Cách nấu món bún lưỡi heo thơm ngon bổ dưỡng

Món bún lưỡi heo là một món ăn sáng vừa dễ ăn mà cũng vừa thơm ngon, no lâu nữa. Chúng ta đã từng được thức thưởng thức những món bún khác nhau như bún bò, bún ngan, bún riêu cua, bún lòng, bún mọc dọc mùng,….. Nhưng chắc hẳn cái tên bún lưỡi heo còn khá xa lạ với nhiều người Việt chúng ta.

Vậy thì hôm nay tansonnhatairport.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món bún lưỡi heo thơm ngon bổ dưỡng và mới lạ này nhé!

Nguyên liệu làm bún lưỡi heo

  • 1 cái lưỡi heo
  • 1kg xương hom
  • 500g thịt chân giò
  • 2 tai mộc nhĩ (nấm mèo)
  • 1kg bún
  • Hành lá, húng láng, dọc mùng (cây bạc hà)
  • 5 củ hành khô
  • 1 củ nghệ được làm sạch hoặc bột nghệ
  • 1 củ tỏi, 2 quả ớt, 1 nửa thìa cà phê hạt tiêu, nước tương, giấm
  • Gia vị nêm vừa miệng.

Cách chế biến bún lưỡi heo thơm ngon hấp dẫn

bún lưỡi heo
Cách nấu món bún lưỡi heo thơm ngon bổ dưỡng

Với cách nấu món ngon cuối tuần cùng bún lưỡi heo theo quy trình này, việc thực hiện món ăn sẽ đơn giản và món ăn sẽ giữ được hương vị đặc trưng, thơm ngon. Thỉnh thoảng bạn làm món ngon cuối tuần này cho cả người lớn lẫn trẻ con trong nhà đều rất thích.

Bước 1:

Bạn làm sạch lưỡi heo và móng giò bằng cách đun sôi nước, thả móng giò (dùng chỉ buộc tròn miếng thịt) và lưỡi vào chần qua nước sôi khoảng 5 phút. Bước này để khử mùi hôi và chất độc từ móng giò và lưỡi heo.

Sau đó bạn vớt móng và lưỡi ra, chắt bỏ nước cạn, tiếp đến dùng dao cạo cạo lưỡi và lông còn sót lại ở móng giò thật sạch, bóp với muối và chanh để vừa làm sạch, vừa khử hôi. Đặc biệt chú ý rửa sạch phần móng tiếp xúc với đất. Giã nghệ nhỏ chắt lấy nước cốt, đợi móng nhừ thì cho vào nồi nước dùng để tạo màu.

Bước 2:

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch. Mộc nhĩ ngâm nở với nước nóng, cắt phần chân và  rửa sạch. Đem tất cả vào xay cùng thịt, hạt tiêu và chút muối cho vừa miệng. Hoặc bạn có thể băm nhỏ nếu không có cối xay cũng được rồi viên thành từng viên nhỏ làm mọc.

Bước 3:

Cho xương, thịt chân giò và lưỡi heo vào nồi to, đổ nước lạnh ngập xương, thịt, lưỡi rồi đặt nồi lên bếp, thêm gia vị, nêm nếm vừa miệng và đun sôi. Khi móng nhừ rồi thì cho nước cốt nghệ vào nồi nước dùng. Khi nồi nước sôi, bạn bỏ những viên moc vừa viên vào nồi rồi bạn bóc bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài và thả hành đã nướng vào nồi nước, trong quá trình đun nếu có bọt bạn nhớ vớt sạch bọt nhé! .

Sau đó tiếp tục đun sôi rồi cho chân giò và lưỡi heo chín, bạn vớt thịt và lưỡi ra thả ngay vào bát nước đá để thịt và lưỡi được giòn, ngon. 

Mách nhỏ: Có thể kiểm tra lưỡi chín chưa bằng cách xiên que vào phần dày nhất, nếu thấy không còn tiết màu hồng nữa là được.

Bước 4:

Thái nhỏ hành lá, húng láng rửa sạch.  Dọc mùng tước vỏ, ngâm với nước muối đặc trong 30 phút, lấy dọc mùng ra, xả nhiều lần nước cho hết ngứa rồi vắt nhẹ cho ráo và luộc qua. Thịt lưỡi và chân giò bạn thái mỏng.  Tỏi đập dập, ớt xắt miếng, cho tỏi ngâm trong giấm.

Bước 5:

Nước dùng sau khi vớt thịt chân giò và lưỡi heo bạn tiếp tục đun cho xương ra nước ngọt và nêm lại gia vị cho vừa miệng. Sắp bún, hành, húng láng, dọc mùng, thịt và lưỡi heo vào bát. Chan nước dùng nóng. Hương vị món bún lưỡi heo đặc biệt thơm ngon và hấp dẫn. Kể ra chúng ta đã hoàn thành xong một món ăn ngon mà vẫn không hề khó khăn phức tạp đúng không? 

thưởng thức món bún lưỡi heo
thưởng thức món bún lưỡi heo

Bây giờ chỉ cần việc ngồi vào bàn ăn và thưởng thức món bún lưỡi heo nữa thôi. Thật sự cũng dễ dàng và đơn giản nhỉ, Chỉ cần bỏ ra một ít thời gian cuối tuần trong việc chuẩn bị và chế biến món ăn này. Thế là chúng ta đã có một món món bún lưỡi heo tuyệt vời để chiêu đãi cả nhà.

Đây là món ăn ngon này đã quá quen thuộc với người Việt của ta rồi. Buổi sáng tinh mơ thức dậy mà có một tô bún lưỡi heo nóng hổi ngọt ngào, đậm đà hương vị thì còn gì bằng.. Món bún lưỡi heo với các nguyên liệu giòn mát, dễ ăn, đặc biệt rất thích hợp trong những ngày thời tiết nắng nóng.

Món ngon cuối tuần- Món bún lưỡi heo với sự kết hợp của chân giò, lưỡi heo giòn ngon, nước dùng được hầm xương ngọt thanh nhưng lại vô cùng đậm đà, có hương vị thật đặc biệt và hấp dẫn. Đặc biệt sự kết hợp với chén nước tương giấm tỏi dậy mùi này đã tạo nên nên hương vị đặc trưng hiếm có khó tìm của món ăn này.

Phải thường xuyên những món ăn ngon mới lạ như thế này để tạo cảm giác ngon miệng và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình bạn nhé! Chắc chắn từ bố mẹ bạn, chồng bạn và cả con bạn đều yêu thích hương vị món bún lưỡi heo này.

Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!