Kỹ Thuật Trồng CÂY ĐẬU RỒNG Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả

Cây đậu rồng có tên tiếng anh là Psophocarpus tetragonolobus. Là loại thân thảo leo, đa niên nhờ có củ to dưới đất. Để đậu rồng sống được nhiều năm, phải làm giàn mới ra nhiều hoa, cho nhiều quả. Nếu chăm sóc tốt, cây sinh trưởng tốt, cho quả quanh năm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc cây cho đúng. Bài viết Bản tin nông nghiệp hôm nay, tansonnhatairport.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc đậu rồng sao cho hiệu quả nhất.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Đậu Rồng

Kỹ Thuật Trồng CÂY ĐẬU RỒNG Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả 1

Hướng Dẫn Cách Gieo Hạt

Gieo hạt trực tiếp: cho đất Tribat trồng rau ăn quả vào chậu,tưới nước vừa đủ ẩm,dùng tay bổ lỗ sâu 1cm và cho hạt vào,gieo 5-6 hạt trong chậu có đường kính 25-30cm sau đó lấp đất lại. Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm. Cây con được 7-10 ngày sau khi gieo thì chọn cây khỏe để lại,trồng 1-2 cây trong chậu,loại bỏ những cây xấu.

Ủ hạt trước khi gieo. Pha nước ấm (2 phần nước sôi+3 phần nước lạnh) cho hạt vào ngân 2-3h, vớt ra rửa lại bằng nước sạch cho hết chất nhờn còn bám trên hạt. Dùng gòn nhúng ẩm, để cho ráo nước (cầm trút miếng gòn thấy không còn nước giọt chảy ra là được) bọc hạt lại cho vào lọ ủ từ 2-3 ngày khi hạt nảy mầm trắng thì đem ra gieo vào đất Tribat

Lưu Ý Khi Gieo Hạt Trồng Cây Đậu Rồng

 • Đậy trên bề mặt chậu sau khi gieo hạt vào đất. Khi hạt đã nảy mầm ra khỏi mặt đất thì dở tấm đậy ra.
 • Thường xuyên kiểm tra độ ẩm đất trong thời gian gieo hạt. Nếu để đất khô hay quá ẩm hạt sẽ nảy mầm kém.
 • Kiểm tra kiến hay côn trùng có thể cắn hoặc tha mất hạt. Tưới nước mỗi ngày sau khi hạt đã nảy mầm.

Cách Bón Phân Cho Cây Đậu Rồng

Bón Phân Lần 1:

Sau khi cây rau ăn trái ra được từ 2-3 cặp lá, pha 08g-10g urê ( 02 muỗng cà phê đầy). Với 4 lít nước rồi tưới đều, nên tưới vào chiều mát. Sáng hôm sau tưới nước sạch để xả lại. Khi rau ăn trái bắt đầu đâm nhánh leo giàn thì cho thêm hỗn hợp đất trồng cho đầy chậu.(bước này rất quan trọng giúp cây phát triển vượt bậc)

Bón Phân Lần 2:

Cách lần bón thứ nhất từ 15-20 ngày, liều lượng 08g-10g NPK có hàm lượng kali cao.  Pha trong 4 lít nước tưới lúc chiều mát, sáng hôm sau tưới rửa lá giống như lần 1.

Kỹ Thuật Tưới Nước Cho Cây Đậu Rồng

Tưới nước mỗi ngày cho cây vào sáng và chiều mát. Khi đậu rồng ra tua cuốn thì bắt đầu chống cây và làm giàn. Cây ra hoa phải tưới đủ nước ở gốc,không dùng vòi nước phun trực tiếp lên trên hoa (sẽ làm rụng hoa và trái non).  Tỉa bớt cành nhánh , khi mướp đã đậu trái tỉa bỏ bớt hoa đực để cây tập trung nuôi trái.

Phòng Ngừa Sâu Bệnh Trên Cây Đậu Rồng

Pha thuốc theo hướng dẫn trên bao bì hoặc cách pha của người bán hướng dẫn. Sâu xanh,dùng Homectin phun phòng trừ. Các loại rầy mềm ,rệp sáp,sâu vẽ bùa sử dụng Mimic, Brightin để phòng trừ. Bệnh đốm lá dùng Topsin, Mataxyl…Bệnh héo cây dùng Vali, Exin, Sincosin để phòng trừ.

Thu Hoạch Đậu Rồng

Khi thấy hoa ở đầu trái vừa héo khô thì thu hoạch. Đậu rồng trồng chậu khoảng 30 -40 ngày thì có thể thu hoạch. Nếu chăm sóc tốt, đậu có thể cho trái kéo dài từ 20-30 ngày. Đất sau khi thu hoạch xong nên xới tơi và bổ sung thêm đất Tribat phơi khô 2- 3 ngày sau đó lại trồng lứa mới.

Lợi Ích Sức Khỏe Từ Cây Đậu Rồng.

cây đậu rồng

Đầu rồng là loài cây có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Cụ thể như:

 • Giúp con người cải thiện hệ miễn dịch trong thành phần dinh dưỡng của đậu rồng chứa nhiều vitamin a c giúp cơ thể con người tăng cường khả năng chống chọi với các các vi khuẩn xâm nhập. Vitamin C trong loài cây này có vai trò rất lớn giúp bảo vệ cơ thể khỏi rất nhiều các bệnh thường gặp như ho, cảm cúm,….
 • Đậu rồng giúp giảm cân.
 • Các loại cây họ đậu thường có hàm lượng calo thấp. Ngoài ra cây đậu rồng cúng có rất nhiều chất xơ giúp con người giảm cân hiệu quả. Vì chất xơ chứa ít calo và giúp chúng ta có cảm giác no lâu.
 • Đậu rồng giúp ích cho người mang thai.
 • Những phụ nữ mang thai ăn đậu rồng vừa phải sẽ rất có lợi cho sức khỏe của bản thân và thai nhi. Bởi đầu rồng hỗ trợ sinh nở an toàn, khỏe mạnh cho thai nhi. Hàm lượng folate cao trong đậu rồng giúp tăng hàm lượng sắt cho mẹ và bé. 
 • Giảm viêm, sưng.
 • Hàm lượng Mn có trong đậu rồng giúp cơ thể con người giảm bong gân hoặc viêm sưng khi bị viêm khớp, chấn thương. 
 • Đậu rồng giúp sức khỏe mắt được nâng cao. 
 • Hàm lượng vitamin trong cây đậu rồng giúp ngăn ngừa các bệnh về thị giác và giúp phát triển mắt khỏe mạnh.  Ăn đậu rồng thường xuyên sẽ cải thiện tín hiệu cơ và thần kinh kết nối mắt và não rất hiệu quả. Từ đó các bệnh về thể lực như như cận thị, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể sẽ giảm đi.
 • Ngoài đã đậu rồng còn có nhiều tác dụng chữa bệnh khác như bệnh tiểu đường, đau nửa đầu,…

Nói chung cây đậu rồng là loại cây rất tốt cho sức khỏe. Qua kỹ thuật trong đầu dòng và chăm sóc nó hiệu quả của tansonnhatairport.vn mang lại, hy vọng các bạn có thể từ trồng đậu rồng tại nhà để sử dụng thường xuyên.

Related Posts