CLORUA VÔI Là Gì? Công Dụng Và Tác Hại Của Nó Bạn Cần Biết

clorua vôi

Clorua vôi (Canxi hypochlorit) là gì? Một chất hóa học được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày đến mức bạn không thể nhận ra. Sẽ có rất nhiều bạn bỡ ngỡ khi được hỏi về nó, khả năng ứng dụng thực tiễn, cách bảo quản cũng như cách tạo ra clorua vôi như thế nào?

Trong bài viết này, Tân Sơn Nhất Airport sẽ mang đến cho bạn kiến thức về clorua vôi, cách tạo ra nó và những thông tin xoay quanh chúng để các bạn hiểu và sử dụng an toàn chất hóa học này.

Giải đáp 101 thắc mắc về CÁC ĐỊNH NGHĨA trong đường LINK NÀY, cùng khám phá ngay!

Khái Niệm Clorua Vôi Là Gì?

Clorua vôi là chất bột màu trắng, xốp. Có công thức phân tử là CaOCl2 và có công thức hóa học là Ca(OCl)2. Clorua vôi là muối của kim loại canxi với hai loại gốc axit là clorua Cl– và hipoclorit ClO–. Muối của một kim loại với nhiều loại gốc axit khác nhau được gọi là muối hỗn tạp.

Clorua vôi có tên khoa học là Canxi hypochlorit và là một hợp chất vô cơ. Nó còn có tên gọi khác là Calcium hypochlorite, Chlorine, Hypochlorous acid, 7778-54-3, calcium salt, Caporit, HTH, lo-bac, sentry, Ccht-eunsol, hy-chlor, losantin, pesticide, pitt color.

Trong không khí, Canxi hypochlorit tác dụng dần dần với khí CO2 và hơi nước giải phóng axit hipoclorơ HClO có phương trình hóa học như sau:

2CaOCl2 + CO2 + H2O → CaCO3 + CaCl2 + 2HClO

Canxi hypochlorit có tính oxi hoá mạnh tương tự nước Gia–ven. Vì vậy nó được dùng để tẩy trắng vải, sợi, giấy. Tuy nhiên so với nước Gia–ven, clorua vôi có giá thành rẻ hơn, hàm lượng hipoclorit cao hơn. Nên nó còn dùng để tẩy uế hố rác, cống rãnh, chuồng trại chăn nuôi…

Do có khả năng tác dụng với các chất hữu cơ, Canxi hypochlorit được dùng để xử lí các chất độc, bảo vệ môi trường. Khi cho khí clo tác dụng với vôi tôi hoặc sữa vôi ở 30°C ta thu được clorua vôi với phương trình phản ứng như sau:

Cl2 + Ca(OH)2→ CaOCl2 + H2O

Tính Chất Hóa Học Của Clorua Vôi Là Gì?

 • Khối lượng phân tử: 142,976 g/mol
 • Nhiệt độ nóng chảy: 100 độ C
 • Nhiệt độ sôi: 175 độ C
 • Độ hoà tan: 21g/100ml
 • Bề ngoài: màu trắng, xốp
 • Mùi hương: mùi xốc của khí Clo

Công Dụng Của Clorua Vôi Là Gì ?

Canxi hypochlorit được sử dụng cho việc khử trùng nước uống hoặc nước bể bơi. Nó được sử dụng như một thuốc diệt trùng trong bể bơi ngoài trời với giá thành rẻ và dễ vận chuyển, bảo quản.

Clorua vôi cũng là một thành phần trong bột tẩy trắng (dùng để tẩy trắng sợi) do có tính oxi hóa mạnh. Nó cũng được sử dụng tẩy uế và gỡ rêu tảo.

Dùng để tẩy rửa phòng tắm, xịt khử trùng bề mặt nhà bếp, tẩy cống rãnh..

Canxi hypochlorit còn được ứng dụng trong việc xử lý các chất độc và bảo vệ môi trường do có khả năng tác dụng với nhiều chất hữu cơ.

clorua vôi

Tác Hại Của Canxi hypochlorit Là Gì?

 • Canxi hypochlorit là chất độc hại, có thể gây kích ứng da. Nếu bạn hít, nuốt hoặc tiếp xúc (da, mắt) vào hơi thì sẽ dẫn đến thương tích nghiêm trọng như bỏng hoặc dẫn đến tử vong.
 • Canxi hypoclorit làm đẩy nhanh quá trình đốt cháy khi có hỏa hoạn. Một số có thể phân hủy nhanh chóng khi bị nung nóng, khi dính vào lửa gây nổ từ nhiệt hoặc nhiễm bẩn.
 • Trong trường hợp đặc biệt, clorua vôi sẽ phản ứng nổ với hidrocacbon (nhiên liệu). Có thể đốt cháy các chất dễ cháy như: gỗ, giấy, dầu, quần áo… Canxi hypochlorit có thể phát nổ khi được đun nóng.

Tại Sao Clorua Vôi Được Sử Dụng Nhiều Hơn Nước Gia-ven?

Bạn có thắc mắc tại sao cùng là chất để tẩy rửa, nhưng Canxi hypochlorit lại được sử dụng nhiều hơn nước Gia-ven không? Bạn sẽ tìm được câu trả lời cho câu hỏi trên khi bạn tìm hiểu các khía cạnh sau:

 • Dễ bảo quản và chuyên chở: Canxi hypochlorit tồn tại ở dạng bột còn nước Gia-ven thì ở dạng lỏng. Dạng bột sẽ giúp khắc phục được những nhược điểm về rò rỉ nước, cần bình phù hợp để chứa đựng của dạng nước. Nên vì thế, Canxi hypochlorit sẽ dễ dàng bảo quản và vận chuyển hơn so với nước Gia-ven.
 • Giá của nó rẻ hơn nước Gia-ven: Nguyên nhân rẻ hơn là ở cách điều chế, Canxi hypochlorit được điều chế bằng cách sục khí Cl2 qua vôi sữa (vôi tôi) ở nhiệt độ 30 độ C, trong khi nước Gia-ven được điều chế bằng cách điện phân NaCl không màng ngăn.
 • Trong Canxi hypochlorit có hàm lượng hipoclorit cao hơn nước gia-ven.

Những Lưu Ý Khi Bảo Quản Clorua Vôi Là Gì?

 • Bạn nên bảo quản ở những nơi khô thoáng, tránh nhiệt độ cao và không nên để gần các vật liệu hữu cơ dễ cháy để phòng tránh cháy nổ.
 • Cần được để trong thùng nhựa để đảm an toàn trong bảo quản và vận chuyển.
 • Khi tiếp xúc bạn cần trang bị đầy đủ bảo hộ lao động để tránh những tai nạn khi vô tình chạm phải hoặc hít phải clorua vôi.

Canxi hypochlorit rất quen thuộc với mọi người bởi tính ứng dụng thực tiễn cao và giá thành rẻ. Tuy nhiên khi sử dụng và bảo quản clorua vôi cần lưu ý cẩn thận để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Trong bài viết này tansonnhatairport.vn đã cung cấp cho bạn những thông về nó. Hy vọng sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.