Cách Ướp Thịt Lợn Nướng Thơm Ngon Theo Kiểu BBQ

Thịt lợn nướng (thịt heo nướng) là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Và yếu tố quyết định đến chất lượng món ăn này đó chính là cách ướp thịt lợn nướng sao cho đúng gia vị, tỉ lệ nhất. Cách ướp thịt lợn nướng có nhiều kiểu, nhiều vị nhưng chúng ta có thể làm 2 kiểu. Đó là kiểu truyền thống và kiểu BBQ…

Vậy chúng ta hãy thử 2 cách ướp thịt lợn nướng truyền thống và BBQ chuẩn nhà hàng mà mình chia sẻ dưới đây để trải nghiệm hương vị mới lạ nhé!

Tìm hiểu thêm về cách làm các món ngon thông dụng hằng ngày TẠI ĐÂY!

Cách ướp thịt lợn nướng theo kiểu truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị để ướp thịt lợn nướng gồm có:

Thịt lợn vai (loại có mỡ): 500gr, tỏi: 1 củ, hành lá: 3 nhánh, mật ong: 1 muỗng. Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu hào, tiêu xay và dầu ăn. Rau xà lách và hạt vừng trắng rang.

Cách ướp thịt lợn nướng
Cách ướp thịt lợn nướng

Cách ướp thịt lợn nướng như sau:

Tỏi bóc bỏ vỏ, hành lá lặt sạch rồi đem tất cả đi rửa cho sạch và để ráo. Tiếp theo, tỏi đem đập dập rồi băm nhỏ, để riêng. Còn hành thì bạn đem cắt đầu hành ra đem băm nhỏ, phần hành lá đem xắt nhỏ rồi cũng để riêng từng loại.

Thịt vai heo đem rửa kỹ với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Bạn đem thái thịt heo thành miếng vừa, có độ dày vừa phải rồi dùng búa dần thịt để dần sơ cho thịt heo mềm. 

Sau khi dần thịt xong, bạn đem ướp thịt vai heo với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đầu hành băm nhỏ, 1 muỗng tỏi băm nhỏ và 1/2 muỗng cafe tiêu xay. Tất cả trộn đều rồi để khoảng 2 tiếng đồng hồ cho thịt thấm gia vị.

Sau khi thịt ngấm gia vị, bạn có thể đem thịt nướng bằng bếp than hoặc lò nướng đều được. Cách ướp thịt lợn nướng theo kiểu truyền thống này thích hợp dùng thịt nướng cho món cơm tấm hay bún thịt nướng rất ngon và chuẩn vị đấy nhé.

Cách ướp thịt lợn nướng

Cách ướp thịt lợn nướng theo kiểu BBQ

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

Thịt ba rọi: 500gr, tỏi và hành tím: mỗi loại 1 củ, hạt nêm, muối, đường, nước mắm, tiêu xay, tương ớt, dầu hào và dầu ăn.

Cách ướp thịt lợn nướng kiểu BBQ như sau:

Tỏi và hành tím đem bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập và băm nhỏ, để riêng.

Sơ chế thịt heo:

Đầu tiên, thịt ba chỉ sau khi mua về rửa sạch, dùng dao lam cạo sạch lông ở bì. Tiếp theo, cho thịt vào ngâm với coca hoặc pepsi khoảng 20 phút đến khi bọt khí tan hết. Công đoạn này giúp miếng thịt được mềm hơn và dễ ngấm gia vị hơn.

Đây cũng là một mẹo trong cách ướp thịt ba chỉ nướng BBQ ngon như ngoài hàng đó. Sau đó bạn đem thịt ba rọi đem rửa kỹ với nước muối pha loãng rồi xả lại với nước sạch, để ráo. Bạn đem thịt ba rọi thái miếng vừa ăn rồi đem ướp thịt với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng tương ớt, 1/3 muỗng cafe tiêu xay và 1 muỗng dầu ăn. 

Tất cả trộn đều và đổ vào thịt để ướp. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể tăng giảm cho phù hợp. Sau đó cho thịt vào, dùng đũa đảo đều hoặc dùng tay bóp nhẹ để các gia vị ngấm vào thớ thịt hơn. Bạn nên ướp trước khi nướng khoảng 1 tiếng để gia vị kịp ngấm vào thịt nhé. Tuy nhiên cách ướp thịt ba rọi nướng ngon nhất đó là bọc lại và ướp qua đêm trong tủ lạnh. 

Mách nhỏ cho bạn:

Bạn có thể sử dụng các loại sốt BBQ khác nhau như sốt riềng sả,, sốt muối ớt, sốt mù tạt mật ong,… để đổi hương vị món thịt lợn nướng thơm chứ không nhất định phải sử dụng duy nhất một loại gia vị ướp thịt lợn nướng như trên. Vì thịt lợn là loại thịt có thể chế biến và đi với rất nhiều loại gia vị khác nhau mà không bị ngang mùi như các loại thịt khác.

Tiếp theo, bạn đem thịt xiên đều vào cây xiên hoặc vỉ nướng rồi cho lên bếp than hoặc bếp gas để nướng cho đúng kiểu tiệc BBQ. Bạn có thể để xiên xen kẽ cà rốt,  hành tây, xà lách vào thịt để ăn đỡ ngán( tùy khẩu vị từng người).  

Cách ướp thịt lợn nướng cũng dễ dàng phải không? Cách ướp thịt lợn nướng còn có nhiều công thức nữa như: ướp sa tế, ướp mật ong, ướp sả ớt,….. Nhưng chỉ cần hai cách ướp thịt lợn nướng làm đơn giản này bạn có thể có những món thịt nướng ngon tuyệt cú mèo rồi.

Đặc biệt vào những ngày mùa đông lạnh giá thì món nướng tuyệt vời này sẽ đem đến cho bạn cảm giác rất ngon miệng. Vậy hãy thường xuyên bỏ ra chút ít thời gian để chế biến món ăn này cho gia đình thân yêu của bạn nhé!

Nếu làm như vậy, cả gia đình bạn sẽ có thêm những phút giây thú vị và vui vẻ bên nhau để thưởng thức bữa ăn ngon của mẹ nấu đấy. Nghe hấp dẫn quá đúng không nào, cuối tuần này, thực hiện cách ướp thịt lợn nướng luôn bạn nhé! 

Tansonnhatairport.vn chúc các bạn hoàn thành món ăn thành công và luôn có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình thân yêu!