Giải Đáp: CHỈ SỐ MEN GAN NHƯ THẾ NÀO BÌNH THƯỜNG?

Hỏi: Chỉ số men gan bao nhiêu là bình thường ? bao nhiêu là cao?

Rất nhiều bệnh nhân cầm tờ giấy xét nghiệm trên tay mà chờ hồi hộp chờ đợi kết quả xem mình có đang mắc phải bệnh men gan cao không? Và chắc hẳn họ cũng rất băn khoăn không biết chỉ số men gan bao nhiêu là bình thường. Chia sẻ về vấn đề này bác sĩ chuyên môn giải thích rõ về bệnh men gan cao cũng như cách nhận biết chỉ số men gan bình thường, hi vọng sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng quát nhất về bệnh.

Chỉ số men gan như thế nào được cho là bình thường

Men gan là các enzyme có trong gan chúng đảm nhiệm vai trò tổng hợp và chuyển hóa đào thải các chất trong gan như lipid, protein, ….Khi lượng Enzyme được giải phóng với mức độ vừa phải thì mọi hoạt động trao đổi cũng như chuyển hóa trong cơ thể diễn ra bình thường, còn khi chỉ số men gan cao tăng thì nguy cơ mắc bệnh về gan là rất cao. Chỉ số men gan được cho là bình thường khi xét nghiệm đạt mức sau:

  • AST: 20 – 40 UI/L
  • ALT: 20 – 40 UI/L
  • GGT: 20 – 40UI/L
  • Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L.

Nếu như các chỉ số xét nghiệm ở trên vượt trên mức độ quy định ở trên thì sẽ được chuẩn đoán là mắc bệnh men gan cao. Chỉ số men gan cao đồng nghĩa với việc gan bạn đang bị tổn thương và môt lượng lớn tế bào gan đang bị hủy hoại từ đó giải phóng ra nhiều men gan, vì vậy mà chỉ số xét nghiệm men gan càng cao thì mức độ gan bị tổn thương càng lớn.
Bác sĩ cũng chỉ ra rằng nếu men gan tăng chỉ ở 1-2 lần thì đây được cho là mức độ nhẹ có thể tự hồi phục, còn nếu tăng trên 3 lần là mức độ trung bình cần chữa trị kịp thời. Nếu như mức độ men gan tăng gấp 5 lần thì mức độ này thuộc vào nghiêm trọng và có nguy cơ đang mắc phải các căn bệnh nguy hiểm ở gan như bệnh xơ gan, ung thư gan rất cao.

Men gan tăng bất thường do đâu?

Một số thủ phạm khiến cho chỉ số men gan tăng cao được các bác sĩ chỉ ra như:

  • Tăng men gan do rượu: Rượu là một trong những thủ phạm hàng đầu gây nên tình trạng men gan tăng do rượu khi vào cơ thể với liều lượng nhiều và nồng độ cao chúng sẽ được đào thải qua gan khiến gan bị ngộ độc làm chết các tế bào gan, tình trạng lạm rượu thường xuyên thì các tế bào gan càng chết đi với số lượng lớn làm lượng men gan ngày càng gia tăng.
  • Tăng men gan do thuốc tây: một số loại thuốc tây trị bệnh có tác dụng phụ là gây hoại tử các tế bào gan làm men gan gia tăng ví dụ như thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh….
  • Tăng men gan do bệnh về gan: Những trường hợp mà chỉ số men gan tăng cao gấp 5 lần thì nguy cơ bạn đang mắc phải bệnh về gan như: Viêm gan do virus viêm gan C, B, A hay áp xe gan, bệnh xơ gan, viêm tuyến đường mật……

Chính vì chỉ số men gan cao đồng nghĩa với việc gan đang bị mắc bệnh nên nếu như bạn được chuẩn đoán là có chỉ số men gan cao hơn mức bình thường thì nên nhanh chóng tới bệnh viện khám và điều trị men gan cao bệnh càng sớm càng tốt nhé!

Related Posts