Củ cà rốt có công dụng gì 

0
229

Củ cà rốt có công dụng gì 

Củ cà rốt thường gọi là củ cải đỏ tiếng Trung Hoa gọi là “Hồ La Bặc”. Củ cà rốt còn được cho là một loại sâm bình dân vì những tác dụng bồi bổ cơ thể…Cà rốt có tác dụng chống những bệnh do thiếu Vitamin A. Làm êm thần kinh, tráng dương, lợi tiểu tiện, trị ho khản tiếng. Trị bệnh hoại huyết và bần huyết, cầm tiêu chảy. Có thể hấp cơm, xào dầu, nấu chung với các thực phẩm khác…
Cà rốt vị ngọt cay, tính hơi ấm, vào tỳ vị, đại tràng có tác dụng hạ khí bổ trung, yên ngũ tạng, tăng tiêu hóa, làm khoan khoái trong bụng. Hạt chữa tả lỵ lâu ngày.

Các công dụng của củ cà rốt 

1. Trị chứng “Cảm Mạo”

Trở trời, đổi tiết người yếu bị nhiễm cảm mạo, lấy mấy củ cà rốt rửa sạch thái nguyên vỏ. Xắt thành những khoanh nhỏ, cho vào soong nấu lên. Cho thêm một ít đường vừa đủ ngọt, uống khi còn nóng rất hay.

2. Trị chứng tả lỵ lâu ngày

Ngày ăn vài củ cà rốt luộc vừa chín, khi ăn nhai thật nhuyễn mới nuốt, ăn xong uống luôn nước luộc thì rất tốt.

3. Trị chứng giun sán

Dùng một ký cà rốt, rửa sạch thái mỏng, sao giòn tán thành bột. Dùng ngày 4 muỗng cà phê, uống khi sáng sớm bụng đói.

4. Trị chứng suy nhược sau sinh sản

Dùng 2 củ cà rốt, 1 củ gừng tươi, 1 nắm gạo nếp và một miếng thịt gà khoảng bàn tay, Tất cả vo rửa sạch, cà rốt để nguyên thái vỏ thành những lát mỏng , gừng cũng thái thành những lát mỏng . Cho cà rốt, gừng thịt gà để nguyên miếng và gạo nếp vào soong cho 1 tô lớn nước nấu thành cháo. Cháo chín thêm chút bột tiêu, chút nước mắm, chút bột ngọt, hành, múc ra tô rồi xé thịt gà bỏ vào tô rồi cho sản phụ ăn.