Cách Làm Món Gỏi Sứa Cực Ngon Chuẩn Vị Nhà Hàng Cao Cấp

0
248
Gỏi Sứa
Gỏi Sứa

Món gỏi sứa với vị giòn sần sật của sứa bông trắng tinh, giòn rụm, vị chua ngọt của nước trộn lẫn chút vị chát của chuối xanh, vị chua của khế xanh, vị bùi bùi của mè lạc…. Chắc chắn bạn sẽ rất thích món ngon cuối tuần đặc trưng miền biển, dân dã mà lạ miệng này. Vậy các bạn hãy tham khảo cách làm gỏi sứa dưới đây để có thể vào bếp trổ tài bếp núc chiêu đãi cả nhà nhé!

Tìm hiểu thêm về cách làm các món ngon thông dụng hằng ngày TẠI ĐÂY!

Nguyên liệu làm món gỏi sứa 

  • 200g sứa.
  • 50g bắp chuối bào.
  • 1 cây bạc hà (dọc mùng).
  • 2 trái khế chua.
  • 2 trái chuối chát.
  • 50g húng lủi.
  • 2 thìa súp mè rang
  • 2 thìa súp đậu phộng rang.
  • 500g bún tươi.
  • Nước trộn:
  • 2 thìa súp đường.
  • 2 thìa súp nước mắm.
  • 1 thìa súp tương ớt.
  • 2 thìa súp nước tắc (quất).
  • 1 thìa súp giấm gạo.
  • 2 thìa cà phê ớt băm và tỏi băm. 

Các bước làm món gỏi sứa.

Cách Làm Món Gỏi Sứa Cực Ngon Chuẩn Vị Nhà Hàng Cao Cấp
Cách Làm Món Gỏi Sứa Cực Ngon Chuẩn Vị Nhà Hàng Cao Cấp

Gỏi sứa – Món ngon cuối tuần chế biến không hề đơn giản. Trước hết, sứa phải trải qua khá nhiều công đoạn chế biến mới ra được từng miếng tròn tròn, trắng tinh, giòn rụm . Miếng sứa có màu trắng này được gọi là sứa chân – vì cắt ra từ chân con sứa, ăn giòn như gân và sụn.

Sứa thái miếng vừa ăn , sau đó  bạn rửa sạch với nước ấm pha ít muối ăn, mổ sứa để lấy ra hết các chất độc bên trong. Tiếp đó, bạn cắt sứa thành miếng nhỏ, ngâm trong bát nước muối, phèn pha loãng, rửa sạch, tiếp tục ngâm, thực hiện kĩ nhiều lần cho đến khi sạch thì thôi. Đây là cách sơ chế sứa đơn giản nhưng có tác dụng lớn trong việc làm giảm thủy ngân, giúp sứa ngon hơn và không bị teo lại.

Bắp chuối rửa sơ qua nước muối pha loãng để ráo. 

Bạc hà tước vỏ ngoài, rửa sạch, thái xéo mỏng rồi thái chỉ trở lại. 

Khế chua, chuối chát rửa sạch thái khoanh. 

Húng lủi nhặt bỏ lá sâu rửa sạch, rang lạc, vừng trắng chín, xát sạch vỏ rồi tiến hành giã lạc nhỏ.

Kế đến, bạn bóc vỏ hành tây, rửa sạch, cắt thành lát mỏng, ngâm trong bát nước có pha thêm ít giấm trong vòng khoảng 15 phút, vớt ra ngoài cho ráo.

Sau đó, bạn pha gia vị gồm đường, bột canh, dầu mè với tỉ lệ 3 phần bằng nhau sao cho vừa vặn gia vị đổ vào bát lớn, đảo đều.

Sau khi rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội, vắt ráo nước, thì người ta đem trộn sứa với chuối chát, khế hoặc cóc xanh, ít hành khô và lạc, thêm chút rau thơm nữa. Thế là có giòn ngọt của sứa, có chua của cóc xoài, có vị chát của chuối xanh, thêm tí bùi bùi của lạc và mùi thơm của rau…

Thế là chúng ta đã có 1 món gỏi sứa vô cùng tuyệt vời. Cách làm gỏi sứa cũng đơn giản thôi phải không các bạn? Ăn rất lạ miệng và ngon. Có thể ăn gỏi sứa kèm cùng với bánh đa, chấm mắm ruốc Huế hoặc muối tiêu chanh đều rất ngon. Gỏi sứa cũng đặc biệt hợp với thời tiết mùa hè nóng nực vì thanh thanh mát mát, không gây cảm giác ngán.

Một số lưu ý cần chú ý khi thực hiện chế biến món gỏi sứa:

Khi chế biến sứa để làm gỏi, bạn có thể bổ sung thêm một vài loại nguyên liệu như tôm, tai heo,thịt hoặc da heo… để tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món ăn.

Chỉ dùng sứa để trộn gỏi khi thấy thịt sứa đã chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt. 

Không dùng sứa làm gỏi khi sứa còn tươi sống mà phải sơ chế đầy đủ và kĩ càng.

Bạn có thể chủ động thêm bớt lượng gia vị, đặc biệt là ớt cay để món gỏi sứa phù hợp với khẩu vị của gia đình mình hơn.

Gỏi Sứa
Gỏi Sứa

Thông tin về gỏi sứa

Sứa biển được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như gỏi, bún, lẩu, canh… với hương vị thơm ngon, cuốn hút. Trong Đông y, sứa có tác dụng nhuận gan, phổi, tiêu đờm, chống ho, nhuận tràng, thanh nhiệt tốt cho sức khỏe người dùng, đặc biệt là những người bị bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, sứa lại là loại hải sản chứa nhiều độc tố, nếu chạm phải thì sẽ bị dị ứng. Nếu ăn phải sứa chưa sơ chế sạch, những độc tố này sẽ khiến bạn đau đầu, đau bụng, mày đay toàn thân, chảy nước mắt, vã mồ hôi hoặc hôn mê khó thở… Chính vì vậy, các chuyên gia luôn khuyên chỉ dùng sứa được bán tại quầy thực phẩm ở chợ hoặc siêu thị.

Trên thị trường bày bán nhiều loại sứa khác nhau như sứa nguyên con, sứa đã qua sơ chế, sứa đã được chế biến sẵn… Tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn loại sứa phù hợp.

Một số thông tin về giá trị dinh dưỡng của sứa:

Sứa có hương vị đặc trưng riêng nên không phải ai cũng ăn được, nếu ai bị lạnh bụng thì món sứa không phải là sự lựa chọn tốt. 

Không chỉ là món ăn ngon, lạ miệng, gỏi sứa còn là món ăn rất tốt cho cơ thể, giải nhiệt, chữa chóng mặt, nhức đầu. Vì thế gỏi sứa ăn vào mùa hè là tốt nhất.Đặc biệt đối với phụ nữ có thai, người đang cho con bú thì đây là liều thuốc hữu hiệu chống lại chứng nóng trong do căng sữa gây ra.

 Với cách làm gỏi sứa đơn giản trên, mình tin bạn có thể tự tin vào bếp chế biến nên món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà. Món ăn này có thể ăn chơi, nhâm nhi cùng cốc bia mát lạnh hoặc làm món khai vị trong các bữa tiệc cũng rất thích hợp.

Chúc các bạn thành công với món gỏi sứa!