Tìm Hiểu Về HẠT ĐẬU ĐỎ? Hạt Trị Được Các Chứng Bệnh Nào?

Đậu đỏ là một nguyên liệu quá quen thuộc với chúng ta. Đậu đỏ thường được bắt gặp trong các món ăn như: cháo đậu đỏ, chè đậu đỏ… Ngoài tác dụng thanh nhiệt, giải độc, đậu đỏ cũng là nguyên liệu để chữa rất nhiều bệnh. Hãy cùng tansonnhatairport.vn tìm hiểu về loại hạt quen thuộc này nhé!

Tìm Hiểu Về Đậu Đỏ

Đậu đỏ

Đậu đỏ tiếng Hán là Xích Tiểu đậu hay Xích đậu. Theo sách Nam Dược Thần Hiệu của đại danh sư Tuệ Tĩnh, đậu đỏ vị ngọt chua, tính bình không độc, về mặt dược tính kiêm cả “Công” lẫn “Bổ”, trị được chứng mụn lở thủy thũng, đi tả, đau buốt cơ thể, bế trướng trong thận, đái tháo, nôn mửa… và nhiều bệnh khác.

Sách “Bản thảo cứu hoang” của Hoàng Sơn Cốc chép, hái lá non của cây đậu đỏ rửa sạch luộc chín trộn với dầu và muối ăn rất bổ, thay được cơm gạo. Ăn đậu đỏ nhiều thì mắt sáng tỏ, trái đậu đỏ non luộc ăn sống cũng tốt. Cũng theo sách này, dùng 1 lạng rưỡi đậu đỏ sao với vị Đại Hoàng và một thăng rưới đậu đỏ sấy khô, gộp cả hai thăng lại tán thành bột, mỗi lần uống 1 cáp (bằng 1/10 thăng) với nước mới múc (Tân cấp thủy) mỗi ngày uống ba lần. Uống hết 3 thăng này, đỡ đói được mười một ngày dù không ăn gì.

Đậu Đỏ Trị Được Các Chứng Bệnh Nào? 

Tìm Hiểu Về HẠT ĐẬU ĐỎ? Hạt Trị Được Các Chứng Bệnh Nào? 1

Máu Lưỡi Bỗng Tia Ra Như Sợi

Do nhiệt độc trong người hoành hành, lưỡi bị viêm nặng, sưng đỏ, đau buốt rồi trên mặt lưỡi bỗng tia ra máu, trông như sợi chỉ đỏ. Mau dùng 1 thăng đậu đỏ, giã nát hòa trong ba thăng nước, sau đó đổ vào một miếng vải sạch, vắt lấy nước trong, chia làm nhiều lần uống rất mau lành.

Trị Chứng “Nặng Chân”

Mua 1 con cá chép lớn, nấu với 1 thăng đậu đỏ, ăn hết trong một ngày, ăn vài lần như thế sẻ khỏi.

Trị Chứng “Trùng Nhiệt”

Dưới lưỡi chợt mọc một cái lưỡi nữa, đây là chứng “Trùng Nhiệt”. Dùng 1 vốc đậu đỏ, tán thành bột, hòa với giấm thường xuyên bôi lên sẽ khỏi.

Trị Chứng “Trĩ Mạch Lươn Ra Máu”

Trĩ Mạch Lươn còn gọi là “Trĩ Bò” là chững trĩ cả trong và ngoài hậu môn đều mọc mụn, lở loét chảy máu mủ và nước vàng. Bị chứng này, dùng ba thăng đậu đỏ, 5 thăng giấm. Đem đậu đỏ nấu chín, phơi khô, tẩm giấm, tẩm xong lại phơi khô, phơi khô lại tẩm… Cứ như vậy tới khi hết giấm thì phơi lần chót cho khô rồi tán nhỏ đậu, chia ra làm nhiều phần, mỗi phần 3 đồng cân. Mỗi lần uống 3 đồng cân với rượu, ngày uống 3 lần. Rất công hiệu.

Trị Chứng “Sót Nhau”

Sau khi sinh mà nhau không ra hết, nếu hài nhi là con trai thì lấy 7 hạt đậu đỏ, là gái thì lấy 9 hạt đậu đỏ, múc nước chảy về phía đông cho sản phụ uống thì nhau sẽ ra.

Trị Chứng “Ung Nhọt Mới Phát”

Lấy 1 vốc đậu đỏ, giả thành bột, trộn với nước vôi rồi bôi lên nhọt thì nhọt sẻ tiêu.

 Ngoài việc là một vị thuốc chữa bệnh, đậu đỏ thường được rang và nấu lấy nước uống với những tác dụng tuyệt vời không kém.

Tác Dụng Của Nước Đậu Đỏ Rang

Giúp Giải Độc Cơ Thể

Đậu đỏ chứa nhiều vitamin B và chất kiềm thạch giúp giải độc, hạ nhiệt, tốt cho hệ tiêu hóa. Vỏ của hạt đậu đỏ chứa nhiều chất xơ giúp làm sạch cặn bẩn ở thành ruột, tránh làm vi khuẩn tích tụ lâu ngày.

Giúp Thận Khỏe Mạnh

Khi bạn bị thận hư hay nhiễm mỡ, bạn chỉ cần uống nước đậu đỏ hằng ngày sẽ giảm được tình trạng trên. Nước đậu đỏ sẽ giúp thận hoạt động đúng chức năng của mình và duy trì chỉ số của thận ở ngưỡng cho phép.

Giúp Tinh Thần Thoải Mái

Khi bạn bị căng thẳng, bạn chỉ cần uống nước đậu đỏ vì chúng có tác dụng giảm căng thẳng, thư giãn thần kinh giúp cho bạn thoải mái hơn.

Tốt Cho Gan

Uống nước đậu đỏ hằng ngày sẽ giúp giải độc gan hiệu quả. Bên cạnh đó, nước đậu đỏ còn giúp điều trị các bệnh về gian và giúp gian khỏi các tác nhân gây ung thư.

Giảm Đau Bụng Kinh Ở Nữ Giới

Nước đậu đỏ có tác dụng giúp bạn thoải mái hơn và bổ sung sắt cho cơ thể. Điều này giúp ích rất nhiều cho các bạn nữ trong thời gian hành kinh.

Những Lưu Ý Khi Dùng Đậu Đỏ

Muốn đậu đỏ phát huy được hết công dụng của chúng thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Nên chọn những hạt đậu đỏ chất lượng, không bị sâu bệnh để tránh khi dùng bị đau bụng, ngộ độc.
  • Đậu đỏ không có tác dụng giảm cân nên chúng ta chỉ cần dùng nước đậu đỏ như 1 thứ trà thôi nhé.
  • Bạn nên dùng nước đậu đỏ ít nhất 3 lần/tuần để đậu đỏ phát huy được công dụng của nó.
  • Mặc dù có rất ít người dị ứng với đậu đỏ. Vì thế nếu bạn cần lưu ý xem bản thân có dị ứng với đậu đỏ hay các sản phẩm từ đậu đỏ trước khi dùng nhé.

 Từ hạt đậu đỏ chúng ta có thể làm thành nước đậu đỏ, bột đậu đỏ với nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Chỉ cần bạn sử dụng đúng liều lượng sẽ có được những kết quả như mong muốn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe gia đình.

Related Posts