Có thể tử vong nếu ăn củ dền đỏ không đúng cách

Củ dền đỏ là một loại thực phẩm khá phổ biến đặc biệt ở miền Nam đó cũng là món ăn ưa chuộng của nhiều gia đình Việt Nam hiện nay. Bạn có đang thắc mắc liệu nó là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe hay là có hại? Hãy cùng tansonnhatairport.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Lợi ích và tác hại của củ dền đỏ

Củ dền đỏ

Như chúng ta biết củ dền từ lâu đã nổi tiếng với những lợi ích tuyệt của nó về sức khỏe cho hầu hết các phần của cơ thể. Ăn củ dền đỏ giúp chống ung thư, cải thiện gan, chống lại viêm nhiễm, trị viêm loét dạ dày, cân bằng huyết áp, giúp bài độc, chống đột quỵ và ngừa bệnh tim,…

Tuy nhiên, dù củ dền là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Nhưng nếu dùng không đúng củ dền cũng có thể có thể dẫn đến tử vong. Sau đây là một số kiến thức về củ dền đỏ bạn nên biết:

  • Do củ dền chúa hàm lượng cao oxalate-chất hóa học may làm giảm hấp thụ chất dinh dưỡng đồng thời nó gây sỏi thận nên sử dụng nhiều sẽ cản trở quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng
  • Ăn củ dền có thể gây nhiễm trùng đường tiểu. Một số giả thuyết cho rằng trong củ dền có hàm lượng sắc tố quá nhiều gây nên nước tiểu màu hồng
  • Nhiều mẹ lầm tưởng củ dền bổ máu nên đem luộc củ dền rồi lấy nước pha sữa cho bé dẫn tới việc bé bị ngộ độc củ dền. Nguyên nhân là do củ dền chứa hàm lượng nitrat 
  • Ăn quá nhiều củ dền gây hiện tượng methemoglobin máu. Khi ấy, bé bị tím tái, ngạt thở, nghiêm trọng hơn là dẫn tới tử vong.
  • Củ dền được xếp vào nhóm rau củ có hàm lượng nitrat cao so với các loại rau củ khác, và có nguy cơ gây ngộ độc.
  • Khi vào cơ thể, nitrate sẽ chuyển hóa thành nitrit, kết hợp với hồng cầu thành chất Methemoglobin (MetHb), ngăn cản việc liên kết và vận chuyển oxy, gây thiếu oxy máu.

Lưu ý cần biết khi sử dụng củ dền đỏ

Người có tiền sử bị sỏi thận chứa oxalate nên hạn chế ăn củ dền hoặc uống nước ép.

Vì nước ép củ dền rất mạnh, không nên uống quá nhiều, đặc biệt là nếu cơ thể bạn chưa quen với nó.

Đối với người mới bắt đầu uống, hãy ép nửa củ dền loại trung bình mỗi tuần một lần, từ từ tăng lên ép nguyên củ mỗi tuần một lần.

Nước ép củ dền rất mạnh có thể gây ra chóng mặt trong quá trình tẩy sạch khi chất độc đang được loại bỏ. Quá trình này có thể gây ra khó chịu trong người nhưng không có gì phải lo lắng. Trong thời gian này, uống nhiều nước cũng để bài tiết chất độc ra ngoài.

Nước củ dền có thể tác hại nếu dùng để pha sữa; do vậy không được dùng nước củ dền để pha sữa. Nhiều bà mẹ hay dùng nước củ dền để pha sữa cho trẻ vì cho rằng nước củ dền bổ cho máu. Điều này hết sức nguy hiểm, nhất là với trẻ dưới 4,5 tháng tuổi, vì có thể gây ngộ độc.

Sử dụng củ dền đỏ không đúng cách nguy hiểm như thế nào?

Có thể tử vong nếu ăn củ dền đỏ không đúng cách 2

Nếu bạn đang sử dụng củ dền đỏ để nấu ăn hay ép nước uống thường ngày một cachs tùy tiện thì nên dừng lại ngay. Bởi loài thực phẩm này nếu không sử dụng đúng cách thì sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Điển hình là những hậu quả sau:

Nếu ăn nhiều củ dền sẽ gây ra ngộ độc bởi chất độc có liên quan đến rau củ là chất độc chất nitrate. Chất độc này có trong thành phần một số loại rau củ, trên lâm sàng gây ra hội chứng tăng Methemoglobin trong máu (viết tắt là MetHb). Nó làm cho trẻ biểu hiện xanh tím và nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Khi bị ngộ độc củ dền, trẻ có biểu hiện xanh tím, nếu không cấp cứu kịp thời có thể tử vong.

Với trẻ lớn trên 6 tuổi và người lớn, cơ thể có khả năng chuyển hóa, giải độc tốt hơn, sẽ khử Methemoglobin biến trở lại thành Hemoglobin, trong khi trẻ dưới 6 tháng tuổi, sự giải độc này rất chậm và khó khăn hơn nhiều.

Giải pháp để ăn củ dền đỏ mà không lo bị ngộ độc

Củ dền đỏ là một loại củ vừa có thể chế biến thành nhiều món ăn thức uống uống ngon lại tốt cho sức khỏe e nên nhiều người tôi rất thích sử dụng. Những đề có thể sử dụng đèn đỏ một cách an toàn lành mạnh nhất thì mọi người phải chú không được sử dụng quá nhiều một lúc và sử dụng thường xuyên. Và để đảm bảo sức khỏe, phòng tránh ngộ độc cho trẻ nhỏ một cách an toàn hiệu quả nhất, các bậc cha mẹ cần lưu ý, tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn, uống nước củ dền.

Tóm lại củ dền là một thực phẩm khá dinh dưỡng nhưng bạn phải biết sử dụng đúng cách vì thực phẩm nào cũng có hai mặt phù hợp với mỗi người. Cảm ơn bạn đã xem bài viết. Chúc bạn có những món ăn ngon từ củ dền và biết cách sử dụng để tốt cho sức khỏe.