CÂY CỨT LỢN LÀ GÌ? Cây Có Tác Dụng Gì Cho Sức Khỏe?

Cây cứt lợn còn được gọi là cây cỏ hôi có lẽ với nhiều người đây chỉ là cây cỏ bình thường. Tuy nhiên trong Đông y, chúng được sử dụng để làm vị thuốc chữa rất nhiều bệnh như: viêm xoang, viêm nhiễm đường hô hấp, viêm mũi dị ứng…. Cùng tansonnhatairport.vn tìm hiểu về cây cỏ quen thuộc này nhé!

Tìm Hiểu Về Cây Cứt Lợn

Cây cứt lợn

Cây cứt lợn có tên tiếng Anh là Ageratum conyzoides L, thuộc họ cúc. Chúng mọc hoang ở khắp nơi trên cả nước, nếu để ý bạn sẽ thấy dọc các ven đường mọc đầy cây hoa cứt lợn.

Cây cứt lợn có thể dùng toàn bộ cây gồm: Lá, thân, rễ đều được sử dụng làm thuốc. Có thể dùng dưới dạng cây tươi hoặc cây khô đều được.Thông thường người ta dùng để trị bệnh viêm xoang khi cây còn tươi.

Thành Phần Của Cây Cứt Lợn

Thành phần chính trong cây cứt lợn là tinh dầu chiếm khoảng 2%. Tuy nhiên các nhà khoa học Việt Nam còn tìm thấy trong cây có chứa ancaloit, saponin, demetoxygeratocromen, cadinne, quercetin, coumarins, resins, tannins, kaempferol, charomones, acid caffeic.

Công Dụng Của Cây Cứt Lợn Đối Với Sức Khỏe

CÂY CỨT LỢN LÀ GÌ? Cây Có Tác Dụng Gì Cho Sức Khỏe? 1

Dưới đây là những công dụng chính của cây thuốc này:

Điều Trị Bệnh Viêm Xoang, Viêm Mũi Dị Ứng

 • Cách 1. Chúng ta lấy lá cây cứt lợn tươi 100g rửa sạch. Sau đó giã nát lấy nước thấm vào bông gòn và nhét vào lỗ mũi. Để trong thời gian khoảng 20 đến 30 phút. Bạn làm như vậy liên tục trong thời gian khoảng một tuần là có chuyển biến.
 • Cách 2. Lấy 15 – 30g cành và lá khô của cây cỏ hôi sắc với 500ml nước. Đợi nước còn 200ml thì ngưng sắc. Khi nước còn nóng, bốc hơi mạnh bạn lấy xông mũi và khi nước nguội thì chia thành 2 lần uống trong ngày.
 • Cách 3. Cây cứt lợn tươi 100g, lá chanh tươi 10g, long não 50g. Bạn cho tất cả các vị thuốc trên sắc cùng 300ml nước đến khi cạn còn khoảng 100ml. Bạn dùng nước ngày để xông mũi 3 lần/ngày trong 10 ngày liên tục.

Điều Trị Chứng Rong Huyết Ở Phụ Nữ Sau Sinh

 • Hướng dẫn điều trị chứng rong kinh ở phụ nữ sau sinh: Lấy 50gam cây tươi giã nát vắt lấy nước uống hàng ngày. Hoặc lấy 20 gam cây khô đun nước uống trong ngày.

Điều Trị Gàu, Giúp Tóc Suôn Mượt

 • Bạn chỉ cần lấy 200g cây cứt lợn tươi nấu cùng với 20g quả bồ kết nướng, sau đó dùng nước này gội đầu 3 lần/tuần.

Điều Trị Viêm Họng

 • Kim ngân hoa, cây cứt lợn mỗi loại 20g, cam thảo đất 16g, lá giẻ quạt 6g. Bạn cho các vị thuốc trên sắc một thang thuốc lấy 300ml nước làm 2 lần uống hết trong ngày.

Điều Trị Cảm Mạo, Sốt Rét

 • Bạn cần 60g cây cứt lợn tươi, sắc lấy nước chia thành 3 đến 4 lần uống trong ngày đến khi hết bệnh.

Điều Trị Bệnh Sỏi Đường Tiết Niệu

 • Cây cứt lợn, mã đề mỗi vị 20g, râu ngô 12g, xa tiền 20g, bạch nhĩ thảo 16g, cam thảo đất 16g. Bạn sắc mỗi ngày một thang chia ra uống mỗi ngày 2 – 3 lần đến khi khỏi bệnh. Cần kết hợp uống nhiều nước để dễ loại bỏ viên sỏi ra ngoài.

Điều Trị Viêm Nhiễm Đường Hô Hấp

 • Bạch nhĩ thảo 16g, cỏ cứt lợn 20g, lá bồng bồng 12g. Sắc thuốc cùng với 500ml nước đến khi còn khoảng 1/3 nước, sau đó chia thành 2 lần uống trong ngày. Bạn nên uống khi còn ấm để đạt hiệu quả tốt hơn.

Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư Cổ Tử Cung Và Ung Thư Dạ Dày

 • Để điều trị ung thư cổ tử cung và ung thư dạ dày, bạn cần dùng thang thuốc như sau: cây cứt lợn 20g, cây cỏ mực 30g, kim nữu khấu 30g, bạch đầu ông 30g và nước sắc cây ma phong 15ml. Sau khi rửa sạch và giã nát các bị thuốc trên, bạn vắt lấy nước trộn với nước cây ma phong để uống sau bữa ăn sáng và tối.

Điều Trị Viêm Tai

 • Bài thuốc trị viêm tai bằng cây cứt lợn vô cùng đơn giản. Đầu tiên, bạn chỉ cần 1 nắm lá cứt lợn tươi, giã nát và vắt lấy nước cốt. Tiếp đến dùng tăm bông thấm nước cốt và nhẹ nhàng ngoái vào trong tai bị viêm.

Điều Trị Chàm Da, Chốc Đầu

 • Bạn chỉ cần dùng một nắm cây cứt lợn tươi nấu cùng 1000ml nước. Cho nước sôi 10 phút rồi tắt bếp. Đợi nước nguội bạn dùng nước ngày rửa vùng da bị tổn thương mỗi ngày 2 lần.

Điều Trị Bệnh Ở Yết Hầu

 • Giã nát 30 – 60g lát cây cỏ hôi cùng cốc nước sôi để nguội, sau đó lọc lấy nước cốt. Nước cốt này chia thành 3 phần uống trong ngày, bạn có thể thêm đường phèn cho có vị ngọt dễ uống.

 Lưu Ý Khi Sử Dụng Cây Cứt Lợn Chữa Bệnh

 • Cây cứt lợn có tên gọi gần giống với cây ngũ sắc, cây cỏ lào bởi vậy nhiều người nhất dễ nhận dạng cây cứt lợn với cây cỏ ngũ sắc và cây cỏ lào.
 • Cây cứt lợn có rất nhiều công dụng. Tuy nhiên nếu bạn bị dị ứng với thành phần của cây cứt lợn thì không nên dùng chúng.
 • Chỉ nên dùng đúng liều lượng, không nên uống thay nước lọc trong thời gian dài.
 • Không chỉ riêng cây cứt lợn, có rất nhiều cây cỏ dại lại là những dược liệu quý trong Đông Y giúp chữa rất nhiều bệnh. Vì thế, hãy cập nhật tin tức trên tansonnhatairport.vn thường xuyên để có thêm nhiều kiến thức hữu ích các bạn nhé!

Related Posts