DAP Là Gì? Điều Kiện Giao Hàng DAP Là Gì? Tìm Hiểu Ngay

DAP là gì?

DAP là gì? điều kiện giao hàng DAP là gì? Xin chào các bạn hiện nay trong lĩnh vực xuất nhập khẩu quốc tế. Luôn có các quy tắc quản lý thương mại để bảo vệ quyền lợi cũng như trách nhiệm giữa hai bên mua bán.

Với các điều khoản về thương mại quốc tế. Để người mua và người bán hiểu chi tiết về các quy tắc, khái niệm điều kiện DAP là gì. Bài viết này tansonnhatairport sẽ giải thích rõ hơn về một số thuật ngữ trong lĩnh vực vận chuyển. Hãy cùng Tân Sơn Nhất Airport theo dõi nhé!

Giải đáp 101 thắc mắc về CÁC ĐỊNH NGHĨA trong đường LINK NÀY, cùng khám phá ngay!

DAP Là Gì?

DAP là gì?
DAP Là Gì

DAP tên tiếng anh gọi là Delivery at Place, nó được hiểu là giao hàng tại địa điểm hoặc tại nơi đến quy định rõ ràng. Đây là một trong số 11 điều khoản của Incoterms 2010. Chúng được áp dụng cho tất cả các phương thức vận chuyển, hay khi có nhiều các phương thức vận chuyển khác tham gia đều sử dụng được.

Incoterms 2000 phiên bản cũ bao gồm 13 điều kiện với 4 nhóm C, D, E, F. Trong đó nhóm C có 4 điều kiện, nhóm D, F có 3 điều kiện và nhóm E là 1 điều kiện. Sau khi phiên bản Incoterms 2010 xuất hiện thì giảm xuống chỉ còn 11 điều kiện thay thế 4 điều kiện của phiên bản Incoterms 2000, và thêm điều kiện mới.

Hơn thế nữa người bán sẽ phải chịu các rủi ro liên quan để có thể vận chuyển hàng hóa tới nơi đã được chỉ định. Dựa vào hình thức phương tiện vận chuyển mà người mua sẽ có quyền yêu cầu người bán đưa hàng hoá tới nơi được chỉ định và sẵn sàng bốc dỡ tại đó.

Giữa hai bên cần phải quy định rõ ràng nhất về địa điểm được giao, nhằm tránh các rủi ro không đáng có. Bởi người bán sẽ phải chịu mọi rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa tới địa điểm do người mua quy định.

Tuy nhiên thông thường người bán nên ký hợp đồng với các điều khoản rõ ràng về địa điểm đấy. Để các công ty vận chuyển hay vận tải đến đúng địa điểm chính xác. Ngoại trừ trường hợp hai bên có thoả thuận khác theo hợp đồng trước đó. Nếu không người bán sẽ trả chi phí dỡ hàng tại nơi đến, và không có quyền được đòi lại khoản chi phí này từ phía người mua.

Điều Kiện DAP Là Gì?

Nhìn chung, điều kiện DAP đề nghị người bán cần làm các thủ tục để được xuất khẩu (nếu có). Tuy nhiên, nghĩa vụ của người bán không nhất thiết làm các thủ tục về nhập khẩu hoặc trả thuế để nhập khẩu. Nếu giữa những bên liên quan yêu cầu người bán phải làm các thủ tục để thông quan nhập khẩu, trả các chi phí cũng như thuế nhập khẩu thì lúc này chuyển sang dùng điều kiện DDP.

Nội dung trên là một vài thông tin về điều kiện DAP trong vận chuyển hàng hóa. Với mong muốn giúp bạn hiểu rõ hơn về một số điều khoản mới đây trong Incoterms 2010. Để quý khách hàng, bạn đọc có thêm được kiến thức cũng như thuận lợi hơn trong quá trình vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế.

DAP Là Gì
DAP Là Gì

Trách Nhiệm Của Người Bán Và Người Mua Trong Điều Kiện DAP Là Gì?

Trách Nhiệm Của Người Mua

 • Phải thanh toán tiền hàng như quy định trong hợp đồng mua bán.
 • Chịu rủi ro và chi phí liên quan đến việc thông nhập khẩu hàng hóa.
 • Cung cấp cho người bán các thông tin cần thiết để mua bảo hiểm khi được yêu cầu.
 • Phải nhận hàng khi hàng được giao đến và chịu mọi rủi ro kể từ khi hàng được giao từ người chuyên chở tại nơi chỉ định và thanh toán toàn bộ chi phí liên quan kể từ khi người bán hết trách nhiệm.
 • Phải thông báo, cung cấp các thông tin và chứng từ liên quan đến việc vận tải, hỗ trợ việc xuất khẩu hàng hóa cho người bán.
 • Chấp nhận chứng từ do người bán cung cấp.
 • Phải trả các chi phí cho việc kiểm tra bắt buộc trước khi gửi hàng, ngoại trừ việc kiểm tra theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền ở nước xuất khẩu.

Trách Nhiệm Của Người Bán

 • Cung cấp hàng hóa, hóa đơn thương mại và bằng chứng theo hợp đồng mua bán.
 • Chịu rủi ro và chi phí liên quan đến việc thông quan xuất khẩu hàng hóa.
 • Nếu người mua yêu cầu, chịu rủi ro và chi phí về việc ký kết hợp đồng vận tải và bảo hiểm, người bán phải cung cấp các thông tin người mua cần để mua bảo hiểm.
 • Người bán phải chịu chi phí ký hợp đồng vận tải để chở hàng hóa tới nơi đến theo hợp đồng. Nếu không có thỏa thuận địa điểm cụ thể, người bán có thể tự do lựa chọn một địa điểm theo ý mình.
 • Người bán phải giao hàng theo yêu cầu của người mua trên phương tiện vận tải chở đến và sẵn sàng dỡ tại địa điểm, thời gian thỏa thuận.
 • Chịu trách nhiệm về rủi ro và chi phí liên quan đến hàng hóa cho đến khi hoàn thành việc giao hàng.
 • Chịu trách nhiệm chi trả các chi phí cần thiết như kiểm tra, cân, đếm, đóng gói hàng, bao bì, mã ký hiệu, chi phí về xem xét các tiêu chuẩn của hàng hóa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền ở nước xuất khẩu cho người mua.
 • Thông báo, cung cấp đầy đủ thông tin và chứng từ liên quan đến việc vận tải, hỗ trợ việc nhập khẩu hàng hóa, việc mua bảo hiểm và các thông tin khác liên quan đến việc nhận hàng (bằng chi phí của mình) cho người mua.

Khi việc vận chuyển hàng hóa vượt ngoài phạm vi trong một quốc gia và cần sự đảm bảo hàng hóa giữa người mua và người bán, thì đó là lúc phương thức vận chuyển DAP được ra đời giúp giải quyết vấn đề này. Hy vọng rằng sau bài viết này các bạn có thể hiểu rõ về DAP là gì!