KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY SẢ Như Thế Nào?

Nói đến cây sả có lẽ đã không còn gì xa lạ đối với mỗi người chúng ta. Nhất là đối với các chị em phụ nữ, người đầu bếp..  Sả cây, sả băm… được dùng làm gia vị trong các món ăn hay làm thuốc. Đặc biệt cây sả có chứa tinh dầu cho mùi thơm nồng ấm rất dễ chịu.

Công dụng của cây sả

Cây Sả thường dùng chế biến các món thịt chó và làm nước chấm. Ngoài ra sả còn được sử dụng để xào thịt ba rọi… Luộc ốc cho thêm tí sả sẽ thơm ngon. Sả củ băm nhỏ xào với mắm tôm hoặc nước mắm thành món ăn mặn với cơm, nhất là những ngày là lạnh.

Tìm hiểu về cây sả

Đặc tính thực vật của cây sả

Cây sả là cây thân thảo. Cây cao khoảng 1,0 – 1,5m, sống lâu năm, mọc thành bụi, phân nhánh nhiều. Thân rễ ( gọi là củ) màu trắng hoặc hơi tía, có nhiều đốt ngắn. Các bẹ ôm chặt nhau rất chắc. Lá hẹp, dài giống lá lúa, mép lá hơi nhăn, đầu lá thường uốn cong xuống. Rễ phát triển khỏe và nhiều, ăn sâu trong đất tới 25 – 30cm.

Cây sả có thể đẻ chồi từ nách lá từ đó tạo thành bụi như bụi lúa.. Các cây xung quanh là cây non, ở giữa bụi là các cây già. Nhờ thân rễ và chùm rễ phát triển nên cây sả có khả năng chịu hạn rất tốt. Trong suốt mùa khô dài 4-5 tháng không tưới nước bụi sả vẫn sống mà không chết đi. Tuy nhiên khi trồng sả bạn cũng phải nắm rõ một số kỹ thuật. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng sả đơn giản nhất.

cách trồng cây sả

Cách trồng cây sả

Đầu tiên bạn nên cải tạo đất nơi chuẩn bị trồng sả. Sả có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên nên trồng trên đất tơi xốp nhiều mùn sẽ cho cây phát triển tốt hơn. Nếu trồng ít một vài khóm để dùng trong gia đình thì chỉ cần đào từng hố bón phân lót rồi trồng. Nếu trồng để bán thì đất cần cày bừa kỹ, lên luống cao 20 -25cm, rộng 1,0 – 1,5m để trồng.

Các bước trồng sả 

Thông thường chúng ta trồng sả bằng nhánh, mỗi hố trồng thường đặt khoảng 1 -2 nhánh non. Nhánh phải có đủ phần gốc và rễ, khi trồng nên bóc bỏ bẹ lá già, cắt các lá còn lại để dài khoảng 20cm, cắt bớt rễ già. Đặt nhánh sả hơi nghiêng, lấp đất kín gốc rồi dùng tay nén chặt và tưới nước đủ ẩm.

Nếu trồng diện tích rộng với số lượng lớ để bán thì nên trồng trên luống rạch 2 hàng dọc luống cách nhau 0,8 – 1,0m. Sau đó rải phân xuống rãnh rạch, lấp ít đất rồi trồng. Tưới đủ ẩm thì sau khoảng 10 -15 ngày nhánh sả ra rễ, đâm lá non, bắt đầu chăm sóc và trồng dặm nhánh chết.

Cách bón phân cho cây sả

Phân bón lót cho 1ha từ 15 – 20 tấn phân hữu cơ hoai mục + 200 – 300kg phân lân. Rải phân lót xuống rãnh trồng. Sau  khi trồng 20 -25 ngày, cây bắt đầu sinh trưởng mạnh thì bón phân thúc nhẹ khoảng 100 – 150kg phân đạm cho 1ha, kết hợp xới đất vun gốc nhẹ. Một tháng sau bón thúc lần 2 với lượng phân như trên và vun gốc tiếp.

Chăm sóc sả

Trong trường hợp đất quá khô bạn nên tưới nước hằng ngày và nhổ cỏ cho cây sả phát triển nhanh hơn. Cây sả thường rất ít bị bệnh, đa phần là bệnh héo vàng làm thối rễ, chết cây. Bạn có thể dùng các thuốc gốc đồng  và Bonomyl phun đẫm vào gốc có thể hạn chế bệnh. Nhổ bỏ các cây bệnh nặng tập trung tiêu hủy. Cá biệt có bệnh cháy lá do nấm, phun các thuốc Viben-C, Carbenzim, Dithan –M.

cách trồng sả

Cách thu hoạch sả cây

Thông thường nếu trồng số lượng ít để ăn thì khoảng 3 – 4 tháng có thể tỉa các nhánh to rồi vun gốc cho cây tiếp tục ra nhánh mới.Với trường hợp trồng để chiết lấy dầu thì sau trồng 10 -12 tháng khi cây sả đã già, lượng dầu cao thu hoạch là tốt nhất. Cắt cả lá và bẹ, chừa lại 8 – 10 cm cách mặt đất. Sau đó tưới nước, bón phân cây sẽ tiếp tục đâm chồi. Sau 5 -6 tháng sẽ thu hoạch tiếp, như vậy quanh năm sẽ có nguyên liệu để chưng cất dầu.

Trên đây là kỹ thuật trồng sả cây mà bản tin nông nghiệp đã chia sẻ cho các bạn!