẽ tải nhanh hơn, các tệp sẽ lưu nhanh hơn và bạn sẽ thấy các trục trặc giao diện ít hơn khi một ứng dụng đang lưu dữ liệu hoặc tải dữ liệu trong nền.

AnTuTu hiển thị cả điểm chuẩn I / O lưu trữ và điểm chuẩn I / O của cơ sở dữ liệu. I / O lưu trữ thể hiện tốc độ đầu vào / đầu ra của bộ nhớ trong của thiết bị. Cơ sở dữ liệu I / O thể hiện tốc độ khi đọc và ghi vào cơ sở dữ liệu – điều này làm tăng thêm chi phí, do đó thao tác này chậm hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *